เรืออพยพ 2 ลำล่มนอกชายฝั่งลิเบีย หวั่นผู้ลี้ภัยดับอื้อ 240 ศพ

ข่าว

  เรืออพยพ 2 ลำล่มนอกชายฝั่งลิเบีย หวั่นผู้ลี้ภัยดับอื้อ 240 ศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 22:45 น.

   เรืออพยพ 2 ลำล่มนอกชายฝั่งประเทศลิเบียเมื่อวันพฤหัสบดี เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือผู้รอดชีวิตได้แล้วหลายสิบคน แต่ยังมีผู้สูญหายอีกกว่า 240 ราย และเกรงว่าพวกเขาอาจจมน้ำเสียชีวิตแล้ว...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 พ.ย. เกิดเหตุเรือขนผู้ลี้ภัย 2 ลำล่มนอกชายฝั่งของประเทศลิเบีย ทำให้มีผู้สูญหายเป็นจำนวนกว่า 240 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่เกรงว่าพวกเขาอาจจะจมน้ำเสียชีวิตแล้ว นับเป็นโศกนาฏกรรมครั้งล่าสุดในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งผู้อพยพพยายามข้ามทะเลเพื่อความทุกข์ยากเข้าสู่ยุโรป

   นางแคร์ลอตตา ซามี โฆษกสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ประจำภูมิภาคยุโรปใต้ ระบุว่า เจ้าหน้าที่กู้ภัยสามารถช่วยเหลือผู้รอดชีวิต 29 คนจากเรือลำแรก แต่ยังมีผู้ลี้ภัยสูญหายอีกกว่า 120 คน ส่วนเรือลำที่ 2 เจ้าหน้าที่สามารถช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้เพียง 2 คน และยังสูญหายอีก 120 คน โดยผู้รอดชีวิตทั้งหมดถูกพาไปยังเกาะเลมเปดูซา ของอิตาลีแล้ว

   ทั้งนี้ นายเล็นเนิร์ด ดอยเยิล โฆษกองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ระบุว่า ในปีนี้ มีผู้อพยพ 4,220 คนเสียชีวิตขณะพยายามเดินทางฝ่าอันตรายข้ามทะเลเมดิเตอร์เรเนียน แซงหน้าสถิติในปี 2015 ที่มีผู้เสียชีวิต 3,777 คนไปแล้ว แม้ในปีนี้จะมีผู้พยายามข้ามเมดิเตอร์เรเนียนเพียง 330,000 คน แต่ปี 2015 มีผู้เดินทางข้ามทะเลมากกว่า 1 ล้านคน

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์