ข่าว
100 year

ครั้งสุดท้ายในชีวิต ผบช.น.ช่วย ลุงเอี่ยม ขอทานพิการได้กราบพระบรมศพสมใจ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 18:03 น.
SHARE

ลุงเอี่ยม ขอทานพิการเงินล้าน ได้สมใจในสิ่งที่อยากทำเป็นครั้งสุดท้ายของชีวิต คือการได้ไปกราบสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผบช.น.ทราบข่าว ให้ตำรวจ สน.ธรรมศาลา มารับ เจอกับรถตู้ของ พม.ที่มารับพอดี...

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 3 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานมาว่า ลุงเอี่ยม หรือนายเอี่ยม คำภิรานนท์ ขอทานใจบุญ อายุ 66 ปี ที่เคยบริจาคเงินซื้อดอกไม้ถวายให้กับวัดไร่ขิง พระอารามหลวง อ.สามพราน จ.นครปฐม ปีละ 1-2 ล้านบาท จนสร้างความฮือฮา อยากไปกราบสักการะพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง เป็นครั้งสุดท้าย แต่ไม่มีคนพาไป โดยลุงเอี่ยมบอกว่า ได้แต่ร่วมฟังสวดพระอภิธรรมทุกเย็น เศร้าโศกอาลัยก็ทำได้แต่เพียงแต่งชุดดำนั่งรถเข็นคนพิการ กอดพระบรมฉายาลักษณ์ไว้ตลอด

ล่าสุด ทาง พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร ผบช.น. ทราบถึงความต้องการของลุงเอี่ยม จึงมอบหมายให้ ตำรวจ สน.ธรรมศาลา เขตทวีวัฒนา กทม.เดินทางนำรถตู้ของตำรวจ ไปรับตัว ลุงเอี่ยมขอทานเงินล้านใจบุญ ที่อยากเดินทางไปกราบพระบรมศพเป็นครั้งสุดท้าย

เมื่อลุงเอี่ยม ทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความประสงค์จะมารับเข้าไปกราบพระบรมศพ สีหน้าก็เปลี่ยนไปทันที จากเศร้าหมองกลับยิ้มแย้ม โดยลุงเอี่ยมขอเปลี่ยนเครื่องแต่งตัวใหม่จากกางเกงขาสั้นสีดำเสื้อเชิ้ตสีดำ เป็นกางเกงขายาวสีดำ สวมเสื้อเชิ้ตแขนยาวสีดำ สวมทับด้วยสูทสีดำ พร้อมกับเผยว่า สำหรับชุดสูทนี้ ได้เตรียมการไว้ตั้งแต่ทราบข่าวพ่อหลวงเสด็จสวรรคต เพื่อสวมใส่เข้าไปกราบพระบรมศพ แต่ไม่มีคนพาไป ได้แต่เก็บไว้รอว่า สักวันหนึ่งจะมีคนพาไป

ขณะเดียวกัน นางมยุรี ดำเนินผล ผอ.ศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง จ.นครปฐม กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้นำรถตู้พร้อมเจ้าหน้าที่มาหานายเอี่ยม ที่ห้องแถวร้านค้าหน้าวัดไร่ขิง ซึ่งเป็นที่พัก กล่าวว่า เมื่อตอนเช้าได้รับคำสั่งจาก พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ให้มารับตัวลุงเอี่ยมเพื่อเข้ากราบไหว้พระศพ ตามที่ลุงเอี่ยมปรารถนา เพราะถือว่าลุงเอี่ยมเคยได้รับรางวัลประชาบดี ประเภทบุคคลผู้อยู่ในภาวะยากลำบากที่ประพฤติตนดีเด่นเมื่อปี 2555 ที่เป็นตัวอย่างที่ดีของสังคม ในการเคารพกฎหมาย ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จึงให้จัดรถรับส่ง แต่เมื่อมาถึง พบว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจมารับเช่นกัน จึงตกลงกันว่า จะเดินทางไปพร้อมกัน เพื่อจะได้ช่วยดูแลลุงเอี่ยมไปด้วย

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้ช่วยกันอุ้มลุงเอี่ยมขึ้นรถตู้ ออกเดินทางมุ่งหน้าไปยังพระบรมมหาราชวัง. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ในหลวงสวรรคตพระเจ้าอยู่หัวสวรรคตรัชกาลที่ 9 สวรรคตสิ้นรัชกาลที่ 9พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในพระบรมโกศประวัติในหลวงรูปในหลวงภาพในหลวงพระราชดำรัสพระราชกรณียกิจลุงเอี่ยม

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้