วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘อังคณา’ ยื่นหนังสือค้านดีเอสไอ ยุติสอบสวนคดีอุ้ม ‘ทนายสมชาย’

กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เข้าพบ 'ดีเอสไอ' ขอคัดค้านยุติสอบสวนคดีอุ้ม ‘ทนายสมชาย นีละไพจิตร’ ชี้ เป็นคดีต่อเนื่องไม่มีอายุความ ต้องสอบสวนจนกว่าจะพบผู้สูญหาย...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 3 พ.ย.59 ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) นางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ และ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีดีเอสไอ เพื่อขอคัดค้านมติคณะกรรมการคดีพิเศษในการยุติการสอบสวนคดี นายสมชาย นีละไพจิตร เนื่องจากไม่ปรากฏตัวผู้กระทำผิด

นางอังคณา กล่าวว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.59 ที่ผ่านมา ตนได้รับหนังสือจาก ดีเอสไอ แจ้งว่าคณะกรรมการคดีดังกล่าวมีมติให้ยุติคดี นายสมชาย จนกระทั่งวันนี้ได้เดินทางมายื่นหนังสือให้ ดีเอสไอ ตนฐานะคนในครอบครัวขอคัดค้านมติคณะกรรมการ เพราะคดีการบังคับสูญหายเป็นคดีต่อเนื่องไม่มีอายุความ ดังนั้นดีเอสไอ ก็ต้องสอบสวนคดีนี้ไปเรื่อยๆ จนกว่าจะพบผู้สูญหาย ทั้งนี้ กฎหมาย พ.ร.บ.การป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย ก็กำลังจะผ่านพิจารณาของสภานิติบัญญัติแห่งชาติ หากกฎหมายนี้ประกาศใช้จะเป็นประโยชน์กับญาติและครอบครัวของผู้สูญหาย

"เรื่องคดีบุคคลสูญหาย เป็นปัญหาของสังคมที่เกิดขึ้นมานาน และดีเอสไอ รับคดีนายสมชาย นานกว่า 11 ปี 9 เดือนแล้ว ตนไม่รู้เลยว่ามีการสอบสวนไปถึงไหนบ้าง แม้เจ้าหน้าที่จะทราบดีว่าตำรวจที่อุ้มฆ่า นายสมชาย เผาทำลายศพจนไม่เหลืออะไร แต่ดีเอสไอต้องหาแนวทางอื่นมาคลี่คลายคดี ฉะนั้น หากว่าทุกคดีที่ไม่พบศพแล้วจะให้ความยุติธรรมไม่ได้ ต่อไปคดีเช่นนี้ในสังคมไทยจะดำเนินการอย่างไร" นางอังคณา กล่าว

ด้าน พ.ต.อ.ไพสิฐ เปิดเผยว่า ดีเอสไอ ดำเนินการตรวจสอบมาตลอดและทุกวิถีทางเพื่อให้ได้ทราบตัวผู้กระทำผิด แต่เมื่อ ดีเอสไอ สืบสวนเป็นเวลานานพอสมควร ไม่มีหลักฐานมายืนยันการกระทำผิด ดีเอสไอ จึงงดการสอบสวน แต่การงดของอัยการ บอกว่าหากรู้ตัวบุคคลหรือมีพยานหลักฐานเพิ่มเติมสามารถดำเนินการต่อไปได้ ส่วนร่าง พ.ร.บ. ดังกล่าวหากผ่านพิจารณาก็สามารถดำเนินการต่อไปได้เช่นกัน.

กรรมการสิทธิมนุษยชนฯ เข้าพบ 'ดีเอสไอ' ขอคัดค้านยุติสอบสวนคดีอุ้ม ‘ทนายสมชาย นีละไพจิตร’ ชี้ เป็นคดีต่อเนื่องไม่มีอายุความ ต้องสอบสวนจนกว่าจะพบผู้สูญหาย... 3 พ.ย. 2559 15:27 3 พ.ย. 2559 16:17 ไทยรัฐ