‘อังคณา’ ชี้รัฐดับไฟใต้ไม่ถูกจุด ยังละเมิดสิทธิมนุษยชน

ข่าว

  ‘อังคณา’ ชี้รัฐดับไฟใต้ไม่ถูกจุด ยังละเมิดสิทธิมนุษยชน

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 19:30 น.

   กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เผยเหตุความไม่สงบในพื้นที่ภาคใต้ รัฐฯ แก้ปัญหาไม่ถูกจุด สร้างเงื่อนไข ชี้ยังมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ ส่วนวงเจรจาสันติภาพก็ไม่มีความชัดเจนเท่าที่ควร

   วันนี้ 3 พ.ย.59 กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) กล่าวถึงเหตุการณ์ความไม่สงบเกิดขึ้นหลายจุดในพื้นที่ จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี และ จ.สงขลา เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ว่า ขณะนี้แม้รัฐบาลจะมีการตั้ง ครม.ส่วนหน้าเพื่อแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ก็ยังไม่ถูกจุด และขาดการมีส่วนร่วมของประชาชน รวมทั้งมีการละเมิดสิทธิมนุษยชนในพื้นที่ ซึ่งทาง กสม. ได้รับรายงานเข้ามา นอกจากนี้การเปิดเวทีสันติภาพเพื่อการพูดคุยในประเทศมาเลเซีย ก็ยังไม่มีความชัดเจนเท่าที่ควร

   นางอังคณา กล่าวอีกว่า สำหรับตัวแทนของ ครม.ส่วนหน้า โดยส่วนใหญ่เป็นอดีตแม่ทัพภาค ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) สำนักงานสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) และ อดีต ผบ.ทบ. ซึ่งเคยทราบปัญหาในพื้นที่และเคยมีอำนาจหน้าที่ในการแก้ไขปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้อยู่แล้ว อีกทั้งเป็นที่น่าสังเกตว่าเหตุความรุนแรงที่เกิดขึ้นในช่วงเวลานี้อาจเป็นเพราะเจ้าหน้าที่รัฐได้ไปละเมิดสิทธิประชาชนในพื้นที่ อาจทำให้มีการตอบโต้ โดยที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่รัฐกระทำผิดละเมิดสิทธิและไม่เคยได้รับโทษ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่รัฐใช้อำนาจอย่างระมัดระวังและเป็นธรรม

   "ที่ผ่านมา กรรมการสิทธิฯ ถูกมองว่าไม่ยอมออกมาปกป้องเมื่อเจ้าหน้าที่รัฐถูกละเมิดจากการก่อเหตุของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ จึงอยากชี้แจงว่า ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐและประชาชนที่บริสุทธิ์จำนวนมากได้ตกเป็นเหยื่อของความรุนแรง ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายด้วย อย่างไรก็ตาม กฎหมายก็ไม่ได้ให้อำนาจเจ้าหน้าที่รัฐไปซ้อมทรมานหรืออุ้มฆ่า ดังนั้น หากเกิดกรณีที่จำเป็นจะต้องใช้การวิสามัญ ก็ต้องระมัดระวังด้วยว่าเป็นเหตุสุดวิสัยจำเป็นเท่านั้น อย่าทำเพราะลุแก่อำนาจ และในส่วนของกรรมการสิทธิฯ พร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่รัฐในการทำงานทุกด้าน เพราะฉะนั้นเจ้าหน้าที่รัฐต้องเคารพกฎหมายและดำเนินการตามกระบวนการยุติธรรม" นางอังคณา กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 23:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์