วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาลดฮวบ พณ. กล่อมโรงงาน รับซื้อไม่ต่ำกว่า 8 แสนตัน

ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาลดฮวบ พณ. กล่อมโรงงาน รับซื้อไม่ต่ำกว่า 8 แสนตัน

  • Share:

ผู้ผลิตอาหารสัตว์-พืชไร่ รับปาก พณ. ซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ไม่ต่ำกว่า 8 แสนตัน แก้ราคาตก แต่ไม่ชัดซื้อโลละ 8 บาทหรือไม่ ถ้า 1 สัปดาห์ไม่ดีขึ้น จ่อใช้ไม้แข็งกำหนดสัดส่วนนำเข้าข้าวสาลีต่อการซื้อข้าวโพด หรือขึ้นภาษีนำเข้าข้าวสาลี...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า ได้เชิญสมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทย และสมาคมการค้าพืชไร่ มาหารือถึงแนวทางการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เพื่อแก้ไขปัญหาราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ตกต่ำในขณะนี้ ทำให้เกษตรกรได้รับความเดือดร้อน โดยโรงงานผู้ผลิตอาหารสัตว์แจ้งว่ายินดีจะให้ความร่วมมือรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในจังหวัดต่างๆ เพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะในแหล่งเพาะปลูกที่สำคัญที่ ผลผลิตกำลังออกสู่ตลาดในเดือนพ.ย.นี้ เช่น จังหวัดน่าน ตาก เลย เชียงใหม่ เชียงราย นครสวรรค์ เป็นต้น

ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร คาดว่าผลผลิตข้าวโพดเลี้ยงสัตว์จะออกสู่ตลาดมากในระหว่างเดือนต.ค.-พ.ย.59 ประมาณ 2.28 ล้านตัน โดยในเดือนพ.ย. ผลผลิตจะออกสู่ตลาด ปริมาณ 8.86 แสนตัน

"สมาคมผู้ผลิตอาหารสัตว์ไทยรับที่จะบริหารจัดการให้สมาชิกเข้าไปรับซื้อรวมไม่น้อยกว่า 800,000 ตัน ในเดือนพ.ย.นี้ ในราคาที่เป็นธรรม และจะพยายามแก้ปัญหาการติดคิวหน้าโรงงานอาหารสัตว์ให้ดีขึ้น ส่งผลให้ผู้รวบรวมข้าวโพดเลี้ยงสัตว์สามารถรับซื้อผลผลิตจากเกษตรกรเพื่อเข้าสู่กระบวนการผลิตอาหารสัตว์ได้เพิ่มมากขึ้น"

อย่างไรก็ตามกรมฯ จะติดตามการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ของโรงงานอาหารสัตว์และพ่อค้าคนกลางอย่างใกล้ชิดหากสถานการณ์การรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ยังไม่มีแนวโน้มที่ดีขึ้นภายใน 1 สัปดาห์ หรือผู้ประกอบการไม่ให้ความร่วมมือ รมว.พาณิชย์ จะพิจารณาเสนอมาตรการที่เข้มงวดเพิ่มเติม เช่น การกำหนดสัดส่วนการนำเข้าข้าวสาลีต่อการรับซื้อข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ภายในประเทศ หรือปรับขึ้นภาษีนำเข้าข้าวสาลี

ผู้สื่อข่าวรายงาน ว่า ขณะนี้ราคาข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ในประเทศลดลงอย่างต่อเนื่อง โดยราคาข้าวโพดฝักที่เกษตรกรขายได้อยู่ที่กิโลกรัม (กก.) ละ 3.00-3.50 บาท ข้าวโพดเมล็ดแห้ง กก.ละ 6 บาท ต่ำกว่าราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดให้โรงงานผลิตอาหารสัตว์รับซื้อที่ กก.ละ 8 บาท เพราะลานข้าวโพดและโรงงานอาหารสัตว์ไม่เปิดรับซื้อ ทำให้ผลผลิตข้าวโพดตกค้างอยู่ในไร่จำนวนมาก ทั้งๆ ที่ครบกำหนดเก็บเกี่ยวแล้ว ส่งผลให้เกษตรกรเดือดร้อนอย่างหนัก

ส่วนสาเหตุที่ลานรับซื้อ ไม่เปิดรับซื้อ เพราะผู้ผลิตอาหารสัตว์ไม่ยอมรับซื้อ ทั้งการรับซื้อจากลาน และการรับซื้อโดยตรงจากเกษตรกร โดยผู้ผลิตอาหารสัตว์ให้เหตุผลว่า ไม่สามารถแบกรับภาระต้นทุนได้อีกต่อไป เพราะราคาที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดให้รับซื้อที่ กก.ละ 8 บาทนั้น เป็นราคาที่สูงเกินไป ซึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โรงงานอาหารสัตว์ได้นำเข้าข้าวสาลีมากเกือบ 4 ล้านตัน โดยไม่เสียภาษีนำเข้า มาใช้ผลิตอาหารสัตว์ทดแทน เพราะทำให้ต้นทุนต่ำกว่าการซื้อข้าวโพดในประเทศมาก

อย่างไรก็ตาม การรับปากจะซื้อข้าวโพดของโรงงานอาหารสัตว์ ไม่ได้ระบุว่า จะซื้อที่ กก.ละ 8 บาทหรือไม่ เพียงแค่ระบุว่า จะซื้อในราคาที่เป็นธรรม

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้