ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โอบามาเตือนชะตากรรมสหรัฐฯ-โลกเสี่ยง! ‘อนาคตประเทศอยู่บนบ่าชาวอเมริกัน’

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 16:21 น.
  SHARE

  บารัค โอบามา หาเสียงช่วยฮิลลารี คลินตันเต็มที่ เรียกร้องให้ชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันให้มากๆ เตือนชะตากรรมของสหรัฐฯและโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง ขณะที่ ทรัมป์ สวนกลับโอบามาควรเลิกช่วยหาเสียงให้กับนางฮิลลารีได้แล้ว และกลับไปตั้งใจทำงานดีกว่า พร้อมเหน็บฮิลลารี คู่แข่ง ‘เสียสติ’ ไปแล้วตั้งแต่ไม่กี่วันที่ผ่านมา 

  เมื่อ 3 พ.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การหาเสียงโค้งสุดท้ายของศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีไปอย่างดุเดือด ก่อนถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 8 พ.ย.ว่าประธานาธิบดีบารัค โอบามา ได้เดินทางไปหาเสียง ช่วยนางฮิลลารี คลินตัน ที่รัฐนอร์ท แคโรไลนา เมื่อ 2 พ.ย. ที่ผ่านมา เนื่องจากนอร์ท แคโรไลนา เป็นหนึ่งในรัฐ ‘สวิง สเตท’ ที่สำคัญ เพราะยังไม่แน่ชัดว่าประชาชนจะเลือกผู้สมัครคนใด โดยประธานาธิบดีโอบามาได้เรียกร้องให้ผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตออกมาเลือกตั้งกันให้มากๆ และเลือกนางฮิลลารีให้ได้เป็นประธานาธิบดี พร้อมกับเตือนชะตากรรมของประเทศอเมริกาและโลกกำลังตกอยู่ในความเสี่ยง

  ขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโอบามา ยังชี้ว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจากพรรครีพับลิกัน เป็นภัยที่ทำให้สิทธิมนุษยชนได้มาด้วยความเหนื่อยยาก โดยผู้นำสหรัฐฯ กล่าวว่า อนาคตของประเทศชาติอยู่บนบ่าของชาวอเมริกัน อนาคตของโลกกำลังอยู่ในความไม่แน่นอน และชาวนอร์ท แคโรไลนา จะต้องช่วยผลักดันให้โลกนี้เดินไปในทางที่ถูกต้อง ตัวเขาเองไม่ได้เป็นผู้สมัครเลือกตั้ง แต่ความเป็นธรรม ความดีงาม ความยุติธรรม ความก้าวหน้าของประชาธิปไตยอยู่การออกเสียงลงคะแนนครั้งนี้ ระบอบประชาธิปไตยขึ้นอยู่กับการไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

  นอกจากนี้ ในการให้สัมภาษณ์ของประธานานาธิบดีโอบามา กับเว็บไซต์ นาวดิสนิวส์ (NowThisNews) ถึงกรณีสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางของสหรัฐฯ (FBI) ได้เข้ามาตรวจสอบเพิ่มเติมกรณีอีเมลส่วนตัวของนางฮิลลารี เป็นครั้งแรกหลังจากนายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอแถลงข่าวนี้เพียง 11 วันจะถึงวันเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯว่า เอฟบีไอ ไม่ควรทำงานบนพื้นฐานการเหน็บแนม เสียดสี และการมีข้อมูลไม่ครบถ้วน

  ขณะเดียวกัน ทรัมป์ ที่หาเสียงอยู่ที่เมืองเพนซาโคลา รัฐฟลอริดา ได้กล่าวฝากไปถึงประธานาธิบดีโอบามาว่า ควรหยุดหาเสียงช่วยนางคลินตันและไปมุ่งโฟกัสกับการบริหารประเทศดีกว่า พร้อมทั้งพูดว่า ‘ขีดเส้นใต้ไว้เลยว่าไม่มีใครต้องการให้โอบามาบริหารประเทศต่อไปอีก 4 ปี’ โดยทรัมป์ยังพูดถึงนางฮิลลารี ได้เสียสติไปแล้วตั้งแต่เมื่อไม่กี่วันมานี้

  ส่วนผลโพลล่าสุดคะแนนนิยมของนางฮิลลารี คลินตัน และทรัมป์ ยังคงสูสีกันมาก โดยทั้งคู่ยังคงหาเสียงกันอย่างดุเดือดในรัฐสวิง สเตท เช่น รัฐฟลอลิดา โอไฮโอ และนอร์ทแคโรไลนา เนื่องจากเป็นรัฐใหญ่ที่มีคะแนนคณะผู้เลือกตั้งสูง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯเลือกตั้งสหรัฐฯ 2016บารัค โอบามาฮิลลารี คลินตันโดนัลด์ ทรัมป์วอนออกมาเลือกตั้งสหรัฐฯโลกตกอยู่ในความเสี่ยงเอฟบีไอสอบอีเมล ฮิลลารี

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 27 ตุลาคม 2563 เวลา 23:21 น.