'แทค' อาสาฯหัวใจหล่อ หลั่งเหงื่อเพื่อคนมากราบพระบรมศพ

ข่าว

  'แทค' อาสาฯหัวใจหล่อ หลั่งเหงื่อเพื่อคนมากราบพระบรมศพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 08:30 น.

   ถึงลุคจะดูแบดบอย แต่หัวใจหล่อมากสำหรับหนุ่ม แทค-ภรัณยู โรจนวุฒิธรรม เป็นดาราจิตอาสารุ่นแรกๆที่เข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ท้องสนามหลวงในเกือบทุกเรื่องที่ต้องการความช่วยเหลือ ซึ่ง แทค ให้สัมภาษณ์ว่า “ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์ แน่นอนแต่ละคนไปที่นั่นก่อน บางคนเอาข้าวเอาน้ำไปให้ เราก็คิดว่าน่าจะมีขยะก็ไปเก็บขยะ แต่พอมีคนทำปุ๊บก็ถอยมาดูห่างๆมีขาดอะไรอีก เอ้า มอเตอร์ไซค์ ทุกคนมีก็ช่วยกันคนละไม้คนละมือแต่สิ่งที่ขาดคือเครื่องแต่งกาย คนต่างจังหวัดด้วยปัจจัยต่างๆเค้าไม่พร้อม เราก็มาคิดว่ามีอะไรบ้างแล้วก็ไปหารองเท้า-เสื้อผ้ากับพาร์ตเนอร์ช่วยๆกัน แล้วเราก็ถอยมาดูจะช่วยอะไรได้อีก ไม่ได้ช่วยตู้มๆทีเดียว ที่วุ่นวายคือการต่อแถวกราบในหลวง รัชกาลที่ 9 ยิ่งศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ แล้วสนามหลวงตอนกลางวันร้อนมาก บางคนมาตั้งแต่ตี 4 วันศุกร์ เข้าบ่าย 3 โมงวันเสาร์ เราก็ไปจัดระเบียบให้ผ่อนคลายขึ้น” เห็นแทคไปวันแรกเลย “เราอยากมาเห็นกับตาว่าเรื่องจริงหรือเปล่า เราก็อยากไปดูด้วยตา พอดูเสร็จมีข้อความนึงที่ทำให้ผมต้องไป ข้อความนั้นเขียนว่า “ครั้งนึงในชีวิตนะโว้ย” คำนั้นทำให้ผมต้องนั่งวินมอเตอร์ไซค์จากวิภาวดีไปสนามหลวงทิ้งทุกอย่างไปเลย”

   พอเห็นบรรยากาศตรงนั้นแล้วเป็นอย่างไร “เป็นครั้งแรกที่อยู่กับคนเป็นแสนแต่เงียบสนิท แล้วได้ยินเสียงร้องไห้ ได้ยินบางคนรำพึงคิดถึงพ่อ อยากให้พ่อกลับมา ผมรู้สึกเลยว่าใจมันสั่น เหมือนหัวใจถูกบิด ตอนนั้นมันทำอะไรไม่ถูก ความรู้สึกเหมือนเราเสียเสาหลักไป เป็นเสาหลักใหญ่มากทำให้เรารู้สึกว่าเราจะเดินไปยังไงดี แต่อย่างน้อยก็ยังมีสมเด็จพระราชินี ทำให้เราอุ่นใจยังมีแม่หลวงของเราอยู่นะ เป็นตัวแทนของพ่อ ซึ่งเวลาพ่อไปไหนจะมีแม่ไปด้วย เราเรียกสติว่ายังมีแม่อยู่ มีราชวงศ์อยู่นะ แต่ยังหวิวๆ เพราะไม่มีใครสามารถทดแทนกันได้เลย” เคยได้ยินบางคนพูดว่า “เอาชีวิตเค้าไปแทน แล้วขอพระองค์ท่านกลับคืนมา” “ผมว่าทุกคนคิดอย่างนั้นหมด ถ้าเลือดสามารถเป็นยารักษาโรคได้ เอาไปเถอะครับทุกคนยินดี รวมทั้งตัวแทคด้วย ผมยังจำได้ว่าพระองค์ท่านเคยตรัสว่าจะอยู่ 120 ปี เราเชื่อคำพ่อตลอดเพราะไม่มีอะไรแล้วที่พระองค์ท่านตรัสแล้วทำไม่ได้ แต่เราเข้าใจหัวใจของท่าน ท่านอยู่ถึงแต่ด้วยสภาพร่างกายของท่าน ซึ่งทรงงานมา 70 ปี ไม่เคยหยุดพัก ท่านทรงงานด้วยดวงตาข้างเดียวแต่มีสายพระเนตรยาวไกล ไกลขนาดบางครั้งเรามองไม่ถึง เวลาท่านเสร็จมาดูน้ำ ท่านไม่ได้พักผ่อนนะ คนอายุ 80 กว่าขนาดป่วยท่านยังสู้จนวินาทีสุดท้าย สุดท้ายพระองค์ทรงห่วงประชาชนทุกคน” 

