เตรียมแจกเมล็ดไม้ “ในหลวง ร.9” ทรงปลูก จากอุทยานฯทั่วประเทศกว่า 20 ชนิด

ข่าว

  เตรียมแจกเมล็ดไม้ “ในหลวง ร.9” ทรงปลูก จากอุทยานฯทั่วประเทศกว่า 20 ชนิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   เพื่อระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ

   นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าทั่วประเทศที่มีต้นไม้ทรงปลูก ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกเอาไว้ทั่วประเทศทั้งหมด 30 ต้น โดยให้จัดการล้อมรั้วใหม่เพื่อทำเป็นแหล่งเรียนรู้ และระลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่ทรงเป็นแบบอย่างให้กับประชาชนทุกคนเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

   สำหรับไม้ทรงปลูกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกเอาไว้ทั้งหมด อาทิ ต้นประดู่ ที่สวนรุกขชาติมวกเหล็ก จ.สระบุรี ต้นรัง ที่แปลงสมุนไพร สวนพฤกษศาสตร์ จ.สระบุรี ต้นไผ่สีสุก ที่โครงการพัฒนาพื้นที่ราบเชิงเขา ป่าท่ากะบาก อันเนื่องมาจากพระราชดำริ บ้านคลองคันโท อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว ต้นโพศรีมหาโพธิ์ ที่สวนพฤกษศาสตร์ภาคตะวันออก (เขาหินซ้อน) จ.ฉะเชิงเทรา ต้นเกด ที่ศูนย์พัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ จ.ฉะเชิงเทรา ต้นประดู่ ที่เขาหินซ้อน ต้นสัก ที่สวนรุกขชาติถ้ำจอมพล จ.ราชบุรี ต้นพะยอม ที่สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าเขาท่าเพชร อ.เมืองสุราษฎร์ธานี ต้นศรีตรัง ที่อุทยานฯ ธารโบกขรณี จ.กระบี่ ต้นประดู่ ที่บริเวณพลับพลาที่ประทับทรงงาน อ่างเก็บน้ำห้วยหวด ต.จันทร์เพ็ญ อ.เต่างอย จ.สกลนคร ต้นสนสองใบ ที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ อ.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์ ต้นพิกุล ที่บริเวณวัดถือน้ำ จ.นครสวรรค์ ต้นขนุนที่ศูนย์การเรียนรู้ ทุ่งกระเทียม ต.ภูซาง อ.เชียงคำ จ.เชียงราย สนฉัตร ที่ทำการอุทยานฯแม่โถ จ.เชียงใหม่ ต้นลิ้นจี่ ที่วัดม่วยต่อ ต.ขุนยวม อ.ขุนยวม จ.แม่ฮ่องสอน แคแสด ที่หน่วยพิทักษ์ม่อนอังเกตุ จ.เชียงใหม่ อะคาเดเมียนัท ที่หน่วยโปร่งไคร้ จ.เชียงใหม่ เป็นต้น

   นายธัญญากล่าวว่า โดยเฉพาะต้นสนสองใบที่อุทยานฯภูกระดึง เป็นไม้ทรงปลูกที่ถือว่ามีอายุมากที่สุด คือ อายุ 61 ปี ที่กรมอุทยานฯจะดำเนินการต่อคือจะเก็บเมล็ดไม้จากไม้ทรงปลูกทุกต้น ส่วนชนิดไหนที่เก็บเมล็ดไม้ไม่ได้ก็จะใช้วิธีทำทิชชู คัลเจอร์ เพื่อเพาะขยายพันธุ์ไม้ชนิดนั้นๆ เก็บเอาไว้สำหรับแจกจ่ายประชาชนให้นำไปปลูกเพื่อความเป็นสิริมงคล เนื่องจากเป็นไม้ที่มีเหล่ากอมาจากต้นไม้ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงปลูกเอาไว้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 เวลา 07:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์