วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กู้ภัยบางสะพานน้อย ขอทำความดีเพื่อพ่อ ร่วมใจรื้อผักตบชวาอ่างช้างแรก

กู้ภัยบางสะพานน้อย ขอทำความดีเพื่อพ่อ ร่วมใจรื้อผักตบชวาอ่างช้างแรก

  • Share:

กู้ภัยจิตอาสาในพื้นที่ อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ร่วมใจกันรื้อผักตบชวาหน้าอ่างเก็บน้ำช้างแรกแหล่งน้ำดิบทำประปา เป็นการทำความดีเพื่อพ่อหลวง หลังฝนกระหน่ำในพื้นที่ ผักตบชวาที่ขึ้นหนาแน่นปิดทางน้ำ.... 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 3 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงาน ที่อ่างเก็บน้ำช้างแรก อำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ นายสมพงค์ ทั่งศรี สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด (ส.อบจ.) ประจวบคีรีขันธ์ ในฐานะประธานอาสากู้ภัยบางสะพานน้อยกุศลสงเคราะห์ นำสมาชิกอาสาพร้อมชาวบ้าน รื้อผักตบชาวจำนวนมาก ที่ลอยมากับกระแสน้ำหลังมีฝนตกหนักในพื้นที่

นายสมพงค์ ทั่งศรี กล่าวว่า อ่างเก็บน้ำช้างแรก ที่การประปาส่วนภูมิภาคบางสะพาน นำน้ำดิบไปผลิตน้ำประปาในประชาชนในพื้นที่อำเภอบางสะพานและอำเภอบางสะพานน้อย ใช้กว่า 1,000 ครอบครัว ต่อมา น้ำในอ่างแห้ง จนต้องแก้ปัญหาโดยการประชาสัมพันธ์ให้ชาวบ้านช่วยกันประหยัดน้ำ และปิดเปิดน้ำเป็นบางช่วงเวลา

จากนั้น อบจ.ประจวบคีรีขันธ์ ใช้งบประมาณ ประมาณ 10 ล้านบาท ขุดท้องอ่าง เสริมขอบอ่าง สูง 10 กว้าง 5 เมตร และตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.59 เป็นต้นมา มีฝนตกในพื้นที่ติดต่อกัน จนน้ำล้นสปินเวย์ มีผักตบชวาลอยมากับกระแสน้ำจำนวนมาก จึงนำประชาชนที่มีจิตอาสา โดยเฉพาะอาสากู้ภัยบ่างสะพานน้อยกุศลสงเคราะห์ที่พร้อมทำดีเพื่อในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งในวันนี้เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ทำ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาเรื่องน้ำอุปโภคบริโภคกับชาวบ้าน เพราะผักตบชวาที่ขึ้นหนาแน่นปิดทางน้ำ ทำให้น้ำเน่าเสียได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้