น้ำท่วมประจวบฯแค่ปริ่มราง ไม่กระทบรถไฟ-ราชบุรี น้ำล้นอ่างคนแห่จับปลา

ข่าว

  น้ำท่วมประจวบฯแค่ปริ่มราง ไม่กระทบรถไฟ-ราชบุรี น้ำล้นอ่างคนแห่จับปลา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 20:41 น.

   แนวโน้มสถานการณ์น้ำท่วม ในเขตเทศบาลเมืองประจวบฯ น้ำไหลบ่ามาตามร่องเลียบทางรถไฟ รฟท.เร่งสำรวจ พบรางยังคงใช้งานได้ปกติ ไม่มีผลกระทบ ส่วนที่ราชบุรี อ่างเก็บน้ำที่เคยแห้งขอด กลับมีน้ำล้นสปิลเวย์ ชาวบ้านเบิกบานแห่ทอดแหหาปลา...    

   วันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์​ หลังมีฝนที่ตกสะสมในช่วง 2-3 ที่ผ่านมา น้ำฝนไหลได้บ่าตามเส้นทางธรรมชาติ ท่วมขังถนนและบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ต่ำ จากถนนประจวบศิริ และหมู่บ้านนิวนิเวศน์ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ไปสู่ร่องระบายน้ำซึ่งคู่ขนานเส้นทางวิ่งรถไฟ ห่างจากสถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ ประมาณ 500 เมตร ลอดใต้ถนนประจวบคีรีขันธ์ ไปสู่ที่ลุ่มข้างสำนักงานประปาส่วนภูมิภาค สาขาประจวบคีรีขันธ์ และไหลลงสู่คลองบางนางรมก่อนออกสู่ทะเลอ่าวไทย

   ทั้งนี้ มวลน้ำมหาศาลนี้ ไหลผ่านอุโมงค์ระบายน้ำที่อยู่ใต้ทางรถไฟ มีระดับความสูงใกล้ถึงรางรถไฟประมาณ 1 เมตร เจ้าหน้าที่ซ่อมบำรุงสถานีรถไฟประจวบคีรีขันธ์ ได้รีบมาสำรวจบริเวณจุดที่ล่อแหลมที่น้ำอาจท่วมถึง พบว่ายังคงใช้การได้ปกติ ไม่มีส่วนใดหรือมีเส้นทางรถไฟชำรุดเสียหายจากกระแสน้ำที่ไหลรุนแรง และฝนที่ตกตลอด 2-3 วันที่ผ่านมา ขบวนรถไฟทุกขบวนยังคงวิ่งได้ตามปกติ เป็นเส้นทางคมนาคมที่ไม่ได้รับผลกระทบ ขณะที่ถนนเพชรเกษมบางแห่ง มีน้ำท่วมขังรถวิ่งได้ลำบาก

   อย่างไรก็ตาม ปริมาณน้ำในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ลดระดับลง หลังจากสามารถระบายลงเส้นทางน้ำตามธรรมชาติ และท่อระบายน้ำสาธารณะ ขณะที่บ้านเรือนที่อยู่ต่ำกว่าระดับพื้นถนนมีน้ำท่วมขัง ทางทหารอากาศกองบิน 5 และอาสาสมัครกู้ภัยสว่างประจวบธรรมสถานนำกระสอบทรายมาช่วยปิดกั้นเส้นทางน้ำ เพื่อป้องกันน้ำเข้าในที่พักอาศัย

   ส่วนที่ จ.ราชบุรี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านได้พากันไปทอดแหหาปลาที่อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็ง ม. 1 ต.น้ำพุ อ.เมือง จ.ราชบุรี หลังจากมีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องติดต่อกับนานกว่าสัปดาห์ ด้านเหนืออ่าง ทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้ามาเติมอ่าง เก็บน้ำที่เคยแห้งขอดกับสปิลเวย์ แม้ว่าที่ผ่านมาต้องประสบปัญหาภัยแล้งน้ำในอ่างไม่มีเพียงพอกับการใช้อุปโภคบริโภค

   นายจิตศักดิ์ อนุศาสนนันท์ หน.ฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 1 โครงการชลประทานราชบุรี สำนักชลประทานที่ 13 เผยว่า อ่างเก็บน้ำห้วยสำนักไม้เต็งจุน้ำได้จำนวน 36 ล้านลูกบาศก์เมตร แต่ขณะนี้ หลังจากฝนตกติดต่อกันมาปรากฏว่า มีน้ำไหลเข้ามาเติมอยู่ที่ประมาณกว่า 37 ล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นปริมาณที่ไม่ส่งผลกระทบต่อการอุปโภคและบริโภคของประชาชนในพื้นที่รับน้ำตอนล่าง โดยเฉพาะทางด้านการเกษตร ที่น้ำจะสามารถใช้ได้ทั้งปีตลอดฤดูกาลอย่างแน่นอน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์