ไลฟ์สไตล์
100 year

อดีต 40 ส.ว.เตือนสติ สนช.หลังข่าว 'อุดมเดช' เด็กเจ๊ กทม. รอดโดนสอย

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 16:50 น.
SHARE

"ประสาร" เตือนสติ สนช.หลังมีข่าวปล่อย "อุดมเดช" รอดถอดถอน ยกพระราชดำรัส "ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง-คุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ"

เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต ส.ว. และนำกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวถึงกรณี ในวันที่ 4 พ.ย.นี้ ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีวาระลงมติถอดถอนอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย 2 คน คือนายนริศร ทองธิราช มีความผิดกรณีเสียบบัตรลงคะแนนแทนคนอื่น อีกคน นายอุดมเดช รัตนเสถียร กรณีสลับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ สำหรับนายนริศรนั้น คงจะรอดยาก แต่นายอุดมเดช คะแนนเสียงถอดถอนอาจจะไม่เพียงพอ คือต้องได้คะแนนเสียงเกิน 3 ใน 5 หรือ 151 คนขึ้นไป ได้ยินว่างานนี้มีบารมีของนักการเมืองหญิงนอก สนช.แผ่เข้ามาคุ้มครอง ทั้งนี้ขอชี้ประเด็นว่า กรณีสลับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 15-18/2556 ลงวันที่ 20 พ.ย.2556 แล้วว่า การสลับร่างดังกล่าว "ไม่ใช่การแก้ไขความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นการแก้ไขที่เปลี่ยนแปลงหลักการสำคัญจากร่างเดิมโดยมีผลให้สมาชิกวุฒิสภาที่สมาชิกภาพสิ้นสุดลง สามารถสมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภาได้ต่อเนื่อง และยังไม่มีชื่อของสมาชิกรัฐสภาร่วมลงชื่อเสนอญัตติในร่างนี้"

ข่าวแนะนำ

นายประสาร กล่าวต่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญยังชี้อีกว่าการกระทำดังกล่าว "เป็นไปโดยมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 271(1)วรรคหนึ่ง อันเป็นการกระทำเพื่อให้ผู้ถูกร้องทั้งหมดได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ฝ่าฝืนมาตรา 68 วรรคหนึ่ง"

"ขอฝากผ่านไปถึง สนช.ว่าในยามนี้ต้องน้อมนำเอาพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเตือนสติอย่างแรงๆ ว่า ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ สนช.คนไหนยังกล้าแตกแถวไปจากพระราชดำรัส จะตอบคำถามประชาชนได้อย่างไร" นายประสาร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ถอดถอน2 อดีต ส.ส.เพื่อไทยประสาร มฤคพิทักษ์อดีต 40 ส.ว.สนช.อุดมเดช รัตนเสถียรสลับร่าง รธน.เสียบบัตรแทนศาล รธน.เพื่อไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 18 มกราคม 2564 เวลา 18:30 น.