ไลฟ์สไตล์
100 year

เอกชนเมินไม่พร้อมลงทุน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 พ.ย. 2559 05:45 น.
SHARE

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานตัวเลขสินเชื่อ และการระดมทุนในไตรมาสที่ 3 ปี 2559 โดยพบว่าปริมาณการระดมทุนของภาคเอกชนโดยรวมชะลอลงเล็กน้อยจากไตรมาสก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยพิเศษที่ปริมาณสินเชื่อใหม่ของบริษัท โฮลดิ้งชะลอลงหลังมีการกู้ยืมจากสถาบันการเงินเพื่อเข้าซื้อกิจการในไตรมาสก่อนหายไป และเปลี่ยนเป็นการทยอยคืนเงินกู้กลับคืนผ่านการออกตราสารหนี้ของบริษัท ทำให้การระดมทุนผ่านตราสารทุนและตราสารหนี้เร่งขึ้นจากไตรมาสก่อน แต่การขยายตัวผ่านสินเชื่อชะลอตัวต่อเนื่อง

ทั้งนี้ สินเชื่อของระบบสถาบันการเงินไทยสิ้นไตรมาสที่ 3 ที่ผ่านมา ขยายตัวเพิ่มขึ้นเพียง 4% จากระยะเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการลดลงของยอดสินเชื่อต่อเนื่องมากว่า 2 ปี ตั้งแต่ปี 2557 ปลายๆปี และชะลอตัวต่อเนื่องเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้าโดยเป็นการขยายตัวในกลุ่มของธุรกิจขนาดใหญ่ 2.6% และเป็นการขยายตัวของสินเชื่อเพื่อการอุปโภคและบริโภค 4.9% ปริมาณสินเชื่อใหม่ยังกระจุกตัวในบางภาคธุรกิจ และสถาบันการเงินยังคงระมัดระวังในการปล่อยสินเชื่อตามภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ในเดือน ก.ย. ซึ่งเดือนล่าสุดนั้น การระดมทุนของภาคธุรกิจเริ่มปรับเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อนหน้า แต่ยังคงจุกตัวอยู่ที่ภาคบริการ ซึ่งเห็นการลงทุนที่เพิ่มขึ้นในกลุ่มโทรคมนาคมและพลังงานทดแทน ขณะที่สินเชื่อในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมในเดือน ก.ย.ที่ผ่านมาเริ่มปรับตัวดีขึ้นตามภาคการส่งออกที่ขยายตัวดีขึ้น เช่น ผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ อิเล็กทรอนิกส์ ผลิตภัณฑ์ยางและพลาสติก ขณะที่ในส่วนของสินเชื่อรายย่อยที่ให้กับภาคครัวเรือนปรับตัวดีขึ้น ทุกวัตถุประสงค์ของการขอสินเชื่อ ทั้งสินเชื่อบ้าน สินเชื่อเพื่อการเช่าซื้อรถยนต์ และสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อการบริโภคอื่นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาคารแห่งประเทศไทยสินเชื่อการกู้ยืมจากสถาบันการเงินการระดมทุนของภาคเอกชนการลงทุนไทยรัฐหนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:40 น.