พ่อเมืองโคราช สั่ง 32 อำเภอ เด้งรับแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำให้ชาวนา

ข่าว

  พ่อเมืองโคราช สั่ง 32 อำเภอ เด้งรับแก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำให้ชาวนา

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 16:13 น.

   ผู้ว่าฯ โคราช เต้นเร่งขับเคลื่อนนโยบาย "นายกฯ ตู่" แก้ปัญหาราคาข้าวตกต่ำ สั่งนายอำเภอชี้แจงทำความเข้าใจประชาชนทั้ง 32 อำเภอ เผยส่งเสนอรัฐบาล 3 ประการพร้อมเร่งประสานโกดังเอกชนเก็บข้าวสารให้กับเกษตรกร...

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา เปิดเผยถึงการช่วยเหลือแก้ไขปัญหาราคาข้าวเปลือกตกต่ำของ จ.นครราชสีมา ว่า ตนสั่งการให้นายอำเภอ 32 อำเภอ ให้ทุกคนนำไปชี้แจงกับประชาชนในพื้นที่ ภายหลังจากที่ได้มีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสรุปปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาต่างๆ เพื่อเสนอให้กระทรวงมหาดไทยทราบไปแล้ว ทั้งนี้จากการที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงเรื่องราคาข้าวเปลือกตกต่ำมากที่สุดในรอบหลายปีที่ผ่านมา ซึ่งในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา ก็ประสบกับปัญหานี้เหมือนกัน โดยราคาข้าวเปลือกในพื้นที่ขณะนี้อยู่ประมาณกิโลกรัมละ 6.80 บาท ซึ่งเป็นราคาข้าวรวมที่รับซื้อทุกระดับความชื้น สาเหตุเนื่องจากผู้ค้าคนกลางมีข้าวค้างสต็อกอยู่จำนวนมากที่ยังส่งออกไม่ได้ จึงทำให้ความต้องการซื้อข้าวลดลง ราคาข้าวจึงตกต่ำ จึงต้องเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งจังหวัดมาประชุมหารือกันเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา เพื่อเสนอปัญหาและแนวทางการแก้ไขปัญหาของจังหวัดส่งไปให้รัฐบาลทราบไปแล้ว

   นายวิเชียร กล่าวว่า จังหวัดเสนอต่อรัฐบาล ประกอบด้วย 1.ได้สั่งการให้เกษตรจังหวัดบริหารจัดการรถเกี่ยวข้าวให้เพียงพอ เนื่องจากรถเกี่ยวข้าวในพื้นที่มีประมาณ 1,000 คน แต่เกษตรกรต้องการเกี่ยวข้าวพร้อมๆ กัน ดังนั้นอาจจะระดมเกี่ยวข้าวไปทีละโซนจนเพียงพอ 2.ขอให้รัฐบาลดึงปริมาณข้าวออกจากตลาด โดยในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา หากดึงปริมาณข้าวออกไปได้ประมาณ 200,000 ตัน ก็จะช่วยดันให้ราคาข้าวสูงขึ้นได้บ้าง และ 3.เนื่องจากเกษตรกรในปัจจุบันนี้ไม่ค่อยมียุ้งฉางเก็บข้าวเหมือนในอดีตแล้ว เมื่อเกี่ยวข้าวมาได้ก็จะไม่มีที่เก็บ ซึ่งต่อจากการร่วมโครงการรับจำนำยุ้งฉาง ดังนั้นทางจังหวัดจะเร่งประสานโกดังของเอกชน เพื่อเป็นที่เก็บให้กับเกษตรกรเหล่านั้น รวมทั้งช่วยผ่อนปรนค่าอบข้าวด้วย เพราะข้าวใหม่จะมีความชื้นมาก แต่พื้นที่ตากข้าวของเกษตรกรไม่มี ส่วนเรื่องที่จะให้ทางจังหวัดช่วยเหลือเกษตรกร ด้วยการรับสีข้าวแล้วแพ็กใส่ถุงขายเองนั้น เรื่องนี้คงทำได้ยาก เนื่องจากคนทั่วไปไม่นิยมบริโภคข้าวใหม่ เพราะยังมียางที่เหนียวอยู่มาก

   ส่วนเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อนนั้น ตนก็ได้เรียกนายอำเภอทั้ง 32 อำเภอ มาประชุมกันเพื่อนำผลสรุปของการประชุม ไปชี้แจงให้ประชาชนในพื้นที่ทราบว่า ขณะนี้ทางจังหวัดกำลังเร่งประสานทุกหน่วยงานเพื่อให้ความช่วยเหลืออยู่ ไม่ได้นิ่งนอนใจแต่อย่างใด จึงอยากให้เกษตรกรทุกคนใจเย็นๆ ไว้ รอฟังข่าวคราวจากทางจังหวัด และรัฐบาลอย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่าภายใน 2-3 วันนี้ก็น่าจะมีข่าวดีให้เห็นบ้าง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:35 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์