ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นทท.จีน สุดพึงพอใจ ตร. ส่งผู้กองรูปหล่อ สื่อภาษาหน้าพระบรมมหาราชวัง (มีคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 16:15 น.
  SHARE

  รอง สว.สส. สน.บางขุนเทียน ตัวแทน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ เป็นล่ามชาวจีน ประชาสัมพันธ์ ข้อมูลเข้าชมวัดพระแก้ว ท่ามกลางความสนใจของสื่อมวลชนทั่วโลก ขณะที่ นทท.จีนพึงพอใจ ขอบคุณตำรวจไทยให้ความสำคัญกับภาษาจีน

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศบริเวณท้องสนามหลวงคลาคล่ำไปด้วยผู้คนทั่วทุกสารทิศ ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ต่างพร้อมใจเดินทางมากราบพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ณ พระบรมมหาราชวัง ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ทหารตำรวจที่คอยอำนวยความสะดวกช่วยเหลือดูแลประชาชนอย่างใกล้ชิด

  ขณะเดียวกัน นักท่องเที่ยวจากประเทศจีน และสื่อมวลชนทุกแขนงทั่วโลกที่เฝ้ารอทำข่าว ให้ความสนใจ ร.ต.อ.คมศร พารามนต์ รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน สน.บางขุนเทียน ซึ่งเข้ามาทำหน้าที่ช่วยเหลืองานประชาสัมพันธ์ บริเวณจุดรับแจ้งเหตุ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ตั้งอยู่บริเวณถนนหน้าพระลานตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง โดยจะคอยประชาสัมพันธ์ เสียงตามสายเป็นภาษาจีน คอยให้ข้อมูลกับ นักท่องเที่ยวชาวจีน เกี่ยวกับข้อควรปฏิบัติ ในการเข้าเยี่ยมชมวัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือวัดพระแก้ว

  ร.ต.อ.คมศร เปิดเผยว่า เมื่อปีที่แล้ว ในขณะที่ดำรงตำแหน่ง เป็นพนักงานสอบสวน สภ.เมืองสมุทรสาคร ช่วงตนเองนั้นได้ทุน ไปเรียนภาษาจีน ที่มหาวิทยาลัยหัวเฉียว เมืองเซียะเหมิน สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยใช้เวลาเรียน 1 ปี กลับมา ก็มารับตำแหน่ง รองสารวัตรสืบสวนสอบสวน ที่ สน.บางขุนเทียน จึงสามารถใช้ภาษาจีนได้คล่องเป็นพิเศษ

  "หลังจากสำนักพระราชวัง เปิดให้นักท่องเที่ยว เข้าเยี่ยมชมวัดพระแก้ว ผู้บังคับบัญชา เห็นว่า ผมเองพูดภาษาจีนได้ จึงมอบหมายภารกิจ ให้มาช่วยประชาสัมพันธ์ ให้นักท่องเที่ยวชาวจีน ได้รับรู้สถานการณ์ของประเทศไทย และข้อควรปฏิบัติ รวมถึงช่วยสื่อสาร ให้การช่วยเหลือ ในด้านต่างๆ ด้วย ในช่วงแรก ผมไปอยู่ที่จุดคัดกรอง จุดที่ 8 เพื่อคอยให้คำแนะนำนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่จะเข้ามาในพื้นที่ รวมถึงรับประสานเรื่องการพลัดหลงกับคณะทัวร์ และเอกสารหาย" ร.ต.อ.คมศร กล่าว 

  ร.ต.อ.คมศร กล่าวทิ้งท้ายว่า รู้สึกภูมิใจมากที่ได้ใช้ภาษาที่เรียนมา ทำประโยชน์ให้กับประเทศชาติ ได้เป็นสื่อกลางคอยทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน ในฐานะตำรวจของพระราชา ก็จะทำทุกหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายทุกอย่างให้ดีที่สุด กราบขอบพระคุณท่านผู้บังคับบัญชาที่ไว้วางใจให้ตนเองทำหน้าที่ตัวแทนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สื่อสารกับชาวจีน  

  ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนรายหนึ่ง เปิดเผยว่า ได้เดินทางมาจากประเทศจีน มีสมาชิกจำนวน 5 คน ไม่มีล่ามมาด้วย การสื่อสารกับคนในประเทศไทยค่อนข้างลำบาก เพราะในคณะแทบไม่มีใครพูดภาษาไทยได้เลย วันนี้บินมาจากเชียงใหม่ เพื่อร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของไทย ผู้คนหนาแน่นแออัด กลัวพลัดหลงกับเพื่อนในกลุ่ม และไม่รู้จะเดินไปทางไหนต่อเพราะสนามหลวงกว้างมาก

  "ขอบคุณตำรวจไทยที่เห็นความสำคัญของภาษาจีน จัดเจ้าหน้าที่มาดูแล พูดสื่อภาษา มั่นใจว่าเป็นประโยชน์กับพวกเราแน่นอน ทำให้รู้สึกอุ่นใจมากขึ้น"  

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 18:25 น.