ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กรมส่งเสริมสหกรณ์ ลุยรับซื้อข้าว ใส่ถุงขาย ช่วยพยุงราคาไม่ให้ตกต่ำ

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 18:16 น.
  SHARE

  กรมส่งเสริมสหกรณ์ ลุยรับซื้อข้าวหอมมะลิ 2 แสนตัน แปรรูปใส่ถุงจำหน่ายราคาถูกกว่าท้องตลาด พร้อมซื้อข้าวเจ้า ออกผลผลิตบิ๊กลอตช่วง ธ.ค.-ม.ค. อีก 2 ล้านตัน ช่วยพยุงราคา...

  เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ เปิดเผยว่าทุกสหกรณ์ที่มีศักยภาพในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคเหนือ 47 แห่ง กำลังเร่งเดินหน้ารับซื้อข้าวหอมมะลิและแปรรูปบรรจุถุงจำหน่ายในราคาตำ่กว่าท้องตลาด โดยเข้าซื้อตามราคาจำนำยุ้งฉางของรัฐบาล และให้ทุกหน่วยงานทั่วประเทศของกระทรวงเกษตรฯ นำไปจำหน่าย เพื่อช่วยพยุงราคาข้าวไม่ให้ตกต่ำไปมากกว่านี้ โดยขณะนี้ข้าวหอมมะลิกำลังทยอยเข้าสต็อกของสหกรณ์ เบื้องต้นตั้งเป้า 2 แสนตัน หากสามารถจำหน่ายได้ดี จะเพิ่มปริมาณมากขึ้น และจะทำต่อเนื่องในการรับซื้อข้าวเจ้ามาแปรรูป ซึ่งกำลังใกล้ฤดูที่กำลังจะออกมาจำนวนมากในเดือน ธ.ค. 59 - ม.ค.60 โดยมีปริมาณมากกว่าข้าวหอมมะลิ ซึ่งมีปริมาณมากสูงสุดกลางเดือนนี้ และลดลงช่วงเดือนธ.ค.

  "ปริมาณข้าวหอมมะลิ รับซื้อตามสต็อกที่ตั้งไว้ 2 แสนตัน ตอนนี้ข้าวหอมมะลิซึ่งเป็นข้าวใหม่ กำลังทยอยเข้ามา ต้องมาปรังปรุงสภาพ ก่อนบรรจุถุง โดยวันที่ 5 พ.ย. นี้จะเปิดตัวจำหน่ายลอตแรกที่องค์การตลาดเพื่อการเกษตร หรือ อ.ต.ก. และวันที่ 15 พ.ย. เปิดจุดจำหน่ายด้านหน้ากระทรวงเกษตรฯ ถนนราชดำเนินนอก เพื่อจำหน่ายให้คนที่มาถวายสักการะพระบรมศพ ได้ซื้อข้าวถุงคุณภาพดีราคาถูกที่มาจากสหกรณ์ คาดว่าจะดึงราคาข้าวให้ปรับตัวดีขึ้น ส่งผลให้ข้าวขาวราคาไม่ตกด้วย ช่วงเดือน ธ.ค. ข้าวเจ้า หรือ ข้าวขาว ซึ่งเป็นบิ๊กลอต จะเดินต่อเรื่องข้าวขาวนำมาแปรรูป ให้คนบริโภคและรัฐบาลให้งบมาแปรรูปนำมาขาย ต่อรอบฤดูกาลละ 2 ล้านตัน" อธิบดีกรมส่งเสริมสหกรณ์ กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข้าวราคาตกราคาข้าวรับซื้อข้าวกรมส่งเสริมสหกรณ์ฯรับซื้อข้าวหอมข้าวเจ้าแก้ปัญหาข้าวราคาตกข้าวซื้อข้าวข้าวขาวพยุงราคาข้าว

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 18:58 น.