วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ศิลปินตลก 200 ชีวิตร่วมถ่ายทอดเพลงแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9

เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีในสถาบันพระมหากษัตริย์ และน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกทั้งเป็นการแสดงความอาลัยต่อในหลวงรัชกาลที่ 9 กษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทย สมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) จึงได้จัดทำเพลง "พระราชบิดา" และ "ทูลกระหม่อมพ่อ" โดยได้ศิลปิน ชูษี เชิญยิ้ม รับหน้าที่ขับร้องเพลงพระราชบิดา และ บูม ชญาภา ถ่ายทอดเพลงทูลกระหม่อมพ่อ พร้อมด้วยเหล่าศิลปินตลก นักร้องนักแสดงกว่า 200 ชีวิต อาทิ ถั่วแระ เชิญยิ้ม นายกสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย), กระรอก เชิญยิ้ม, โหน่ง ชะชะช่า, เท่ง เถิดเทิง, หยอง ลูกหยี, เด่น ดอกประดู่, วรรณษา ทองวิเศษ, ซีแนม สุนทร, หน่อย เชิญยิ้ม, กิ๊ฟ ชวนชื่น, ทองเปีย ซุปเปอร์โจ๊ก, เพชร ดาราฉาย, แดน บุรีรัมย์, มะยม ดอกกระโดน ฯลฯ มาร่วมถ่ายทอดบทเพลงครั้งสำคัญนี้ด้วย โดยมีการถ่ายทำมิวสิกวีดิโอ ณ สตูดิโอกรุงเทพ ถ.แจ้งวัฒนะ

ซึ่ง ศรสุทธา กลั่นมาลี หรือ ถั่วแระ เชิญยิ้ม นายกสมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) กล่าวถึงการถ่ายทำมิวสิกวีดิโอครั้งนี้ว่า "วันนี้เรามาทำพิธีรำลึกให้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในนามของศิลปินตลกและนักร้องนักแสดงทุกแขนงครับ เพื่อเป็นการไว้อาลัยแด่พระองค์ท่านครับ ถือเป็นการรวมตัวกันค่อนข้างเยอะ แต่เรื่องกิจกรรมเราทำมาโดยตลอด ตั้งแต่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา พวกเราทำอะไรได้ก็ทำกันอยู่แล้ว ก็ขอให้เหล่าศิลปินตลกและเหล่านักร้องนักแสดง ถ้าเราทำความดีได้เพื่อถวายแด่พระองค์ท่าน พวกเราทำกันอยู่แล้วครับ แต่วันนี้มันเป็นอะไรที่พวกเราต้องรวมตัวกันเพื่อแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านครับ สำหรับเพลง "พระราชบิดา" และเพลง "ทูลกระหม่อมพ่อ" ที่แต่งขึ้น เป็นการปรารภของเพื่อนสมาชิก ตอนสมเด็จย่าและพระพี่นางเราก็แต่ง พอมาถึงพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในนามของสมาคมฯ ทางผู้บริหารก็เลยคิดว่าน่าจะทำเพลงขึ้นมาอีก ก็เลยไปปรารภกับอาจารย์ดาร์กี้ อาจารย์ทองเปีย และเราได้นักร้องชั้นแนวหน้าคือคุณชูษีและคุณบูม ชญาภา คือได้ทั้งคุณพ่อคุณลูกเลยครับ ซึ่งเพลงพระราชบิดาร้องโดยคุณชูษี ส่วนเพลงทูลกระหม่อมพ่อร้องโดยน้องบูมครับ ก็อยากจะให้ฟังจากเสียงของเขาว่าเขาจินตนาการได้แบบไหน ทำไมถึงเลือกใช้ราชาศัพท์ล้วนๆ ทำไมถึงใช้ฉีกออกไป ทำไมถึงใช้ดนตรีไทยครับ ถ้าพูดถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน พระองค์ท่านไม่ได้เจาะจงว่าจะสอนตลกหรือจะบอกกล่าวกับพวกเรานะครับ ท่านบอกกับพสกนิกรของท่านทุกคนที่ท่านทรงห่วงใย พวกเราจดจำเรื่องราวต่างๆ ตั้งแต่เด็กแล้ว แต่จากนี้ไปเราก็คงจะต้องใช้เรื่องราวต่างๆ ที่จดจำด้วยสมองของเราไว้ ส่วนเอ็มวีเพลงนี้น่าจะได้ชมกันเร็วๆ นี้ครับ"

