โชว์นวัตกรรมวิทย์ฝึกจิตภาวนา

ข่าว

  โชว์นวัตกรรมวิทย์ฝึกจิตภาวนา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   พระราชวรมุนี รองอธิการบดีฝ่ายกิจการนิสิต มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) กล่าวว่า จากการประชุมร่วมกับทางคณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อดำเนินโครงการ Holistic Health and Wellness Center ซึ่งเป็นโครงการวิจัยนำพระพุทธศาสนาบูรณาการกับเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์เพื่อการเสริมสร้างสุขภาวะแบบองค์รวมและพัฒนานวัตกรรมทางจิตปัญญา โดยมีมติร่วมกันว่าจะลงนามบันทึกข้อตกลงในการดำเนินการโครงการดังกล่าวในเร็วๆนี้

   พระมหาบุญเลิศ อินฺทปญฺโญ รองคณบดีคณะสังคมศาสตร์ มจร. กล่าวว่า คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ทดสอบคลื่นสมองด้วยเครื่อง bio-feedback เป็นเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ช่วยยืนยันการภาวนาตามแนวทางพระพุทธศาสนา เป็นการใช้การพัฒนาจิตเปลี่ยนสมองและเปลี่ยนชีวิตมนุษย์ได้ ซึ่งการฝึกภาวนาจะทำให้เซลล์สมองและวงจรเชื่อมต่อในการทำงานของสมองซีกซ้ายเจริญขึ้น โดยเฉพาะบริเวณหน้าผากซ้ายจะทำให้มนุษย์มีความสุข มีอารมณ์ในด้านบวกมากขึ้น จึงเป็นการผสานเทคโนโลยีสมัยใหม่ทางด้านสมองกับการพัฒนาจิตตามหลักพุทธศาสนา.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 13:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์