'บิ๊กป้อม' ท้า 'ปู' ซื้อข้าวทั้งประเทศ จี้มทภ.4 ป้องเหตุหวั่นบึมซ้ำรอย

ข่าว

  'บิ๊กป้อม' ท้า 'ปู' ซื้อข้าวทั้งประเทศ จี้มทภ.4 ป้องเหตุหวั่นบึมซ้ำรอย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 16:33 น.

   "ประวิตร" ท้า "ยิ่งลักษณ์" รับซื้อข้าวชาวนาทั้งประเทศ เชื่อไม่เป็นการตัดหน้ารัฐ กำชับ จนท.เข้มการข่าวป้องเหตุระเบิด ยันไม่เกี่ยว "บิ๊กโด่ง" ลงพื้นที่ภาคใต้

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 ที่วัดชิโนรสาราม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี รับซื้อข้าวจากชาวนาในพื้นที่ จ.อุบลราชธานี ว่า "ผมไม่รู้ ต้องไปถามคุณยิ่งลักษณ์เอง ถ้างั้นก็รับซื้อข้าวให้หมดเลยสิ และไม่รู้ว่าเป็นเรื่องการเมืองหรือเปล่า แต่เชื่อว่าไม่ได้เป็นการตัดหน้ารัฐบาล เพราะรัฐบาลทำทั้งประเทศ แต่คุณยิ่งลักษณ์ทำแค่ส่วนหนึ่งเอง"

   เมื่อถามว่า เกรงหรือไม่ว่ากรณีนี้จะเป็นการแย่งมวลชน พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คิดว่าไม่ใช่ เพราะรัฐบาลทำทุกส่วน แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำแค่ส่วนเดียว แล้วจะเอามาเปรียบเทียบกันได้อย่างไร

   นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงการก่อเหตุป่วน 12 จุด ใน จ.ปัตตานี จ.ยะลา จ.นราธิวาส และ บางอำเภอใน จ.สงขลา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ว่า การก่อเหตุดังกล่าวเป็นลักษณะก่อกวน แต่ก็มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บ ซึ่งตนเคยบอกแล้วว่าในเดือน ต.ค. เป็นเดือนที่ต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะมีวันสำคัญที่ผู้ก่อเหตุพยายามหาโอกาส ขณะที่เจ้าหน้าที่เผลอ ซึ่งตนได้กำชับให้ระมัดระวังตลอดเวลา ฉะนั้นเมื่อมีเหตุเกิดขึ้นก็ต้องหาคนกระทำผิดมาให้ได้ ทั้งนี้ตนได้คุยกับ พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ว่า ต้องพยายามป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

   เมื่อถามว่า มีช่องว่างที่ทำให้คนร้ายสามารถก่อเหตุหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ต้องดูแลด้านการข่าวและติดตามอย่างใกล้ชิด ในเรื่องการวางกำลัง ทั้งทหาร ตำรวจ และเจ้าหน้าที่ปกครอง ที่ต้องบูรณาการร่วมกันให้ได้ เพื่อป้องกันการเกิดเหตุ

   เมื่อถามว่า การมีคณะผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือคปต.ส่วนหน้า จะช่วยแก้ไขปัญหาได้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คปต.ส่วนหน้าไม่ใช่การบริหารงานด้านยุทธวิธี เรามี กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้าดูแลอยู่ แต่ คปต.ส่วนหน้าจะไปดูแลประชาชน 2 ล้านคน ในพื้นที่สามารถประกอบอาชีพได้

   เมื่อถามว่า การก่อเหตุดังกล่าวถือเป็นการต้อนรับ คปต.ส่วนหน้า หรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกัน ซึ่งเรื่องนี้ต้องไปถาม พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม แต่ตนคิดว่าไม่ใช่ เพราะเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งนั้น

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์