ด้านตลกชื่อดัง ชูษี เชิญยิ้ม เผยถึงการร้องเพลง "พระราชบิดา" ให้ฟังว่า "จริงๆ การร้องเพลงถวายอาลัยของพ่อหลวงของเรา เนื้อเหมือนกันหมดคือสู่สวรรค์ แต่อาจจะใช้ไม่ถูกกับพ่อ บางทีก็พ่อ พ่อหลวง แต่ก็โอเคครับ แต่คำว่าพระราชบิดาถูกใจผมมาก แล้วมีคำว่าบรรทม นิทรา คือหมายความว่าพ่อของเรายังอยู่ครับ ผมเลยชอบ แต่ถ้าเป็นเพลงที่ไม่มีความหมาย ผมไม่อยากร้องเพราะเสียงเราสู้เขาไม่ได้อยู่แล้ว แต่คำของเราสู้เขาได้ก็เลยร้องครับผม ตอนที่ได้ร้องเพลงพระราชบิดา ผมก็พยายามร้องให้สุดไปเลย ผมจะบอกลูกว่าถ้าตอนที่เราบันทึกเสียง เราอย่าร้องไห้ คนฟังเขาร้องเอง เพราะผมเคยโดนมาแล้วว่าพวกเราเป็นตลก ร้องไห้แล้วเหมือนเป็นการแอ็กติ้ง เราไม่ว่าเขา ทุกคนคิดต่างได้ แต่ทีนี้เราพยายามบอกว่าอย่าร้องไห้ ถ้าร้องไห้เดี๋ยวคนดูว่าเป็นการแสดง ถ้าอยากจะร้องไห้ก็ร้องให้สุดไปเลย แล้วเข้าห้องอัดและร้องให้ดีที่สุดครับ คืนก่อนเข้าห้องอัดผมนอนไม่หลับเลยครับ ผมเสียงแห้งหมดเลยครับ ผมต้องวิ่งรอบห้องอัด ผมเกือบอัดไม่ได้ ผมจึงจุดธูปบอกสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในประเทศไทยและบอกพ่อว่าขอให้ผ่านไปด้วยดี สุดท้ายก็ผ่านครับ ซึ่งโปรเจกต์นี้เริ่มทำตั้งแต่วันที่ 14 ต.ค. แล้วครับ แต่ผมบอกนายกสมาคมไปว่าผมร้องได้ แต่ผมขอฟิตหน่อย เพราะปีนี้ผมอายุ 56 สู้เด็กๆ ไม่ค่อยได้แล้ว ต้องใช้พลัง แล้วเป็นคำที่ร้องยากมากครับ คือคำเกินน่ะครับ มันต้องแบ่งร้อง ซึ่งเพลงผมเป็นดนตรีไทยด้วยแต่ก็ออกไปสากลด้วย ตอนแรกผมปรึกษากับนายกสมาคมฯ ว่าถ้าใช้ปี่มอญจะไปชนกับน้องบูม ผมก็เลยเอาดนตรีที่พ่อหลวงของเราทรงโปรดคือแซกโซโฟนใส่ไปเป็นดนตรีสากลครับผม และรวมกับดนตรีไทยด้วยครับ ซึ่ง อ.นิด เป็นคนคิดขึ้นมาครับ ส่วนเพลงทูลกระหม่อมพ่อจะเป็นเครื่องดนตรีไทยครับ"

