ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตมะกัน ย้ำสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ หลังเลือกตั้งปธน. ยังแน่น ไม่ว่าใครชนะ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 19:25 น.
SHARE

ทูตสหรัฐฯ แสดงความไว้อาลัยต่อการสวรรคตของ "พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว" ในนามรัฐบาลสหรัฐฯ-ส่วนตัว ยันสร้างสัมพันธ์ไทย-สหรัฐฯ ให้แข็งแกร่งขึ้น เพื่อเป็นเกียรติแด่ "ในหลวง ร.9" 

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ เอกอัครราชทูตประเทศสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี โดยภายหลังเข้าพบ ม.ล.ปนัดดา กล่าวว่า นายกลิน ได้มาเยี่ยมเยือนพร้อมแสดงความอาลัยร่วมกับประชาชนคนไทยอีกครั้งหนึ่งในยามที่คนไทยมีความเศร้าโศก ต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ถือเป็นความรักและความผูกพันที่มีกันมาของทั้งสองประเทศ และที่สำคัญคือความผูกพันที่สหรัฐฯ ที่มีต่อพระองค์ท่าน
       
ด้าน นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ กล่าวว่า ตนมาในนามรัฐบาลสหรัฐฯ และในนามส่วนตัวด้วย ต้องขอบคุณที่ต้อนรับอย่างดีในยามที่ประเทศไทยอยู่ในความยากลำบากเช่นนี้ พร้อมมาร่วมแสดงความอาลัยทั้งในนามรัฐบาลและในนามส่วนตัว และ ม.ล.ปนัดดา ถือเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลที่ช่วยอธิบายถึงความเป็นมาของประเทศไทยในช่วงแรกๆ ที่ตนมาประจำการที่นี่ จึงเกิดความรู้สึกว่าจะต้องมาแสดงความอาลัยให้ได้ก่อนที่จะหมดช่วงการแสดงความอาลัยภายใน 30 วัน
       
ทั้งนี้สิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำได้ในฐานะทูตสหรัฐฯ ประจำประเทศไทย คือการสร้างความสัมพันธ์และให้เกียรติกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ได้สร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับประธานาธิบดีสหรัฐฯ มาแล้วถึง 12 คน และเพื่อเป็นเกียรติต่อพระองค์ท่าน จะสร้างความสัมพันธ์ต่อไปเพื่อเป็นเกียรติแด่พระองค์ท่านที่ได้ทำมาแล้ว บนพื้นฐานที่พระองค์ได้ทำไว้
       
นายกลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ กล่าวถึงทิศทางความสัมพันธ์ระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐฯ หลังการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ว่า ทางเทคนิคยังให้ความเห็นไม่ได้ ต้องหลังเลือกตั้งให้รู้ผลใครแพ้ใครชนะก่อน แต่เชื่อว่าความสัมพันธ์ที่ฝังรากลึกยาวนานของทั้งสองประเทศ ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งก็ยังคงมีต่อไปและยังพัฒนาให้แข็งแกร่งมากขึ้นด้วยซ้ำไป ไม่ว่าใครจะได้รับเลือกตั้งก็ตาม มันเป็นความสัมพันธ์ที่ผ่านมาสิบชั่วอายุคนแล้ว และจะยังคงดำเนินต่อไปในอนาคต ความสัมพันธ์ ความเป็นหุ้นส่วน ความเป็นมิตรของทั้งสองประเทศ เป็นสิ่งที่หามูลค่าไม่ได้ มีความล้ำค่ามาก ไม่ว่าจะเป็นความสัมพันธ์ในความร่วมมือด้านความมั่นคง การบังคับใช้กฎหมาย ที่ร่วมมือกันมาโดยตลอด จนไปถึงความร่วมมือด้านสาธารณสุขและการแพทย์ ความร่วมมือด้านธุรกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนและประชาชน
       
ส่วนกรณีที่ฝ่ายความมั่นคงของไทย ได้มีการแจ้งเตือนจะมีการก่อเหตุรุนแรงในลักษณะคาร์บอมบ์ในพื้นที่กรุงเทพฯ นั้น ขณะนี้ สหรัฐฯ ยังไม่มีการแจ้งเตือนคนของสหรัฐฯ ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยใดๆ ทั้งสิ้น และไม่ได้รู้สึกกังวล ได้มีการติดตามข่าวสารจากทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่มีการประกาศ แต่ก็ไม่ได้มีความกังวลอะไร.
       

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทูตสหรัฐฯในหลวงรัชกาลที่ 9กลิน ทาวน์เซนด์ เดวีส์ถวายความอาลัยไทย-สหรัฐฯความสัมพันธ์สหรัฐอเมริกา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 06:18 น.