ข่าว

วิดีโอ

กรธ.ร่าง กม.ลูกพรรคการเมือง เสร็จแล้ว ลุยต่อ กกต. คาดเสร็จ พ.ย.นี้

"มีชัย" เผย กรธ.ร่าง "พ.ร.ป.พรรคการเมือง" เสร็จแล้ว เตรียมลุยร่าง "พ.ร.ป.กกต." ต่อเลย แจงรบ.ใหม่ช่วยเหลือชาวนาต้องอยู่ในกรอบ ก.ม.วินัยการเงินการคลัง

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 ที่รัฐสภา มีการประชุมคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ที่มี นายมีชัย ฤชุพันธ์ุ ประธาน กรธ.เป็นประธานการประชุม วาระพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง

นายมีชัย กล่าวก่อนการประชุมว่า การพิจารณา พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ว่า ขณะนี้ได้เขียนเสร็จในรอบแรกแล้ว แต่ยังสามารถปรับได้ตามความเหมาะสม และจะต่อด้วยการพิจารณาร่าง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต่อไป ซึ่งการร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.คาดว่าจะทำให้เสร็จภายในเดือน พ.ย. โดยทั้ง พ.ร.บ.ว่าด้วยพรรคการเมืองและพ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.ในท้ายที่สุดแล้วก็จะดูให้เรียบร้อยไปพร้อมกัน เพราะว่าร่าง พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับ มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกันอยู่ ทั้งนี้สำหรับเนื้อหาของร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วย กกต.นั้นได้หารือกันว่าจะปรับแก้การทำงานของ กกต.จังหวัดให้เหมาะสม

นายมีชัย กล่าวถึงเรื่องบทบาทของรัฐบาลที่จะช่วยเหลือชาวนา เรื่องปัญหาราคาพืชผลการเกษตรว่า กรธ.ได้เขียนหลักการในร่างรัฐธรรมนูญโดยเน้นว่า รัฐบาลจะช่วยเกษตรกรตามแต่พอสมควร และจะต้องไม่ไปช่วยเหลือในทางที่จะนำไปสู่การทุจริต ต้องไม่ทุ่มเงินช่วยเหลือแบบไม่อั้นซึ่งจะนำไปสู่ผลเสียของระบบการเงินการคลังในอนาคต

เมื่อถามว่า กรธ.ได้วางหลักเกณฑ์อย่างไร เพื่อป้องกัน เช่น กรณีความเสียหายที่เกิดจากโครงการรับจำนำข้าว นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ได้บัญญัติว่าการทำโครงการใดๆ ของรัฐบาลจะต้องคำนึงถึงหลักเกณฑ์ว่าตาม พ.ร.บ.วินัยการเงินการคลัง ซึ่งขณะนี้กระทรวงการคลัง ใกล้จะร่างเสร็จแล้วและจะส่งให้กฤษฎีกาต่อไป ทั้งนี้จะต้องศึกษาผลกระทบและที่มาที่ไปของเงินอย่างรอบคอบ โดยดูว่าถ้าหากโครงการขาดทุน เงินที่จะมาช่วยเหลือจะต้องมาจากไหน

"มีชัย" เผย กรธ.ร่าง "พ.ร.ป.พรรคการเมือง" เสร็จแล้ว เตรียมลุยร่าง "พ.ร.ป.กกต." ต่อเลย แจงรบ.ใหม่ช่วยเหลือชาวนาต้องอยู่ในกรอบ ก.ม.วินัยการเงินการคลัง 3 พ.ย. 2559 16:30 3 พ.ย. 2559 17:02 ไทยรัฐ