ข่าว
100 year

นายกฯ เน้นดูแล จชต.ต้องเป็นเนื้อเดียวกัน ภาณุ ชี้บึม คนร้ายตั้งใจ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 16:49 น.
SHARE

"บิ๊กตู่" ให้นโยบายเลขาฯ ศอ.บต.-เลขาฯ คปต.ส่วนหน้า เน้นทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน ด้าน “ภาณุ” ชี้ บึมชายแดนใต้ เป็นความตั้งใจให้เกิดในรอบปี เชื่อรู้ตัวคนก่อเหตุภายใน 24 ชม. 

เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช. มอบนโยบายด้านการบริหารและดูแลประชาชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้แก่ นายศุภณัฐ สิรันทวิเนติ เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) และนายภาณุ อุทัยรัตน์ เลขาธิการคณะกรรมการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์แก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ (คปต.) ส่วนหน้า

นายศุภณัฐ เปิดเผยภายหลังเข้าพบว่า พล.อ.ประยุทธ์ ได้มอบนโยบายให้ศอ.บต.ทำงานร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ภาค 4 ส่วนหน้า ทั้งโครงการและแผนเร่งด่วน นอกจากนี้ ยังอยากให้ทุกหน่วยงานทำงานเป็นเนื้อเดียวกัน เพื่อมุ่งเน้นความต้องการของประชาชนและตอบสนองให้เร็วที่สุด พร้อมเน้นย้ำว่า ทุกภาคส่วนต้องไม่แยกกันทำงาน ทั้งพลเรือน ตำรวจ ทหาร ส่วนเหตุระเบิดหลายจุดในพื้นที่ เมื่อวันที่ 2 พ.ย. กองทัพภาค 4 ดูแลอยู่แล้ว ส่วน ศอ.บต.จะดูแลเรื่องการเยียวยา เช่น เสียชีวิตจะเยียวยา 5 แสนบาท ส่วนความเสียหายของทรัพย์สิน หากประกันไม่ครอบคลุม ศอ.บต.จะเข้าไปดูแลเยียวยา ได้ให้เจ้าหน้าที่ลงไปตรวจสอบโครงสร้างอาคารว่ามีมูลค่าเท่าใด แล้วรายงานไปยังจังหวัดเพื่อประเมิน จะจ่ายเงินตามความเสียหาย

นายภาณุ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 2 พ.ย. คปต.ส่วนหน้าได้ลงไปในพื้นที่เป็นครั้งที่ 2 โดยได้การต้อนรับจากจุฬาราชมนตรี ผู้นำศาสนา ส่วนใหญ่ขานรับและพร้อมให้ความร่วมมือ ตลอดระยะเวลา 2 ปี 5 เดือน ภายใต้การดูแลของรัฐบาลและ คสช. ทุกอย่างก้าวหน้าขึ้น มีความร่วมมือของประชาชนดีขึ้น แม้จะเหตุเกิดขึ้นอยู่ แต่ต้องดูผู้ก่อเหตุว่า วันนี้เราสามารถบังคับใช้กฎหมายได้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพ ฉะนั้นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 พ.ย. เข้าใจว่าเป็นความตั้งใจที่อยากให้เกิดเหมือนรอบปีของการกระทำ เช่นเดือนตุลาคม ขณะเดียวกัน เห็นถึงความระมัดระวัง มาตรการการป้องกันของหน่วยงานความมั่นคง รวมถึงประชาชนที่ช่วยเป็นหูเป็นตา สิ่งสำคัญคือ มาตรการในการควบคุมสถานการณ์เป็นไปด้วยความรวดเร็ว ซึ่งเป็นความร่วมมือของประชาชนและเจ้าหน้าที่ มั่นใจว่าไม่เกิน 24 ชั่วโมง เจ้าหน้าที่ ทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง พอจะรู้ตัวคนร้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทำงานเนื้อเดียวกันบิ๊กตู่บึมชายแดนใต้เลขาฯศอ.บต.เลขาฯคปต. ส่วนหน้าประยุทธ์ จันทร์โอชาหัวหน้าคสช.จังหวัดชายแดนภาคใต้ระเบิดภาณุ อุทัยรัตน์คปต.ส่วนหน้าศอ.บต.กอ.รมน. ภาค4 ส่วนหน้าเสียชีวิต

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้