ไลฟ์สไตล์
100 year

ปากีฯ อ้าง เปิดโปงเครือข่ายสายลับอินเดีย ในอิสลามาบัด

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 23:45 น.
SHARE

นาฟีส ซาคาเรีย โฆษกกระทรวงต่างประเทศปากีสถาน

ทางการปากีสถานอ้างว่า พวกเขาสามารถเปิดโปงเครือข่ายสายลับที่ทำงานในหน่วยงานทางการทูตของประเทศอินเดีย ในกรุงอิสลามาบัด ขณะที่อินเดียออกมาปฏิเสธว่าข้อกล่าวหาที่ว่า ไม่เป็นความจริง...

ข่าวแนะนำ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 3 พ.ย. ทางการปากีสถานออกมาเปิดเผยว่า พวกเขาสามารถเปิดโปงเครือข่ายสายลับที่ทำงานในหน่วยงานทางการทูตของประเทศอินเดีย ในกรุงอิสลามาบัด ขณะที่สื่อปากีสถานได้เผยแพร่ภาพและชื่อของเจ้าหน้าที่อินเดีย 8 นายที่ถูกกล่าวหาเป็นสมาชิกกลุ่มจารกรรมข้อมูลกลุ่มหนึ่งด้วย

“เราผิดหวังที่อินเดียไม่เพียงถูกพบว่าเข้าไปมีส่วนในการสนับสนุนกิจกรรมและการเงินของผู้ก่อการร้าย แต่อินเดียยังใช้ภารกิจทางการทูตเพื่อความปรารถนาอันหยาบช้าของพวกเขาด้วย” แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศปากีสถานระบุ

ด้านนาย วิคาส สวารัป โฆษกกระทรวงต่างประเทศอินเดีย แถลงต่อผู้สื่อข่าวปฏิเสธข้อกล่าวหาของปากีสถาน “เราขอปฏิเสธข้อกล่าวหาอันไร้เหตุผลและไม่มีมูลความจริงจากปากีสถาน ที่มีต่อเจ้าหน้าที่บางคนในสำนักงานข้าหลวงใหญ่อินเดียในกรุงอิสลามอย่างสิ้นเชิง” นายสวารัประบุอีกว่า เจ้าหน้าที่กลุ่มดังกล่าวถูกนำตัวเขาไปพัวพันอย่างผิดๆ และพวกเขากำลังดำเนินการเรื่องข้อตกลงทางเศรษฐกิจระหว่างทั้ง 2 ประเทศ

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างอินเดียและปากีสถานเริ่มตึงเครียดขึ้นอีกครั้ง หลังจากเกิดเหตุกลุ่มติดอาวุธบุกโจมตีค่ายทหารอินเดียในแคว้นแคชเมียร์ เมื่อเดือนก.ย. ทำให้ทหารอินเดียเสียชีวิต 19 นาย โดยแคชเมียร์เป็นดินแดนที่อินเดียและปากีสถานแบ่งกันปกครองนับตั้งแต่เป็นอิสระจากอังกฤษในปีพ.ศ. 2490 แต่ต่างฝ่ายต่างอ้างอิทธสิทธิ์การครวบครองทั้งพื้นที่มาตลอด

นับตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ต.ค. จนถึงเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ทหารอินเดียและปากีสถานต่างใช้อาวุธยิงตอบโต้กับข้ามแนวเส้นควบคุม (Line of Control) ในแคชเมียร์เป็นระยะ ทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ฝ่ายรวมกว่า 24 ราย ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน

และเมื่อวันพุธ ทางการปากีสถานเรียกตัวเจ้าหน้าที่ 6 นายกลับจากสำนักงานการทูตในกรุงนิวเดลีของอินเดีย หลังจากทั้ง 6 คนถูกอินเดียกล่าวหาว่าเป็นสายลับ อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ชัดว่าอินเดียจะเรียกตัวเจ้าหน้าที่ 8 คนที่ถูกกล่าวหากลับประเทศ หรือปากีสถานจะเนรเทศเจ้าหน้าที่กลุ่มนี้หรือไม่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปากีสถานเครือข่ายสายลับสายลับการทูตอินเดียกรุงอิสลามาบัดจารกรรมข้อมูลผู้ก่อการร้ายกระทรวงต่างประเทศแคชเมียร์แนวเส้นควบคุม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:56 น.