วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำ ‘อุรุกวัย’ ดันแผนจับมือ ‘อาร์เจนตินา’ จัดศึกบอลโลก 2030

ผู้นำอุรุกวัย พร้อมผลักดันแผนการจับมือ "อาร์เจนตินา" เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 รอบสุดท้าย ชูแนวคิดครบรอบ 100 ปี ของการกลับสู่ถิ่นกำเนิดศึกชิงเจ้าลูกหนังโลก...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 3 พ.ย. ว่า ตาบาเร วาซเกวซ ประธานาธิบดีอุรุกวัย พร้อมสนับสนุนแผนการจับมือกับ อาร์เจนตินา เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพเวิลด์ คัพ 2030 รอบสุดท้าย โดยชูแคมเปญครบรอบ 1 ศตวรรษ บนถิ่นกำเนิดฟุตบอลโลก

ก่อนหน้านี้ได้มีการนำเสนอแนวคิด ความร่วมมือกันของสองมหาอำนาจลูกหนังอเมริกาใต้ เพื่อช่วงชิงสิทธิ์การเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2030 ในโอกาสครบรอบ 100 ปี ของการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่รายการนี้

ซึ่งถึงแม้จะยังไม่มีการยืนยันหรือจัดตั้งทีมงานเสนอตัวอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ตาบาเร วาซเกวซ ผู้นำสูงสุดของอุรุกวัย ก็ได้เผยแนวคิดดังกล่าวกับสื่อมวลชนเมื่อวันพุธที่ผ่านมาว่า พร้อมผลักดันแคมเปญดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมอย่างแน่นอน หลังเข้าพบปะและร่วมหารือทวิภาคีกับ เมาริซิโอ มากรี ประธานาธิบดีแห่งแดนฟ้าขาว และได้ข้อตกลงที่น่าพอใจสำหรับการจับมือกันครั้งนี้

นอกจากสองชาติยักษ์ใหญ่แห่งอเมริกาใต้แล้ว ยังมีอีกหลายชาติในยุโรปและเอเชียอย่าง อังกฤษ, ออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, มาเลเซีย และ เวียดนาม ที่พร้อมเดินหน้ายื่นข้อเสนอขอเป็นเจ้าภาพด้วยเช่นกัน

ผู้นำอุรุกวัย พร้อมผลักดันแผนการจับมือ "อาร์เจนตินา" เพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 2030 รอบสุดท้าย ชูแนวคิดครบรอบ 100 ปี ของการกลับสู่ถิ่นกำเนิดศึกชิงเจ้าลูกหนังโลก... 3 พ.ย. 2559 14:47 3 พ.ย. 2559 15:34 ไทยรัฐ