ระอุไล่หลังชนวนข้าว

ข่าว

  ระอุไล่หลังชนวนข้าว

  ทีมข่าวการเมือง

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   อย่างน้อยๆก็ได้เห็นปรากฏการณ์ดีงามของคนไทย ในห้วงเวลาแห่งความโศกเศร้า

   นอกจากภาพของบรรดา “จิตอาสา” เต็มท้องสนามหลวง จัดเต็นท์บริการอาหารการกิน น้ำดื่ม ชุดแต่งกาย รองเท้า ย้อมผ้า แก่ประชาชนที่เดินทางเข้าถวายสักการะพระบรมศพ หน้าพระบรมโกศ

   ช่วยเหลือเกื้อกูล เอื้อเฟื้อแบ่งปัน ภาพดีๆคนไทยออกสู่สายตาชาวโลก

   ไม่เท่านั้น ในภาวะที่เกิดวิกฤติราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาตกทุกข์ได้ยากกับรายได้ที่หดหาย ต้องช่วยเหลือตัวเองด้วยการรวมกลุ่มสีข้าวบรรจุถุง ทั้งเร่ขาย โพสต์โซเชียลมีเดีย ขายตรงทางออนไลน์

   พอมีข่าวออกมา ผู้คนแห่กันติดต่อขอซื้อข้าว

   นอกจากได้ของใหม่สดจากแหล่งผลิต ยังถือว่าให้กำลังใจ “กระดูกสันหลังของชาติ”

   หลังจากที่รัฐบาลนำร่อง เร่งแก้ปัญหาเฉพาะหน้า โดย “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ประกาศมาตรการ “จำนำยุ้งฉาง” จัดงบฯจำนำข้าวหอมมะลิจาก ธ.ก.ส. เงินช่วยค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพ ค่าขึ้นยุ้งฉางและเก็บรักษาตามที่นบข.เสนอ

   สรุปตัวเลขเคาะทะลุ 13,000 บาทต่อตัน เบรกชนวนข้าวไม่ให้ลุกลาม

   อีกทางหนึ่งภาคส่วนต่างๆ ตื่นตัวสนับสนุนชาวนา ทั้งกระทรวงมหาดไทย สั่งการด่วนถึงผู้ว่าราชการจังหวัดเตรียมมาตรการช่วยเหลือ ดูแลปัญหาความเดือดร้อนของเกษตรกรตามนโยบายรัฐบาล

   กระทรวงเกษตรฯสั่งการสหกรณ์ต่างๆทั่วประเทศเข้าร่วมโครงการชะลอขายข้าวเปลือก เตรียมความพร้อมในการจัดสต๊อกข้าวร่วมกับภาคเอกชน ในภาคอีสานและภาคเหนือ

   โดยรับซื้อข้าวจากชาวนา 2.5 ล้านตัน ผ่านสหกรณ์ 47 แห่ง

   ขณะที่อีกหลายหน่วยงาน ประกาศสนับสนุนโดยตรง นำโดยกองทัพบก “บิ๊กเจี๊ยบ” พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ.สั่งการให้หน่วยทหารที่ต้องจัดหาข้าวเลี้ยงกำลังพลกว่า 1 แสนราย ระดมสั่งซื้อ

   กระทรวงอุตสาหกรรมประสานโรงงานอุตสาหกรรม 7 หมื่นแห่งทั่วประเทศช่วยซื้อข้าวจากชาวนา

   องค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ในสังกัดกระทรวงเกษตรฯของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรฯ จัด “เทศกาลข้าวไทย ร่วมใจช่วยชาวนา” จนถึง 24 พ.ย.59 ที่ตลาด อ.ก.ต. สวนจตุจักร

   รวมทั้งเปิดเว็บไซต์ อ.ต.ก.สั่งซื้อข้าวและบริการจัดส่งให้ถึงบ้าน

   นอกจากนี้ ส่วนหลายจังหวัด เปิดศาลากลางจังหวัดเป็นที่รับซื้อขายทั้งข้าวสารและข้าวเปลือก เช่นเดียวกับบริษัท ห้างร้าน ภาคเอกชน ปั๊มน้ำมัน กระทั่งสถานศึกษา ทั้งรับซื้อข้าว ทั้งเปิดพื้นที่ให้ขายข้าว

