ไลฟ์สไตล์
100 year

เรืออพยพ 2 ลำล่มนอกชายฝั่งลิเบีย หวั่นผู้ลี้ภัยดับอื้อ 240 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 22:45 น.
SHARE

เรืออพยพ 2 ลำล่มนอกชายฝั่งประเทศลิเบียเมื่อวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้แล้วหลายสิบคน แต่ยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 240 ราย และเกรงว่าพวกเขาอาจจมน้ำเสียชีวิตแล้ว...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 พ.ย. เกิดเหตุเรือขนผู้ลี้ภัย 2 ลำล่มนอกชายฝั่งของประเทศลิเบีย ทำให้มีผู้สูญหายเป็นจำนวนกว่า 240 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่เกรงว่าพวกเขาอาจจะจมน้ำเสียชีวิตแล้ว นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งผู้อพยพพยายามข้ามทะเลเพื่อความทุกข์ยากเข้าสู่ยุโรป

ข่าวแนะนำ

นางแคร์ลอตตา ซามี โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ประจำภูมิภาคยุโรปใต้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิต 29 คนจากเรือลำแรก แต่ยังมีผู้ลี้ภัยสูญหายอีกกว่า 120 คน ส่วนเรือลำที่ 2 เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้เพียง 2 คน และยังสูญหายอีก 120 คน โดยผู้รอดชีวิตทั้งหมดถูกพาไปยังเกาะเลมเปดูซา ของอิตาลีแล้ว

ทั้งนี้ นายเล็นเนิร์ด ดอยเยิล โฆษกองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ระบุว่า ในปีนี้ มีผู้อพยพ 4,220 คนเสียชีวิตขณะพยายามเดินทางฝ่าอันตรายข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แซงหน้าสถิติในปี 2015 ที่มีผู้เสียชีวิต 3,777 คนไปแล้ว แม้ในปีนี้จะมีผู้พยายามข้ามเมดิเตอร์เรเนียนเพียง 330,000 คน แต่ปี 2015 มีผู้เดินทางข้ามทะเลมากกว่า 1 ล้านคน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรืออพยพเรือล่มเรืออับปางผู้ลี้ภัยลิเบียผู้สูญหายจมน้ำทะเลเมดิเตอร์เรเนียนยุโรปสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติยูเอ็นเอชซีอาร์เกาะเลมเปดูซาอิตาลีองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐานไอโอเอ็ม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:42 น.