'แก๊สหมด-ส่งรถไม่ทัน' ขนส่งเผยเหตุผลสุดเอือมที่คนกรุงร้องเรียนแท็กซี่

ข่าว

  'แก๊สหมด-ส่งรถไม่ทัน' ขนส่งเผยเหตุผลสุดเอือมที่คนกรุงร้องเรียนแท็กซี่

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 พ.ย. 2559 00:01 น.

   กรมการขนส่งทางบก เผย ยอดร้องเรียนรถโดยสารสาธารณะประจำปีงบประมาณ 59 รวมทุกช่องทางกว่า 58,000 ครั้ง ส่วนใหญ่เป็นการร้องเรียนรถแท็กซี่ แนะปชช.ระบุหมายเลขทะเบียน ชื่อ-นามสกุลผู้ขับรถ วันเวลาสถานที่ใช้บริการให้ละเอียด เพื่อการติดตามผู้กระทำผิดได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น...

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมการขนส่งทางบกเปิดให้ประชาชนร้องเรียนปัญหาจากการใช้บริการ รถโดยสารสาธารณะทุกประเภทผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารและรับเรื่องร้องเรียน 1584 ซึ่งเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ในปีงบประมาณ 2559 (ระหว่างต.ค.58–ก.ย.59) เฉพาะในเขต กทม.มีประชาชนร้องเรียนผ่านทางสายด่วน โทร. 1584 สูงที่สุด รองลงมาผ่านทางแอพพลิเคชั่นไลน์ เฟซบุ๊ก และอีเมล์ รวมทุกช่องทางการร้องเรียน พบว่าประชาชนร้องเรียนปัญหาการให้บริการรถโดยสารสาธารณะรวมทั้งสิ้น 58,662 เรื่อง ดำเนินการแก้ไขเรื่องร้องเรียนจนได้ข้อยุติแล้ว 52,845 เรื่อง คิดเป็น 90.08% และยังอยู่ระหว่างดำเนินการ 5,817 เรื่อง คิดเป็น 9.92%

   ทั้งนี้จะเร่งติดตามตัวผู้ถูกร้องเรียนมาสอบสวนเพื่อแก้ไขเรื่องร้องเรียนของประชาชนโดยเร็ว สำหรับรถโดยสารสาธารณะที่ประชาชนร้องเรียนมากที่สุดตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ ได้แก่ รถแท็กซี่ได้รับการร้องเรียน 43,254 เรื่อง ประเด็นปัญหาส่วนใหญ่คือปฏิเสธไม่รับผู้โดยสาร แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ และเรียกเก็บค่าโดยสารเพิ่มจากมาตรค่าโดยสาร

   ส่วนรถจักรยานยนต์รับจ้างมีการร้องเรียนจำนวน 1,322 เรื่อง ส่วนใหญ่ ได้แก่ เรียกเก็บค่าโดยสารเพิ่ม ขับประมาทหวาดเสียว และแสดงกิริยาไม่สุภาพ ในขณะที่รถตุ๊กตุ๊กได้รับการร้องเรียนจำนวน 166 เรื่อง ประเด็นร้องเรียนสามอับดับแรก ได้แก่ แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ จอดรถขวางทางจราจรและป้ายหยุดรถ และขับประมาทหวาดเสียว

   นายสนิท กล่าวอีกว่า รถเมล์ ขสมก.ได้รับการร้องเรียกจากประชาชนสูงสุด 2,504 เรื่อง ปัญหาสามอันดับแรกได้แก่ ไม่หยุดรับส่งผู้โดยสารที่ป้าย ขับประมาทหวาดเสียว แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ ส่วนรถเมล์ร่วมบริการ ขสมก.(ธรรมดา) 2,362 เรื่อง และรถเมล์ร่วมบริการ ขสมก.(ปรับอากาศ) ได้รับการร้องเรียน 2,067 เรื่อง โดยพบว่าการร้องเรียนของรถร่วมทั้งสองประเภทส่วนใหญ่คือ ขับเร็วประมาทหวาดเสียวและไม่หยุดรับส่งผู้โดยสารที่ป้าย

   ในขณะที่รถ บขส. และรถเอกชนร่วมบริการได้รับการร้องเรียนจำนวน 2,163 เรื่อง ส่วนใหญ่ได้แก่ ขับประมาทหวาดเสียว ให้ผู้โดยสารลงก่อนถึงจุดหมายปลายทาง แสดงกิริยาวาจาไม่สุภาพ สำหรับรถตู้โดยสารได้รับการร้องเรียนจากประชาชนจำนวน 2,099 เรื่องได้แก่ ขับประมาทหวาดเสียว เก็บค่าโดยสารเกินอัตราที่กำหนด และบรรทุกผู้โดยสารเกินจำนวนที่นั่ง

   นายสนิท กล่าวอีกว่า ทุกปัญหาการร้องเรียนของประชาชน กรมการขนส่งทางบกเร่งตรวจสอบเพื่อให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่ายโดยทันที พร้อมทั้งแจ้งผลการดำเนินการให้ผู้ร้องเรียนทราบโดยตรงทาง SMS ภายใน 1 - 2 วัน และแจ้งความคืบหน้าการดำเนินการเป็นระยะจนกว่าจะแก้ไขเรื่องร้องเรียนแล้วเสร็จ

   ทั้งนี้ ขอให้ผู้ร้องเรียนระบุรายละเอียดรถและผู้ขับรถคันที่กระทำความผิด เช่น หมายเลขทะเบียนรถ ชื่อ-นามสกุลผู้ขับรถ วันเวลาสถานที่เกิดเหตุ ซึ่งจะทำให้กระบวนการติดตามตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษเป็นไปด้วยความรวดเร็ว โดยกรมการขนส่งทางบกมีมาตรการลงโทษผู้กระทำความผิดตามกฎหมายขั้นสูงสุดทุกกรณี พร้อมส่งตัวเข้ารับการอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการ และบันทึกประวัติการกระทำผิดไว้ที่ศูนย์ข้อมูลประวัติผู้ขับรถสาธารณะ

   ทั้งนี้เพื่อตรวจสอบการกระทำความผิดซ้ำซาก เพื่อพิจารณาพักใช้หรือเพิกถอนใบอนุญาตขับรถต่อไป และสำหรับความผิดอาญาหรือทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวอย่างร้ายแรง เช่น การขู่กรรโชก ทำร้ายร่างกายผู้โดยสาร กระทำอนาจาร ดัดแปลงมาตรค่าโดยสาร ส่งตัวดำเนินคดีและเพิกถอนใบอนุญาตขับรถทันที.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 16:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์