   เห็นไปเป็นจิตอาสาของมูลนิธิป่อเต็กตึ๊งด้วย “ผมสมัครมานานแล้ว บางครั้งออกไปช่วยพี่มูลนิธิคอยดูแลจัดคิวคนที่จะไปไหว้ ที่เห็นหน้าดำๆก็เพราะไปช่วยที่สนามหลวง” ในไอจีจะเห็นแทคถ่ายมุมอื่น คนทำงานเบื้องหลังแล้วมีเรื่องเล่าสะกิดใจคนอื่น “มีคนเบื้องหลังที่คนยังไม่รู้อีกมาก พวกเขาเหมือนปิดทองหลังพระ ก็เลยอยากให้ปิดข้างหน้าบ้าง จะเป็นภาพที่สมบูรณ์แบบ เราอยากให้ทุกคนเข้าใจคนเบื้องหลังจริงๆ อยากให้เห็นคนที่เค้าช่วยลอกท่อ พวกเก็บขยะ ผมมีโอกาสได้คุยกับพี่ๆเทศกิจ ที่เก็บขยะเค้าอยู่ที่นี้ทุกวันแต่ไม่เคยมีโอกาสเข้าไปไหว้พระบรมศพ เพราะเค้าต้องทำงาน เค้าอยากเข้าไปกราบแต่ด้วยเสื้อผ้าไม่พร้อม ใส่บู๊ตสีดำ ใส่กางเกง จากที่เราลงในไอจีทำให้คนหันกลับมามองคนเบื้องหลังเหล่านี้มากขึ้น เชื่อว่าตอนนี้รักกันมากขึ้น ทุกวันนี้ผมยังเก็บคำสอนของพระองค์ไว้ที่หัวนอน พูดให้ช้า ฟังให้ชัด พูดให้โอกาสคนบางครั้งเป็นโอกาสครั้งเดียวในชีวิตเค้า...เลือกเก็บคำสอน และยังมีรูป ส.ค.ส. ใส่กรอบไว้เลย” ในชีวิตเคยมีโอกาสรับเสด็จพระองค์บ้างมั้ย “ผมเคยไป รพ.ศิริราชครั้งนึง เป็นวันที่โชคดีที่สุดในชีวิต วันนั้นพระองค์จะเสด็จฯลงมาแล้วผมใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์เพราะผมไม่รู้ ผมไปนั่งรอพระองค์สักพัก พระองค์ลงลิฟต์มา ใส่เสื้อสีชมพู หน้าตาสดชื่น เข้าใจบารมีคืออะไร แค่ผ่าน 5 วินาทีแค่นั้นขนลุกเป็นบุญของผมที่ได้เห็นใกล้ขนาดนั้น ยังจำความรู้สึกของท่าน ยังจำสีหน้าของพระองค์ได้ดี เป็นภาพได้ติดตา และเคยฝันถึงท่าน ฝันเป็นสิบฝันเป็นร้อยครั้ง ฝันเห็นพระองค์ทรงงาน ตื่นมาน้ำตาเปื้อนหมอนเลย” จนทุกวันนี้แทคยังไม่มีโอกาสขึ้นไปกราบพระบรมศพ “ยังครับ ยังปฏิบัติหน้าที่เป็นหน่วยอาสา ถึงแม้จะเป็นศิลปินดาราแต่ไม่ได้สิทธิพิเศษอะไร ให้คนต่างจังหวัดก่อนเลย ของเราเมื่อไหร่ก็ได้”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 30 พฤศจิกายน 2564 เวลา 07:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์