วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไพบูลย์ เผยอัยการเตรียมฟ้อง ธัมมชโย คดีโกงเงินคลองจั่น 7 พ.ย.นี้

"ไพบูลย์" เผยอัยการเตรียมฟ้อง "พระธัมมชโย" คดีโกงเงินคลองจั่น 7 พ.ย.นี้ ยันคดีคืบหน้า หลังก่อนหน้าฟ้อง 12 ผู้ต้องหาไปแล้ว

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 นายไพบูลย์ นิติตะวัน อดีตประธานคณะกรรมการปฏิรูปแนวทางและมาตรการปกป้องกิจการพระพุทธศาสนา สภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวถึงกรณีกระทรวงยุติธรรมได้ย้ายข้าราชการระดับรองอธิบดีดีเอสไอ 2 ราย ไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ว่า การย้ายรองอธิบดีดีเอสไอครั้งนี้น่าจะไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการดำเนินคดีกับพระธัมมชโย ในข้อหารับของโจรและฟอกเงิน สหกรณ์คลองจั่น เพราะคดีดังกล่าว ขณะนี้อยู่ในกระบวนการพิจารณาสั่งคดีของอัยการแล้ว และสำนักงานอัยการสูงสุดได้แจ้งต่อสาธารณะว่ากำหนดจะสั่งคดีในวันที่ 7 พ.ย. โดยทราบว่าก่อนหน้าประมาณสองสัปดาห์ อัยการก็ได้มีความเห็นสั่งฟ้องผู้ต้องหา 12 คนไปแล้ว ในคดีฉ้อโกงประชาชนผู้ฝากเงินสหกรณ์คลองจั่น ซึ่งเป็นคดีมูลฐานความผิดของ คดีรับของโจร และฟอกเงินของพระธัมมชโย ดังนั้นตนเองจึงเชื่อมั่นว่าอธิบดีอัยการสำนักงานคดีพิเศษคนใหม่ ที่เข้ารับตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค. 2559 น่าจะมีการสั่งฟ้องคดีพระธัมมชโยต่อศาลยุติธรรม ได้ในวันที่ 7 พ.ย. เพื่อจะให้ความเป็นธรรมกับประชาชนผู้ฝากเงินสหกรณ์คลองจั่น และประชาชนทั้งประเทศที่รอคอยและติดตามคดีพระธัมมชโย ด้วยความเป็นห่วงเกรงว่ากฎหมายจะบังคับใช้ไม่ได้ เนื่องจากเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับผู้มีเครือข่ายอิทธิพลที่ใหญ่มาก.

"ไพบูลย์" เผยอัยการเตรียมฟ้อง "พระธัมมชโย" คดีโกงเงินคลองจั่น 7 พ.ย.นี้ ยันคดีคืบหน้า หลังก่อนหน้าฟ้อง 12 ผู้ต้องหาไปแล้ว 3 พ.ย. 2559 14:55 3 พ.ย. 2559 15:58 ไทยรัฐ