ไลฟ์สไตล์
100 year

คลัง เตือนอย่าหลงเชื่อมิจฉาชีพ เล่นแชร์ออนไลน์ ชี้ผิดก.ม.

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 15:00 น.
SHARE

สศค.เตือนประชาชน ระวังกลุ่มมิจฉาชีพ หลอกลวงเล่นแชร์ออนไลน์ ผ่านทางเฟซฯ และไลน์ ก่อความเสียหายต่อทรัพย์สิน ชี้เข้าข่ายความผิดตามพ.ร.บ.เล่นแชร์ และก.ม.อาญาฐานฉ้อโกง หากตกเป็นเหยื่อ ให้รีบแจ้งความ เพื่อไม่ให้ขาดอายุความคดีอาญา...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. มีรายงานว่า สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กระทรวงการคลัง แจ้งเตือนไปยังประชาชนว่า ปัจจุบันมีบุคคลโฆษณาชี้ชวนให้ประชาชนทั่วไปเล่นแชร์ผ่านทางเฟซบุ๊ก หรือแอปพลิเคชันไลน์ หรือที่เรียกว่าแชร์ออนไลน์ ซึ่งแพร่หลายในกลุ่มบุคคลที่ใช้สื่ออิเล็กทรอนิกส์ในวงกว้างอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย

ข่าวแนะนำ

สำหรับลักษณะของแชร์ออนไลน์ แบ่งเป็น 2 แบบ คือ

แบบที่ 1 การเล่นแชร์ออนไลน์ที่มีพฤติการณ์แบบขอกู้หนี้นอกระบบ คือ เท้าแชร์หรือเจ้าหนี้จะเชิญเพื่อนจากเฟซบุ๊กมาตั้งกลุ่มในไลน์ มีลักษณะเป็นการกู้ยืมเงินนอกระบบแอบแฝงแชร์ออนไลน์ ซึ่งมีลักษณะเป็นการเล่นแชร์ระยะสั้นๆ ที่ประกาศเปิดวงแชร์ โดยเงินที่ประมูลเป็นเงินของเท้าแชร์ และให้สมาชิกในกลุ่มประมูลหรือเสนอเงินดอกเบี้ยที่สูง พร้อมกำหนดการส่งเงินดอกเบี้ยพร้อมเงินต้นที่แน่นอน ซึ่งอาจจะกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติห้ามเรียกดอกเบี้ยเกินอัตรา พ.ศ. 2475

แบบที่ 2 การเล่นแชร์ออนไลน์แบบแชร์ทั่วไปแต่อาศัยสื่อรูปแบบต่างๆ ที่มีพฤติการณ์เข้าข่ายความผิดตามพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 และประมวลกฎหมายอาญาฐานฉ้อโกง โดยมีการตั้งกลุ่มเชิญเพื่อนจากเฟซบุ๊กมาตั้งกลุ่มในไลน์ ซึ่งมีสมาชิกจำนวนมากจึงตั้งเป็นหลายวง มีกำหนดส่งเงินเป็นงวด งวดเท่ากันตามจำนวนมือที่เล่น และมีการเก็บค่าดูแลวงแชร์ เมื่อสมาชิกส่งเงินงวดให้ตามกำหนดพร้อมทั้งประมูลหรือเปียแชร์ โดยเสนอดอกเบี้ยที่สูงที่จะจ่ายในงวดต่อไป ผู้ให้ดอกเบี้ยสูงสุดจะได้รับเงินกองกลางไป แต่เท้าแชร์ไม่ส่งเงินให้กับสมาชิกที่ประมูลได้ตามจำนวนของวงเงินที่กำหนดไว้ที่จะจ่ายในงวดต่อๆ ไป หรือเท้าแชร์หลอกลวงโดยไม่มีการประมูลจริง เท้าแชร์แค่อ้างว่ามีการประมูลผลตอบแทนขึ้นเพื่อเท้าแชร์จะได้เงินจากสมาชิก ส่งผลให้สมาชิกที่ร่วมเล่นแชร์ดังกล่าวนั้นเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินจำนวนมาก

หากบุคคลมีพฤติกรรมดังกล่าวข้างต้น ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจจะเข้าข่ายการกระทำความผิดตามพระราชบัญญัติการเล่นแชร์ พ.ศ. 2534 ตามมาตรา 6 และมาตรา 9 กำหนดไว้ดังนี้

มาตรา 6 ห้ามมิให้บุคคลธรรมดาเป็นนายวงแชร์หรือจัดให้มีการเล่นแชร์ที่มีลักษณะอย่างหนึ่งอย่างใดดังต่อไปนี้
(1) เป็นนายวงแชร์หรือจัดให้มีการเล่นแชร์มีจำนวนวงแชร์รวมกันมากกว่าสามวง
(2) มีจำนวนสมาชิกวงแชร์รวมกันทุกวงมากกว่าสามสิบคน

(3) มีทุนกองกลางต่อหนึ่งงวดรวมกันทุกวงเป็นมูลค่ามากกว่าจำนวนที่กำหนดไว้ในกฎกระทรวง (จำนวน 300,000 บาท)

(4) นายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์นั้น ได้รับประโยชน์ตอบแทนอย่างอื่นนอกจากสิทธิที่จะได้รับทุนกองกลางในการเข้าร่วมเล่นแชร์ในงวดหนึ่งงวดใดได้โดยไม่ต้องเสียดอกเบี้ย

เพื่อประโยชน์แห่งมาตรานี้ ให้ถือว่าผู้ที่สัญญาว่าจะใช้เงินหรือทรัพย์สินอื่นใดแทนนายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์ เป็นนายวงแชร์หรือผู้จัดให้มีการเล่นแชร์ด้วย

มาตรา 9 ห้ามมิให้ผู้ใดโฆษณาชี้ชวนให้ประชาชนทั่วไปเข้าร่วมในการเล่นแชร์

ทั้งนี้ ประชาชนที่กำลังจะเข้าร่วมเล่นแชร์หรือถูกชักชวนให้เล่นแชร์ออนไลน์ ขอให้ตระหนักถึงลักษณะของแชร์ออนไลน์ในแบบข้างต้น เพราะว่าปัจจุบันมีกลุ่มมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาเพื่อหลอกลวงประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก หากร่วมเล่นแชร์แล้วอาจทำให้ท่านเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สินของท่านได้

ส่วนประชาชนที่ร่วมเล่นแชร์แล้วเกิดความเสียหายต่อทรัพย์สิน ให้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนในท้องที่ที่เกิดเหตุ (เพื่อไม่ให้ขาดอายุความคดีอาญา) หรือส่งเรื่องร้องเรียนมาที่สำนักนโยบายพัฒนาระบบการเงินภาคประชาชน สศค. ซึ่ง สศค. จะประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แชร์ออนไลน์เล่นแชร์เตือนอย่าเล่นแชร์ออนไลน์เท้าแชร์โกงเงินท้าวแชร์โกงเงินแชร์ออนไลน์ผิดกฎหมายเล่นแชร์ทางไลน์ท้าวแชร์ฉ้อโกงโกงทรัพย์อมเงินแชร์คลังเตือนแชร์ออนไลน์เล่นแชร์ผ่านทางเฟซ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 03:58 น.