มท.สั่งผู้ว่าฯ เร่งช่วยชาวนาเต็มที่ ก่อนลุกฮือกดดันภาครัฐ

ข่าว

  มท.สั่งผู้ว่าฯ เร่งช่วยชาวนาเต็มที่ ก่อนลุกฮือกดดันภาครัฐ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 18:47 น.

   ปลัดฯ มท.ถกผู้ว่าฯ ย้ำมาตรการช่วยเหลือ ให้เป็นคนกลางเจรจา "ชาวนา-โรงสี" ซื้อข้าวราคาเป็นธรรม เผยยังไม่มีความเคลื่อนไหวก่อม็อบ

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 ที่กระทรวงมหาดไทย นายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย กล่าวก่อนการประชุมผ่านวีดิโอคอนเฟอเรนซ์ร่วมกับผู้ว่าราชการจังหวัด ผู้แทนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการคลัง และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ว่า จะพูดคุยเรื่องการดูแลช่วยเหลือชาวนา ซึ่งกระทรวงมหาดไทยจะเน้น ผวจ.ในฐานะประธานอนุกรรมการข้าวระดับจังหวัด เรียกประชุมเพื่อรับทราบสถานการณ์ข้าวในพื้นที่ของตัวเอง ปริมาณ และคุณภาพข้าว รวมถึงข้าวที่กำลังจะออกในปลายฤดู นอกจากนี้ขอให้มีการตรวจสภาพโรงสี กลุ่มพ่อค้าในพื้นที่ว่ามีกลไกราคาที่ยุติธรรมหรือไม่ ในส่วนชุดปฏิบัติประจำตำบลให้ลงพื้นที่ดูแลปัญหาข้าวชื้น โดยขอให้ ผวจ.ช่วยจัดหาสถานที่เพื่อให้ชาวนานำข้าวมาตาก หรือให้ผวจ.เป็นคนกลางเจรจาให้โรงสีให้ซื้อข้าวในราคาที่เป็นธรรม และให้ชาวนานำข้าวที่มีคุณภาพมาขาย ทั้งนี้บางจังหวัด เช่น ยโสธร ร้อยเอ็ด กำแพงเพชร ใช้งบประมาณของจังหวัดจัดซื้อเครื่องบรรจุหีบห่อซึ่งถือเป็นเรื่องดี

   นายกฤษฎา กล่าวต่อว่า สำหรับการชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวนานั้น ซึ่ง ผวจ.ลงไปชี้แจงแล้ว และชาวนาบอกว่า ถึงแม้จะขายข้าวได้หรือไม่ได้อย่างไร จะพูดคุยหารือกับ ผวจ.ก่อน โดยขณะนี้ยังไม่ได้รับรายงานความเคลื่อนไหวชาวนาเดินขบวนเพื่อเคลื่อนไหวกดดันในเรื่องดังกล่าว เพราะมีช่องทางในการจำหน่ายรวมทั้งมีการเปิดศูนย์ดำรงธรรมอำเภอให้ชาวนาร้องเรียน ทั้งนี้คงไม่มีการคาดโทษเพราะ ผวจ.ให้ความร่วมมือ ทุกคนทุ่มเททุ่มใจเพื่อช่วยเหลือชาวนาอย่างเต็มที่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์