รบ.อังกฤษเซ็ง เบร็กซิตสะดุด! ศาลสูงตัดสินต้องผ่านลงมติจากสภาก่อน

ข่าว

  รบ.อังกฤษเซ็ง เบร็กซิตสะดุด! ศาลสูงตัดสินต้องผ่านลงมติจากสภาก่อน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 19:05 น.

   รัฐบาลอังกฤษผิดหวัง..กระบวนการ ‘เบร็กซิต’ ยูเคถอนตัวจากอียูสะดุด  ศาลสูงอังกฤษตัดสิน รัฐสภาจะต้องมีการลงมติเสียก่อนว่าจะเริ่มกระบวนการเบร็กซิต ตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน หรือไม่ เพราะรัฐบาลไม่มีอำนาจที่จะทำการในเรื่องนี้ ขณะที่ส่งผลค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงปรับตัวขึ้นขานรับผลคำตัดสินทันที

   เมื่อ 3 พ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลสูงอังกฤษ ตัดสิน สมาชิกรัฐสภาอังกฤษจะต้องมีการลงมติในสภาเสียก่อนว่าจะเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอนหรือไม่ ซึ่งคำตัดสินของศาลสูงอังกฤษเมื่อ 3 พ.ย. หมายถึง รัฐบาลอังกฤษไม่สามารถจะเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวจากอียู ตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน รวมถึงการเริ่มต้นหารืออย่างเป็นทางการกับอียูในกระบวนการแยกตัวจากอียู ตามความประสงค์ของตนได้

   รอยเตอร์รายงานว่า คำตัดสินของศาลสูงที่ออกมาเช่นนี้ ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ที่ต้องการให้ยูเคแยกตัวจากอียู (เบร็กซิต) ทว่ากลับสวนทางกับค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษที่สูงค่าขึ้นทันทีที่รับข่าวนี้ เนื่องจากนักลงทุนจำนวนมากมองว่าคำตัดสินของศาลสูงจะเป็นตัวชะลอนโยบายของรัฐบาลนายกฯ เมย์ในกระบวนการเบร็กซิต และความยุ่งเหยิงทางเศรษฐกิจดูเหมือนจะน้อยลง จากกระบวนการเบร็กซิตที่เป็นไปอย่างยากลำบาก

   ข่าวแจ้งว่า คณะผู้พิพากษา ซึ่งประกอบด้วยผู้พิพากษาอาวุโสสูงสุด 3 คนในประเทศอังกฤษ ตัดสินว่า รัฐบาลอังกฤษไม่สามารถเริ่มต้นกระบวนการตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน ซึ่งเป็นขั้นตอนอย่างเป็นทางการในการเริ่มต้นกระบวนการเจรจาเบร็กซิต หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาเสียก่อน ‘ศาลสูงไม่ยอมรับข้อโต้แย้งของรัฐบาล’ หัวหน้าคณะผู้พิพากษา จอห์น โธมัส อ่านคำตัดสินของคณะผู้พิพากษา ‘ด้วยเหตุผลหลายประการ ทางคณะผู้พิพากษาตัดสินว่ารัฐบาลอังกฤษไม่มีอำนาจที่จะแจ้งกระบวนการที่จะเกิดขึ้นตามมา ตามมาตรา 50 ที่ยูเคจะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของอียู’

   ด้านนายเลียม ฟ็อกซ์ รมว.การค้าระหว่างประเทศของอังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษรู้สึกผิดหวังต่อคำตัดสินของศาลสูง และจะพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจว่าจะดำเนินกระบวนการอย่างใดต่อไป

   
นางกินา มิลเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน SCM Private และเป็นผู้ยื่นคำร้องต่อศาล อ่านแถลงผลคำตัดสินของศาลสูง ที่หน้าศาลสูงทางตอนกลางของลอนดอน
   นางกินา มิลเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน SCM Private และเป็นผู้ยื่นคำร้องต่อศาล อ่านแถลงผลคำตัดสินของศาลสูง ที่หน้าศาลสูงทางตอนกลางของลอนดอน

   ขณะที่ บีบีซี รายงาน นางกินา มิลเลอร์ วัย 51 ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน SCM Private และเป็นผู้ยื่นคำร้องต่อสู้ทางการกฎหมายในเรื่องนี้ ได้กล่าวที่บริเวณด้านนอกศาลสูง ในกรุงลอนดอนว่า รัฐบาลควรตัดสินใจด้วยความฉลาดว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงหรือไม่ ขณะที่โฆษกรัฐบาลอังกฤษประกาศว่ารัฐบาลจะขอต่อสู้คำตัดสิน เพราะการลงประชามติว่ายูเคจะแยกตัวจากอียู (เบร็กซิต) หรือไม่ เป็นไปตามกฎหมายของรัฐสภา และรัฐบาลตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเคารพผลประชามติที่ออกมา ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงต่อไป ส่วนทีมทนายความของรัฐบาลยังโต้แย้งด้วยว่าอำนาจสิทธิพิเศษเป็นไปตามวิถีทางกฎหมาย ที่จะให้มีผลต่อความปรารถนาของประชาชน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 02:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์