วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สลด! รถไฟโดยสารปากีฯ 2 ขบวน ชนกันสนั่น  ตาย 19  เจ็บระนาวเกือบร้อย

สลด! รถไฟโดยสารปากีฯ 2 ขบวน ชนกันสนั่น ตาย 19 เจ็บระนาวเกือบร้อย

  • Share:

เกิดอุบัติเหตุรถไฟโดยสารในปากีสถาน 2 ขบวน ชนกันยับใกล้สถานีรถไฟในเมืองการาจี ดับอนาถอย่างน้อย 20 เจ็บระนาวเกือบ 100 ราย คาดพนักงานขับรถไฟคันที่พุ่งชนอีกขบวน ที่จอดที่สถานีอยู่แล้ว ไม่สนใจสัญญาณแจ้งเตือนบนราง

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เกิดอุบัติเหตุร้ายแรง รถไฟโดยสารสองขบวนชนกัน ใกล้กับสถานีรถไฟลานธี ในเมืองการาจี ทางตอนใต้ของปากีสถาน เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ย. เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 20 ราย และบาดเจ็บอีก 65 คน ขณะที่รถไฟโดยสารทั้งสองขบวนได้รับความเสียหายอย่างหนัก และอุบัติเหตุครั้งนี้ ทำให้รถไฟทุกขบวนที่มืองการาจีต้องหยุดการบริการชั่วคราว

นายอัชราฟ ลันจาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการประจำกระทรวงรถไฟของปากีสถาน เปิดเผยว่า รถไฟซาคาเรีย เอ็กซ์เพรส ซึ่งวิ่งมาจากเมืองมูลตาน ชนเข้าอย่างจังกับรถไฟสายฟารีด เอ็กซ์เพรส จากเมืองลาฮอร์ ซึ่งจอดอยู่ที่สถานีรถไฟลานธีอยู่แล้ว เนื่องจากพนักงานขับรถไฟสาย ซาคาเรีย เอ็กซ์เพรส ไม่สนใจต่อสัญญาณแจ้งเตือนบนราง

อุบัติเหตุครั้งนี้ ส่งผลให้ รถไฟทั้งสองขบวนเกิดเหตุเสียหายอย่างหนักและมีรายงานว่ามีคนติดอยู่ใต้ซากรถไฟที่เสียหายจำนวนมาก เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้ทำการตัดถ่างโบกี้รถไฟ เพื่อช่วยเหลือผู้โดยสารที่ติดอยู่ภายใน และนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งโรงพยาบาลใกล้เคียง ขณะที่ นายลันจาร์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการของกระทรวงรถไฟปากีสถาน ยังกล่าวด้วยว่า รถไฟทั้งสองสายจะให้บริการผู้โดยสารทุก 15 นาทีในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน ตอนเช้า โดยรถไฟซาคาเรีย เอ็กซ์เพรส บรรทุกผู้โดยสารได้จำนวน 1,232 คน และฟารีด เอ็กซ์เพรส บรรทุกได้ 1,320 คน

หลังจากเกิดเหตุ นายคาวาจา ซาอัด ราฟิค รัฐมนตรีกระทรวงรถไฟได้ออกมาทวีตแสดงความเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ด้วยข้อความว่า “ผมได้ติดต่อกับผู้กำกับการรถไฟท้องถิ่นโดยตรงซึ่งเป็นผู้ดูแลสถานการณ์ฉุกเฉินแล้ว เศร้าเกินไปกับการสูญเสียจิตวิญญาณที่มีค่า”

นอกจากนี้ยังมีแถลงการณ์ จากสำนักรัฐมนตรีปากีสถาน ว่า นายกรัฐมนตรี นาวาซ ชารีฟ รู้สึกโศกเศร้าและเสียใจมากกับชีวิตที่ต้องสูญเสียไป และได้สั่งการให้ช่วยเหลือและบรรเทาสถานการณ์ทันที เนื่องจากอาจมีผู้บาดเจ็บหรือติดค้างอยู่ภายในซากโบกี้ ทั้งยังสั่งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสืบสวนสาเหตุของอุบัติเหตุครั้งนี้ และย้ำว่าผู้ทำกระทำผิดต้องรับผิดชอบ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้