ไลฟ์สไตล์
100 year

เผย 20 วันปชช.เดินทางมาพระบรมมหาราชวังด้วยขนส่งสาธารณะกว่า 5.2 ล้านคน

ไทยรัฐออนไลน์4 พ.ย. 2559 00:55 น.
SHARE

คมนาคมเผย 20 วัน ประชาชนเดินทางเข้า-ออกสนามหลวงเพื่อถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยระบบขนส่งสาธารณะมากกว่า 5.2 ล้านคน

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 นายจิรุตม์ วิศาลจิตร ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม ในฐานะประธานคณะทำงานศูนย์ประสานงานติดตามสถานการณ์และอำนวยความสะดวกและปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ของกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่าการเดินทางของประชาชนเพื่อเข้าสู่ท้องสนามหลวง เพื่อเข้าร่วมถวายสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค.59 เป็นต้นมา มีตัวเลขสะสมของประชาชนที่ใช้บริการรถขนส่งสาธารณะเข้า–ออกท้องสนามหลวงมากกว่า 5.2 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ประชาชนจากต่างจังหวัดนิยมใช้บริการรถไฟในการเดินทางมากกว่ารถ บขส. โดยมียอดผู้ใช้บริการรถไฟขึ้นลงที่สถานีหัวลำโพงมากกว่าช่วงเวลาปกติ 8.5% หรือเฉลี่ยวันละ 10,000 คน ในส่วนของการเดินทางในพื้นที่กรุงเทพฯ พบว่า ประชาชนนิยมใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดิน (MRT) เพื่อเชื่อมต่อที่สถานีหัวลำโพงเพิ่มมากกว่าปกติ 2.2% และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ต เรล ลิ้งค์ เพิ่มขึ้น 23% โดยเฉพาะที่สถานีมักกะสัน และในระบบรถไฟฟ้า BTS ในจุดเชื่อมต่อสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ และตากสิน (สาทร) มีประชาชนใช้บริการเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในวันหยุดและวันที่มีการจัดกิจกรรมพิเศษ

สำหรับการเดินทางเข้า-ออกในพื้นที่สนามหลวง ซึ่งใช้บริการรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพเป็นหลักพบว่า ในเส้นทางปกติ 25 เส้นทาง ที่มีจุดหมายหรือเป็นจุดผ่านท้องสนามหลวง มีผู้ใช้บริการเพิ่มมากกว่า 70,000 คนต่อวัน

ส่วนรถ Shuttle bus ของ ขสมก. ที่จัดขึ้นมาเพิ่มเติม 16 เส้นทาง เพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางของประชาชนเพื่อเชื่อมต่อระบบการขนส่งต่าง ๆ เช่น สถานีขนส่ง สถานีรถไฟหัวลำโพง รถไฟฟ้า BTS (อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ) วงเวียนใหญ่ และระบบรถไฟฟ้าใต้ดิน ตลอดจนการเชื่อมต่อจุดจอดรถยนต์ส่วนบุคคลที่รัฐบาลจัดให้ทั่วกรุงเทพฯ มีประชาชนใช้บริการเฉลี่ยวันละ 110,000 คน โดยในวันเสาร์และอาทิตย์จะมีประชาชนใช้บริการมากขึ้น 20% และในวันจัดกิจกรรมพิเศษร้องเพลงสรรเสริญพระบารมีจะมีผู้ใช้บริการประมาณ 240,000 คน

ส่วนของการเดินทางทางน้ำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการเดินทางของประชาชนใน 3 ท่าหลัก คือ ท่าเรือท่าช้าง ท่าเรือมหาราช ท่าเรือปิ่นเกล้า และเรือด่วนจากท่าเรือสาทร จ.นนทบุรี เรือคลองผดุงกรุงเกษม เรือคลองแสนแสบพบว่า มีผู้ใช้บริการทางน้ำโดยเฉลี่ยวันละ 50,000 - 60,000 คน และในวันที่มีกิจกรรมพิเศษจะเพิ่มเป็นเกือบ 2 เท่าตัว

นอกจากนี้ หน่วยงานภาครัฐและภาคเอกชนได้จัดบริการรถ Shuttle Bus เสริม เพื่อให้บริการประชาชน ได้แก่ กระทรวงมหาดไทย กองทัพไทย กองทัพอากาศ สมาคมผู้ประกอบการขนส่ง และบริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ฯลฯ รวมผู้ใช้บริการกว่า 370,000 คนในช่วง 20 วันที่ผ่านมา

ทั้งนี้รัฐบาลโดยกระทรวงคมนาคม ขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางมายังท้องสนามหลวง งดนำรถส่วนบุคคลเข้ามา ขอให้ใช้บริการรถสาธารณะที่รัฐบาลจัดไว้ ซึ่งนายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ และ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ ได้เดินทางตรวจเยี่ยมในจุดบริการเชื่อมต่อระบบขนส่งทุกสาขาและเน้นย้ำให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมความพร้อมรองรับในทุกช่องทางการเดินทางอย่างเพียงพอ

นอกจากนี้ยังเน้นให้ดูแลเรื่องการรักษาความปลอดภัยของประชาชนอย่างสูงสุด โดยสั่งการให้จัดเจ้าหน้าที่ตรวจการของกรมการขนส่งทางบก และสายตรวจพิเศษ ขสมก. ดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในทุกจุดเชื่อมต่อการขนส่งทางบก รวมถึงจัดเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า และอาสาสมัครประจำการทุกท่าเรือเพื่อดูแลอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการขนส่งทางน้ำให้กับประชาชนอีกทางหนึ่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:22 น.