กีฬา
100 year

รบ.อังกฤษเซ็ง เบร็กซิตสะดุด! ศาลสูงตัดสินต้องผ่านลงมติจากสภาก่อน

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 19:05 น.
SHARE

รัฐบาลอังกฤษผิดหวัง..กระบวนการ ‘เบร็กซิต’ ยูเคถอนตัวจากอียูสะดุด  ศาลสูงอังกฤษตัดสิน รัฐสภาจะต้องมีการลงมติเสียก่อนว่าจะเริ่มกระบวนการเบร็กซิต ตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน หรือไม่ เพราะรัฐบาลไม่มีอำนาจที่จะทำการในเรื่องนี้ ขณะที่ส่งผลค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงปรับตัวขึ้นขานรับผลคำตัดสินทันที

เมื่อ 3 พ.ย. สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน ศาลสูงอังกฤษ ตัดสิน สมาชิกรัฐสภาอังกฤษจะต้องมีการลงมติในสภาเสียก่อนว่าจะเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอนหรือไม่ ซึ่งคำตัดสินของศาลสูงอังกฤษเมื่อ 3 พ.ย. หมายถึง รัฐบาลอังกฤษไม่สามารถจะเริ่มต้นกระบวนการถอนตัวจากอียู ตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน รวมถึงการเริ่มต้นหารืออย่างเป็นทางการกับอียูในกระบวนการแยกตัวจากอียู ตามความประสงค์ของตนได้

รอยเตอร์รายงานว่า คำตัดสินของศาลสูงที่ออกมาเช่นนี้ ได้สร้างความไม่พอใจให้แก่นายกรัฐมนตรีเธเรซา เมย์ ที่ต้องการให้ยูเคแยกตัวจากอียู (เบร็กซิต) ทว่ากลับสวนทางกับค่าเงินปอนด์สเตอร์ลิงของอังกฤษที่สูงค่าขึ้นทันทีที่รับข่าวนี้ เนื่องจากนักลงทุนจำนวนมากมองว่าคำตัดสินของศาลสูงจะเป็นตัวชะลอนโยบายของรัฐบาลนายกฯ เมย์ในกระบวนการเบร็กซิต และความยุ่งเหยิงทางเศรษฐกิจดูเหมือนจะน้อยลง จากกระบวนการเบร็กซิตที่เป็นไปอย่างยากลำบาก

ข่าวแจ้งว่า คณะผู้พิพากษา ซึ่งประกอบด้วยผู้พิพากษาอาวุโสสูงสุด 3 คนในประเทศอังกฤษ ตัดสินว่า รัฐบาลอังกฤษไม่สามารถเริ่มต้นกระบวนการตามมาตรา 50 แห่งสนธิสัญญาลิสบอน ซึ่งเป็นขั้นตอนอย่างเป็นทางการในการเริ่มต้นกระบวนการเจรจาเบร็กซิต หากไม่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภาเสียก่อน ‘ศาลสูงไม่ยอมรับข้อโต้แย้งของรัฐบาล’ หัวหน้าคณะผู้พิพากษา จอห์น โธมัส อ่านคำตัดสินของคณะผู้พิพากษา ‘ด้วยเหตุผลหลายประการ ทางคณะผู้พิพากษาตัดสินว่ารัฐบาลอังกฤษไม่มีอำนาจที่จะแจ้งกระบวนการที่จะเกิดขึ้นตามมา ตามมาตรา 50 ที่ยูเคจะถอนตัวจากการเป็นสมาชิกของอียู’

ด้านนายเลียม ฟ็อกซ์ รมว.การค้าระหว่างประเทศของอังกฤษกล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษรู้สึกผิดหวังต่อคำตัดสินของศาลสูง และจะพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจว่าจะดำเนินกระบวนการอย่างใดต่อไป

นางกินา มิลเลอร์ ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน SCM Private และเป็นผู้ยื่นคำร้องต่อศาล อ่านแถลงผลคำตัดสินของศาลสูง ที่หน้าศาลสูงทางตอนกลางของลอนดอน

ขณะที่ บีบีซี รายงาน นางกินา มิลเลอร์ วัย 51 ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทลงทุน SCM Private และเป็นผู้ยื่นคำร้องต่อสู้ทางการกฎหมายในเรื่องนี้ ได้กล่าวที่บริเวณด้านนอกศาลสูง ในกรุงลอนดอนว่า รัฐบาลควรตัดสินใจด้วยความฉลาดว่าจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงหรือไม่ ขณะที่โฆษกรัฐบาลอังกฤษประกาศว่ารัฐบาลจะขอต่อสู้คำตัดสิน เพราะการลงประชามติว่ายูเคจะแยกตัวจากอียู (เบร็กซิต) หรือไม่ เป็นไปตามกฎหมายของรัฐสภา และรัฐบาลตัดสินใจแน่วแน่ที่จะเคารพผลประชามติที่ออกมา ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลจะยื่นอุทธรณ์คำตัดสินของศาลสูงต่อไป ส่วนทีมทนายความของรัฐบาลยังโต้แย้งด้วยว่าอำนาจสิทธิพิเศษเป็นไปตามวิถีทางกฎหมาย ที่จะให้มีผลต่อความปรารถนาของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบร็กซิตเบร็กซิทศาลสูงอังกฤษรัฐบาลอังกฤษเธเรซา เมย์ต้องผ่านการลงมติจากสภาเริ่มกระบวนการเบร็กซิตมาตรา 50แห่งสนธิสัญญาลิสบอน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้