ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  จี้ กศน.เพิ่มน้ำหนักสอนเป็นพลเมืองดี

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เปิดเผยภายหลังการประชุมติดตามแผนการดำเนินงานปีงบประมาณ 2560 ของสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ว่า สำนักงาน กศน.ได้รายงานกรอบการดำเนินงานในปีงบประมาณ 2560 และรายงานความคืบหน้าโครงการต่างๆ รวมถึงแผนการพัฒนาครู กศน.ที่ว่างเว้น มานาน ซึ่งสำนักงาน กศน.จะทำการตรวจเลือดเพื่อพัฒนาครู

  ทั้งนี้ ตนได้เน้นย้ำเรื่องห้องสมุดของ กศน. ที่มีห้องสมุดประชาชน 913 แห่งและบ้านหนังสือชุมชน 15,146 แห่ง ซึ่งตนให้ความสำคัญมาก จึงได้เน้น ย้ำให้ กศน.ไปสร้างกิจกรรมเพื่อดึงให้ประชาชนเข้ามาใช้บริการ โดยเน้นไปที่ชาวบ้านที่อยู่นอกระบบการศึกษา และต้องมีเป้าหมายชัดเจนว่าจะพัฒนาด้านใด รวมทั้งต้องมีการสอดแทรกข้อเท็จจริงที่ชาวบ้านควรจะรู้ด้วย จะได้ไม่หลงเชื่อข้อมูลทางโซเชียล

  ทั้งนี้ ตนได้เน้นย้ำปรัชญาของ กศน.ที่มี 3 ประการคือ เพื่อให้คนรู้หนังสือ เป็นพลเมืองดี และมีอาชีพ แต่กิจกรรมที่ผ่านมาของ กศน.มักจะให้น้ำหนักเรื่องการรู้หนังสือกับมีอาชีพ ในขณะที่เรื่องการสอนให้เป็นคนดีหายไป แม้เรื่องการสอนให้คนเป็นคนดีเป็นเรื่องที่ทำได้ยาก แต่ก็อยากให้ กศน.เพิ่มน้ำหนักเรื่องนี้ให้มากขึ้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พลเมืองดีดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณห้องสมุด กศน.ห้องสมุดประชาชนไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน 2563 เวลา 23:06 น.