ข่าว

วิดีโอ

เกาะช้างปีนี้มรสุมหนัก จับเคยทำกะปิได้น้อย เตือนระวังของเลียนแบบ

เกาะช้างปีนี้คลื่นลมแรง จับเคยได้น้อย กระทบชาวบ้านอาชีพทำกะปิ รายได้หดไปกว่าครึ่ง อาจขาดตลาดในไม่ช้า เตือนระวังคนฉวยโอกาสติดฉลากปลอม อ้างเป็นกะปิเกาะช้างหลอกขาย ของแท้ต้องไม่เค็มจัด ไม่เน่าเร็ว เก็บได้นาน 3 ปี...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 นางกันยา แซ่ตั๋น อายุ 58 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 ต.เกาะช้าง อ.เกาะช้าง จ.ตราด เปิดเผยว่า ปัจจุบันเข้าสู่เดือน พ.ย.มีลมหนาวพัดมา ถือว่าหมดฤดูกาลจับเคยเพื่อนำมาผลิตเป็นกะปิเกาะช้างแล้ว โดยเคยที่ชาวประมงพื้นบ้านจับมาได้ก่อนหน้านี้มีจำนวนน้อยมาก เพราะในช่วงที่มีฝูงเคย ชาวบ้านนำเรือออกไปจับไม่ได้ เนื่องจากช่วงดังกล่าวคลื่นลมแรง ทำให้ในปีนี้ชาวบ้านสามารถจับเคยได้เฉลี่ย 200 กก./ครอบครัว เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ จะจับเคยได้มากกว่า 1,000 กก./ครอบครัว ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านผู้ที่ประกอบอาชีพทำกะปิเกาะช้าง รายได้หดหายไปกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับปีก่อนๆ เพราะไม่มีเคยมาผลิตกะปิเพื่อส่งให้แก่พ่อค้า-แม่ค้าที่สั่งไว้ล่วงหน้าได้ จึงทำให้กะปิเกาะช้างที่ผลิตออกสู่ท้องตลาดได้ในปีนี้นั้นมีปริมาณน้อย และอาจจะขาดตลาดในไม่ช้านี้ จากในอดีตบนเกาะช้างจะมีกะปิขายเกือบทั้งปี

ด้าน นายวัชระ มันทวิล อายุ 51 ปี สารวัตรกำนัน ต.เกาะช้าง กล่าวว่า การจับเคยมาทำกะปิเป็นวิถีชีวิตอาชีพดั้งเดิมของชาวบ้านเกาะช้างที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ที่ผ่านมาเมื่อถึงช่วงฤดูกาลจับเคย จะเห็นชาวบ้านรวมกลุ่มกันผลิตกะปิ บางรายทำแบบระบบครอบครัวในหลายชุมชน สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี มารับซื้อถึงบ้านอยู่ที่ 150 บาท/กก. และในปีนี้เมื่อผลิตกะปิเกาะช้างได้น้อย แต่ความต้องการมีมาก ราคาก็สูงขึ้นถึง 190-200 บาท/กก. อีกทั้งสภาพภูมิประเทศของเกาะช้างที่เป็นหาดทราย มีน้ำทะเลที่ใส เคยที่จับมาได้ตัวจะใสสะอาด และอาศัยอยู่น้ำลึก แตกต่างจากพื้นที่อื่นๆ ทำให้กะปิเกาะช้างมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วในเรื่องของคุณภาพ และมีรสชาติที่อร่อยเป็นที่ยอมรับของคนทั่วไป จนนิยมซื้อเป็นของฝาก

"ที่ผ่านมามีกลุ่มคนบางกลุ่ม ฉวยโอกาสใช้ชื่อ หรือทำฉลากติดข้างภาชนะบรรจุอ้างอิงว่าเป็นกะปิเกาะช้าง ทั้งๆ ที่เนื้อกะปิข้างในไม่ใช่ หลอกขายให้แก่นักท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ บางรายไม่ได้พิถีพิถันในขั้นตอนวิธีการผลิต ก็เกิดปัญหาการเน่าเสียเร็ว หรือกลิ่นรุนแรงตามมา สร้างภาพลบให้กับกะปิเกาะช้าง ที่ผ่านมาได้นำปัญหาไปพูดและหารือในที่ประชุมเวทีต่างๆ และขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนผ่านสื่อมวลชน ขอให้ผู้ซื้อกะปิเกาะช้างได้สังเกตให้ดีก่อนจะตัดสินใจซื้อ"

สำหรับกะปิเกาะช้างนั้นจะมีการระบุชื่อที่อยู่สถานที่ผลิต เบอร์โทรติดต่อด้านข้าง ภายในภาชนะจะอัดกะปิแน่นตามขั้นตอนอย่างถูกวิธี สามารถเก็บไว้ได้นานถึง 3 ปี โดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น สีของกะปิจะมีสีคล้ำขึ้นตามระยะเวลานาน แต่ไม่มีผลกับรสชาติ และเมื่อชิมหรือแตะลิ้น กะปิเกาะช้างที่ผลิตกันมาช้านานจะไม่มีความเค็มจนเกินไป มีเพียง 2 สูตรเท่านั้นคือ สูตรเค็มน้อย กับเค็มกว่าเล็กน้อย ซึ่งการที่กะปิไม่เค็มมาก เมื่อตำน้ำพริกแล้วเติมน้ำปลาในการปรุงรส จะทำให้มีความเค็มพอดี ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของกะปิเกาะช้าง.

เกาะช้างปีนี้คลื่นลมแรง จับเคยได้น้อย กระทบชาวบ้านอาชีพทำกะปิ รายได้หดไปกว่าครึ่ง อาจขาดตลาดในไม่ช้า เตือนระวังคนฉวยโอกาสติดฉลากปลอม อ้างเป็นกะปิเกาะช้างหลอกขาย ของแท้ต้องไม่เค็มจัด ไม่เน่าเร็ว เก็บได้นาน 3 ปี 3 พ.ย. 2559 19:49 3 พ.ย. 2559 20:38 ไทยรัฐ