รอบโลก 04/11/59

ข่าว

  รอบโลก 04/11/59

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ปูตินให้สัญชาติซีกัล

   • มอสโก-เมื่อ 3 พ.ย. พระราชวังเครมลิน ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซียในกรุงมอสโก แถลงผ่านเว็บไซต์ระบุว่าประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซีย ลงนามในคำสั่งอนุมัติให้สัญชาติรัสเซียกับสตีเวน ซีกัล ดาราและผู้กำกับภาพยนตร์แนวแอ็กชั่นชื่อดังชาวอเมริกัน ซีกัลมีความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ดีกับผู้นำรัสเซีย เขายังสนับสนุนการผนึกรวมแคว้นไครเมียจากยูเครนของรัสเซีย ก่อนหน้านี้เมื่อปี 2556 เจอราร์ด เดปาร์ดิอู นักแสดงรุ่นใหญ่ชาวฝรั่งเศส ก็ได้รับสัญชาติรัสเซียภายใต้คำสั่งของประธานาธิบดีปูติน.

   โทษเปิดไฟสูงขับรถ

   • เสิ่นเจิ้น-เมื่อ 2 พ.ย. สำนักงานตำรวจจราจรในนครเสิ่นเจิ้นทางใต้ของจีน โพสต์ภาพการลงโทษผู้ทำผิดกฎจราจรด้วยการเปิดไฟสูงบนเว็บไซต์เว่ยป๋อ โดยให้ผู้ทำผิดนั่งจ้องไฟหน้ารถนาน 1 นาที มีผู้คนกดไลค์กว่า 87,000ไลค์ ถูกแชร์ต่อในโลกโซเชียลอีก 93,000 ครั้ง สื่อของจีนระบุว่าผู้เปิดไฟสูงรบกวนผู้อื่นขณะขับรถมีทั้งโทษปรับ 300 หยวน (ราว 1,540 บาท) และนั่งจ้องไฟหน้ารถ แต่เว็บไซต์ข่าวบางแห่งเผยว่าโทษนั่งจ้องไฟหน้ารถเป็นแค่ทางเลือก แต่ไม่แน่ชัดว่าเหตุใดผู้ทำผิดในภาพถึงเลือกทำ ขณะที่พลเมืองชาวเน็ตแห่แสดงความคิดมีทั้งเห็นด้วยและคัดค้าน.

   เซ่นรถไฟปากีฯชนกัน

   • การาจี-เกิดเหตุรถไฟ 2 ขบวนพุ่งชนกันใกล้สถานีลานธิในนครการาจี ทางใต้ของปากีสถานเมื่อเช้าตรู่วันที่ 3 พ.ย. ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 17 คน บาดเจ็บ 40 คน เจ้าหน้าที่ยังไม่ระบุสาเหตุการชน แต่ข่าวเบื้องต้นระบุว่ารถไฟขบวนหนึ่งได้รับสัญญาณจราจรที่ผิดทำให้เกิดการชนกับรถไฟอีกขบวนและมีโบกี้รถไฟอย่างน้อย 2 ตู้ตกพลิกคว่ำตกจากรางรถไฟ อีกทั้งมีรายงานผู้ติดอยู่ในซากโบกี้รถไฟหลายคน เจ้าหน้าที่เร่งให้การช่วยเหลือแล้ว.

   บิ๊กกบฏพบดูเตร์เต

   •มะนิลา-เมื่อ 3 พ.ย. นายนูร์ มิสุอารี วัย 77 ปี ผู้ก่อตั้งกองกำลังปลดปล่อยแห่งชาติโมโร (MNLF) หรือกบฏโมโร เดินทางจากแหล่งกบดานในเมืองโจโลทางภาคใต้ไปที่กรุงมะนิลาของฟิลิปปินส์เพื่อพบหารือและขอบคุณประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ที่สั่งให้ระงับการตั้งข้อกล่าวหากบฏกับเขา นายมิสุอารีเก็บตัวเงียบตั้งแต่ MNLF ถูกกล่าวหาโจมตีพลเรือนในเมืองซัมบวงกาในปี 2556 และสู้รบกับทหารฟิลิปปินส์อยู่ 3 อาทิตย์มีผู้เสียชีวิตราว 200 คน จนถูกตั้งข้อหากบฏ มิสุอารีเคยลงนามสันติภาพกับรัฐบาลในปี 2539 แต่การสู้รบไม่สงบตาม กบฏกลุ่มย่อยที่แตกจาก MNLF ยังสู้รบกับรัฐบาลต่อ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 19:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์