ปชป.รับได้ยาแรง กรธ.วางโทษประหารชีวิต หนุนสกัดคนชั่วเข้าสู่อำนาจ

ข่าว

  ปชป.รับได้ยาแรง กรธ.วางโทษประหารชีวิต หนุนสกัดคนชั่วเข้าสู่อำนาจ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 17:20 น.

   ปชป.รับได้ กรธ.ใช้ยาแรง วางโทษประหารชีวิต ล้มล้างการปกครอง-ทุจริตซื้อขายตำแหน่ง สกัดคนเลวเข้าสู่อำนาจ แนะเปิดรับฟังข้อมูลครบทุกฝ่าย

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า กรณีที่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กำหนดบทลงโทษรุนแรงสำหรับการซื้อขายตำแหน่งรัฐมนตรี และกรณีพรรคการเมืองเป็นปฏิปักษ์ล้มล้างการปกครอง ให้มีทั้งยุบพรรคการเมือง ตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต ในทางอาญาสูงสุดอาจตัดสินประหารชีวิตนั้น ตนไม่รู้รายละเอียดทั้งหมด แต่ถ้าแยกเป็นประเด็น เช่น เงื่อนไขในการยุบพรรค คือ 1.เป็นปฏิปักษ์ ใช้อำนาจหรือใช้เงินล้มล้างการปกครอง 2.รับเงินจากต่างด้าว และ 3.รับเงินเพื่อซื้อขายตำแหน่ง เหล่านี้ตนรับได้ไม่มีปัญหา พรรคไม่ควรทำ

   ส่วนการลงโทษเฉพาะบุคคลที่กระทำผิด ไม่เหมารวมกรรมการบริหารพรรค คนอื่นน่าจะถูกต้อง ไม่มีส่วนรู้เห็นไม่ควรถูกลงโทษไปด้วย แต่ต้องรอดูความชัดเจน การตัดสิทธิ์ทางการเมืองตลอดชีวิต การรับโทษทางอาญากรณีจำคุกตลอดชีวิต หรือประหารชีวิต ในแต่ละบทลงโทษเป็นความผิดกรณีใดบ้าง แต่การกำหนดโทษไม่ว่ากรณีใด ถ้ามุ่งหวังขจัดการซื้อเสียง ตำแหน่ง การทุจริต ควรถือหลักเกณฑ์เดียวกันทุกภาคส่วน ทุกองค์กร และทุกระดับ ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้ผลได้ครอบคลุมทั่วทั้งสังคม

   ด้าน นายวิรัตน์ กัลยาศิริ หัวหน้าทีมกฎหมายพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า มาตรการใดสกัดการใช้อำนาจรัฐอำนาจเงินได้ พอสมควรแก่เหตุ สกัดไม่ให้คนไม่ดีขึ้นมาใช้อำนาจได้ ควรสนับสนุน เหมือนกับที่พ่อหลวงรัชกาลที่ 9 พระองค์เคยตรัสว่า ในบ้านเมืองมีทั้งคนดีและไม่ดี ไม่สามารถทำให้คนดีกลายเป็นคนไม่ดีได้ แต่ทำอย่างไรให้คนดีมีอำนาจบริหาร สกัดคนไม่ดีมาใช้อำนาจ การสกัดที่ว่านี้ ถ้าพอสมควรแก่เหตุ ควรสนับสนุน แต่ต้องมีกระบวนการรับฟังข้อมูลให้ครบทุกฝ่าย เพราะการประหารชีวิตทางการเมืองถือว่าร้ายแรงแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์