โหน่ง ชะชะช่า เผยถึงการร่วมร้องเพลงพร้อมกับศิลปินตลกให้ฟังว่า "จริงๆ วันนี้เราไม่ได้มาร้องสู้ใคร สมาคมศิลปินตลกเราทำด้วยใจกันครับ รวมถึงอาจารย์ทองเปียและอาจารย์ดาร์กี้ ซึ่งเป็นนักแต่งเพลงด้วย ทำเพลงนี้ขึ้นมาเพื่อสมาคมศิลปินตลกถวายแด่พ่อหลวงของเรา ทุกคนมาร่วมใจกันครับ ผมว่าสิ่งดีๆ ที่เราเห็นตั้งแต่เด็ก พอเราเกิดมาจำความได้ พ่อแม่บอกเราเลยว่านี่คือในหลวงนะลูก เราต้องกราบไหว้ แล้วเราเห็นในหลวงทรงงานตั้งแต่เด็กๆ แล้ว ทุกวันนี้ทุกคนอายุมากกันแล้วก็ยังเห็นในหลวงทรงงานอยู่ วันนี้พวกเราทำเพื่อในหลวง เพลงที่พี่ษีกับน้องบูมร้องก็ถือว่าเป็นศิลปินตัวแทนของตลกทุกท่านที่มาร่วมร้องกันวันนี้ เรามาด้วยใจครับ"

อ.ไพฑูรย์ ขันทอง หรือ อ.ดาร์กี้ เผยถึงการแต่งเพลง "พระราชบิดา" เพื่อแสดงความอาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ฟังว่า "ผมต้องเอาพจนานุกรมมาดู เพราะต้องใช้คำราชาศัพท์ซึ่งสำคัญมาก เพราะเป็นเพลงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวครับ เขียนแล้วต้องกลั่นกรองอย่างดีที่สุดครับผม สิ่งที่อยากสื่อสารลงไปในเพลงคือการไว้อาลัยและเทิดทูนท่านด้วยครับ และบอกให้ประชาชนที่ฟังเพลงนี้แล้วให้ระลึกนึกถึงพระองค์ท่านด้วยครับ ผมใช้เวลาในการแต่งเพลง 2 วัน ตอนที่แต่งก็มีน้ำตาไหลบ้างนิดหน่อยครับ และเพลงนี้ผมได้ อ.มะลิ กองสุข เป็นครูทางด้านภาษาไทยให้ครับ"

ปิดท้ายที่ อ.ปรีดา แก้วกนก หรือ อ.ทองเปีย เผยถึงการแต่งเพลง "ทูลกระหม่อมพ่อ" ให้ฟังว่า "จุดประสงค์ที่แต่งเพลงนี้ขึ้นมา นายกสมาคมฯ ได้เน้นว่าให้หนักไปทางไว้อาลัยท่าน ในเพลงทูลกระหม่อมพ่อจึงไม่ค่อยพูดถึงภารกิจที่ท่านทำ แต่จะเป็นเพลงอาลัยที่พระองค์ท่านสวรรคตครับ พสกนิกรชาวไทยทุกคนเสียดายและหลั่งน้ำตาไปกับเพลงนี้ด้วยครับ".

สมาคมศิลปินตลก (ประเทศไทย) จัดทำเพลง "พระราชบิดา" และ "ทูลกระหม่อมพ่อ" โดยได้ศิลปิน ชูษี เชิญยิ้ม รับหน้าที่ขับร้องเพลงพระราชบิดา และ บูม ชญาภา ถ่ายทอดเพลงทูลกระหม่อมพ่อ พร้อมด้วยเหล่าศิลปินตลก นักร้องนักแสดงกว่า 200 ชีวิต 3 พ.ย. 2559 16:10 3 พ.ย. 2559 18:00 ไทยรัฐ