ข่าว

วิดีโอ

กรมพัฒนาธุรกิจฯ ปลื้มปั้นนักธุรกิจมืออาชีพเพียบ คัด 9 ราย ต้นแบบ SME

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โชว์ผลงานปั้นนักธุรกิจมืออาชีพปี 59 สำเร็จเพียบ เตรียมคัด 9 ราย ปั้นเป็นต้นแบบให้กับเอสเอ็มอี เดินหน้าสร้างนักธุรกิจมืออาชีพในปี 60 ต่อ...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. น.ส.บรรจงจิตต์ อังศุสิงห์ อธิบดีกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เปิดเผยว่า ในปีงบประมาณ 59 ได้จัดทำหลักสูตรนักธุรกิจมืออาชีพ โดยสามารถพัฒนาให้เกิดนักธุรกิจรุ่นใหม่ ที่มีความเป็นมืออาชีพในการบริหารจัดการธุรกิจจำนวนมาก และได้เตรียมคัดเลือก 9 นักธุรกิจต้นแบบที่ดี ด้านการบริหารจัดการธุรกิจเพื่อเป็นแบบอย่างให้กับผู้ประกอบธุรกิจขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ที่จะได้นำแนวคิดไปใช้ เพื่อสร้างความเข้มแข็งต่อไป

สำหรับผู้ประกอบการที่ผ่านการฝึกอบรมจากกรมฯ และประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ จะถูกคัดมาเป็นนักธุรกิจต้นแบบ เช่น บริษัท ยูโรเดคอร์ จำกัด สามารถขยายช่องทางจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ และสินค้าตกแต่งบ้านบนตลาดออนไลน์ จนสร้างยอดขายเพิ่มขึ้นติด 1 ใน 5 ของเว็บไซต์ตลาดกลางชื่อดังอย่าง LAZADA, บริษัท เดอะตรีทัช เอเชียแปซิฟิค จำกัด ขยายช่องทางจำหน่ายกระเบื้องลายโบราณไปสู่มัลดีฟส์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ , บริษัท คอฟฟี่บอย รีเทล จำกัด ขยายสาขาเพิ่มขึ้นถึง 50% เป็น 40 สาขา จากเดิม 20 สาขา, บริษัท ไบโอคอสโปรเฟสชั่นแนล (ประเทศไทย) จำกัด ได้พัฒนาระบบการเงินและบัญชีเพื่อเตรียมเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ และบริษัท อินเตอร์เฟส ซิสเต็ม จำกัด ปรับเปลี่ยนวิธีการผลิตเครื่องจักรจากเดิมที่ผลิตตามคำสั่งซื้อ เป็นการนำต้นแบบ มาเข้าร่วมแสดงในงาน Manufacturing Expo จนมียอดสั่งซื้อและสร้างรายได้มากกว่า 30 ล้านบาท

นอกจากนี้ ในระหว่างการพัฒนาเอสเอ็มอี ให้เป็นนักธุรกิจมืออาชีพ ยังได้เกิดการสร้างเครือข่ายและการจับคู่ธุรกิจระหว่างกันด้วย เช่น บริษัท คอฟฟี่บอย รีเทล ได้สั่งซื้อกระเบื้องปูพื้นลายโบราณจากบริษัท เดอะตรีทัชเอเชียแปซิฟิค สำหรับใช้ตกแต่งร้านที่จะขยายสาขาในอนาคต, บริษัท ดีไซด์สบาย จำกัด ส่งพนักงานในบริษัทไปเรียนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำโฆษณากับบริษัท ฟิล์ม คอนเนคชั่น จำกัด, บริษัท ยูโรเดคคอร์ ทำความร่วมมือจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) จากบริษัท รปภ.โกลบอล (แซม 1996) จำกัด และบริษัท ดีแลนด์ กรุ๊ป จำกัด สั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน จากบริษัท ยูโรเดคคอร์ จำกัด เป็นต้น

“การพัฒนาเอสเอ็มอี ให้เป็นนักธุรกิจมืออาชีพ ไม่เพียงแต่จะช่วยพัฒนาให้ทำธุรกิจอย่างมืออาชีพ แต่ยังช่วยสร้างคอนเนกชั่น หรือเครือข่ายในการทำธุรกิจ ทำให้เกิดการช่วยเหลือกันและกันในแบบพี่ช่วยน้อง ก่อให้เกิดการเชื่อมโยงเครือข่ายในการทำธุรกิจ ลดการเป็นคู่แข่ง ความสัมพันธ์แน่นแฟ้น และลดต้นทุนการทำธุรกิจลงได้” น.ส.บรรจงจิตต์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในปี 60 กรมฯ มีแผนจะพัฒนาเอสเอ็มอี ให้มีความเข้มแข็งในการประกอบธุรกิจอย่างต่อเนื่อง โดยเตรียมที่จะเริ่มกิจกรรมในเดือน พ.ย.59 คือ การสร้างนักธุรกิจมืออาชีพ และการสร้างนักการตลาดเชิงสร้างสรรค์ ซึ่งเอสเอ็มอี ที่สนใจ สามารถสมัครเข้าร่วมกับกรมฯ ได้.

กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โชว์ผลงานปั้นนักธุรกิจมืออาชีพปี 59 สำเร็จเพียบ เตรียมคัด 9 ราย ปั้นเป็นต้นแบบให้กับเอสเอ็มอี เดินหน้าสร้างนักธุรกิจมืออาชีพในปี 60 ต่อ... 3 พ.ย. 2559 17:11 3 พ.ย. 2559 18:18 ไทยรัฐ