   ทุกภาคส่วนร่วมอุ้มชาวนา แสงแห่งความหวังผุดขึ้นมาในบ้านเมือง

   กระทั่งขั้วการเมือง “อดีตนายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ก็ออกเดินสายไปในจังหวัดทางภาคอีสาน เพื่อรับฟังทุกข์สุขชาวนา ถึงไม่วายถูกมองแฝงนัยของเกมฉายภาพ โยงเปรียบเทียบนโยบายแก้ปัญหาราคาข้าว

   แต่ก็เป็นคิวที่ปฏิเสธไม่ได้ ในเรื่องทุกข์สุขของกองเชียร์ฐานเสียง

   ในอีกจังหวะที่ต้องสู้หลังพิงฝาจากคิวถูกไล่บี้ในปม “จำนำข้าว”

   กระนั้นก็ดี ผลข้างเคียงจากที่รัฐบาลเร่งมาตรการช่วยเหลือก็มีตามมา โดยเฉพาะการประกาศถึงสาเหตุราคาข้าวตกต่ำ นอกจากพูดถึงเรื่องผลผลิตล้นตลาด ยังมีสุ้มเสียงเข้มๆ

   ในปม “นักการเมือง” จับมือ “โรงสี” กดราคาข้าว ดิสเครดิตรัฐบาล

   กระทั่งมีสัญญาณสั่งการให้กระทรวงมหาดไทย ร่วมกับกระทรวงเกษตรฯ กระทรวงพาณิชย์ และทหาร ลงสำรวจข้อมูลในแต่ละพื้นที่ นอกเหนือไปจากประเด็นความเดือดร้อนของชาวนา

   ยังเหมือนพุ่งเป้าที่โรงสี ในเรื่อง “กดราคา” และวาระแฝงการเมือง

   จนล่าสุดสมาคมโรงสีข้าวไทยที่มีสมาชิกทั่วประเทศ 1 พันราย ใน 50 จังหวัดที่มีการปลูกข้าว ประกาศยุติบทบาทในการร่วมเป็นคณะกรรมการเรื่องข้าวชุดต่างๆ

   ยกเหตุทำนองน้อยใจ กระแสสังคมตราหน้าว่าเป็น “ผู้ร้าย”

   ทั้งที่สมาคมยืนยันจุดยืน ดำเนินตามนโยบายของรัฐบาล ยึดหลักชาวนาต้องมาก่อน รวมทั้งปฏิเสธกระแสข่าว โรงสีร่วมมือกับฝ่ายการเมือง กดราคาเพื่อหวังผลดิสเครดิต

   เอาเป็นว่า สถานการณ์ราคาข้าวน่าจะบรรเทาไปได้ ถึงแม้จะแค่แก้ปัญหาเฉพาะหน้า เพราะฤดูกาลเก็บเกี่ยวที่จะมีผลผลิตออกมาเป็นจำนวนมาก รวมทั้งจากการปลูกข้าวนาปรังในฤดูกาลที่จะมาถึง

   เป็นเรื่องที่รัฐบาลต้องเตรียมตัวรับมือ บริหารจัดการ รวมทั้งเร่งมาตรการแก้ปมข้าวในระยะยาว

   แต่ที่น่าจะเป็นเรื่องเหมือนกัน จากท่าทีของโรงสี และน่าจะตามมาด้วยพ่อค้าข้าวที่เริ่มมีแรงกระเพื่อมจากการชี้เป้า กลายเป็นหัวเชื้อความไม่พอใจ

   เปิดช่องกลเกม “การเมือง” แฝง เสี่ยงเป็นแนวร่วมเขย่าอำนาจพิเศษ

   เป็นอีกปมระอุที่ “บิ๊กตู่” ต้องรีบเคลียร์ โดยเฉพาะการจำแนกแยกแยะ ตรวจสอบข้อมูล โฟกัสเป้าหมายให้ชัด ก่อนตั้งข้อสงสัยเหมารวม

   กลายเป็นปัญหาเฉพาะหน้า ที่ต้องเร่งดับชนวนเหมือนกัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 01:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์