อดีต 40 ส.ว.เตือนสติ สนช.หลังข่าว 'อุดมเดช' เด็กเจ๊ กทม. รอดโดนสอย

ข่าว

  อดีต 40 ส.ว.เตือนสติ สนช.หลังข่าว 'อุดมเดช' เด็กเจ๊ กทม. รอดโดนสอย

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 16:50 น.

   "ประสาร" เตือนสติ สนช.หลังมีข่าวปล่อย "อุดมเดช" รอดถอดถอน ยกพระราชดำรัส "ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง-คุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ"

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย.59 นายประสาร มฤคพิทักษ์ อดีต ส.ว. และนำกลุ่ม 40 ส.ว. กล่าวถึงกรณี ในวันที่ 4 พ.ย.นี้ ที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ มีวาระลงมติถอดถอนอดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย 2 คน คือนายนริศร ทองธิราช มีความผิดกรณีเสียบบัตรลงคะแนนแทนคนอื่น อีกคน นายอุดมเดช รัตนเสถียร กรณีสลับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ สำหรับนายนริศรนั้น คงจะรอดยาก แต่นายอุดมเดช คะแนนเสียงถอดถอนอาจจะไม่เพียงพอ คือต้องได้คะแนนเสียงเกิน 3 ใน 5 หรือ 151 คนขึ้นไป ได้ยินว่างานนี้มีบารมีของนักการเมืองหญิงนอก สนช.แผ่เข้ามาคุ้มครอง ทั้งนี้ขอชี้ประเด็นว่า กรณีสลับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยที่ 15-18/2556 ลงวันที่ 20 พ.ย.2556 แล้วว่า การสลับร่างดังกล่าว "ไม่ใช่การแก้ไขความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ แต่เป็นการแก้ไขที่เปลี่ยนแปลงหลักการสำคัญจากร่างเดิมโดยมีผลให้สมาชิกวุฒิสภาที่สมาชิกภาพสิ้นสุดลง สามารถสมัครเป็นสมาชิกวุฒิสภาได้ต่อเนื่อง และยังไม่มีชื่อของสมาชิกรัฐสภาร่วมลงชื่อเสนอญัตติในร่างนี้"

   นายประสาร กล่าวต่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญยังชี้อีกว่าการกระทำดังกล่าว "เป็นไปโดยมิชอบด้วยรัฐธรรมนูญมาตรา 271(1)วรรคหนึ่ง อันเป็นการกระทำเพื่อให้ผู้ถูกร้องทั้งหมดได้มาซึ่งอำนาจในการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ พ.ศ.2550 ฝ่าฝืนมาตรา 68 วรรคหนึ่ง"

   "ขอฝากผ่านไปถึง สนช.ว่าในยามนี้ต้องน้อมนำเอาพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมาเตือนสติอย่างแรงๆ ว่า ให้คนดีได้ปกครองบ้านเมือง และคุมคนไม่ดีไม่ให้มีอำนาจ สนช.คนไหนยังกล้าแตกแถวไปจากพระราชดำรัส จะตอบคำถามประชาชนได้อย่างไร" นายประสาร กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 05:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์