ข่าว

วิดีโอ

คกก.โรงสีข้าวไทย ลาออกยกชุด หลังถูกกล่าวหา กดราคาซื้อข้าวชาวนา

คกก.โรงสีข้าวไทย ลาออกยกชุด หลังถูกกล่าวหาเป็นจำเลยสังคม กดราคาซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา ยัน ไม่ได้ทำ ราคาสอดคล้องกับที่พ่อค้าซื้อข้าวสารจากโรงสี พร้อมให้ตรวจสอบการซื้อขาย ลั่น ยังเดินหน้าซื้อข้าวต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้นปัญหาใหญ่เกิด

นายมานัส กิจประเสริฐ นายกสมาคมโรงสีข้าวไทย เปิดเผยว่า คณะกรรมการสมาคมฯ ได้ขอยุติบทบาทการทำหน้าที่นายกสมาคมฯ และกรรมการตั้งแต่วันนี้ (3 พ.ย.) เป็นต้นไป หลังจากที่ได้พิจารณาแล้วว่า ไม่สามารถรับซื้อข้าวในราคาที่ชาวนาคาดหวังไว้ได้ โดยยืนยันว่า ไม่ได้น้อยใจสังคม ที่กล่าวหาว่า กดราคารับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา ที่ผ่านมา สมาคมฯ ดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลมาโดยตลอด และมีหลักการว่าชาวนาต้องมาก่อน แต่กลับถูกกล่าวหาร่วมมือกับฝ่ายการเมืองกดราคาข้าว เพื่อหวังผลทางการเมือง

ดังนั้น จากนี้ไป สมาชิกฯ กว่า 1,000 ราย จะเป็นบุคคลธรรมดา ที่ยังรับซื้อขายข้าวตามกลไกตลาด โดยที่สมาคมฯ ไม่สามารถให้คุณหรือให้โทษใดๆ ได้ จนกว่าจะมีนายกสมาคมฯ และคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามา หากโรงสีไม่รับซื้อ ปัญหาของชาวนาจะใหญ่กว่าเดิม

"ผมไม่ได้น้อยใจภาครัฐ หรือนายกรัฐมนตรี หรือต้องการประท้วง มีความศรัทธาในตัวของนายกรัฐมนตรี แต่ข้อมูลราคาข้าว ที่สมาคมฯ ให้ไป อาจไม่ถึง หรือถูกบิดเบือน จนทำให้โรงสีตกเป็นจำเลยของสังคม ที่ผ่านมา พวกเราให้ความร่วมมือกับรัฐบาลช่วยเหลือชาวนามาโดยตลอดทุกรัฐบาล โดยรับซื้อข้าวตามคุณภาพที่ชาวนานำมาขาย แม้ว่าโรงสีจะเป็นด่านแรกที่รับซื้อข้าวชาวนา แต่ไม่สามารถกำหนดราคาข้าวสารได้ เพราะพ่อค้าคนกลาง เป็นผู้กำหนด”

สำหรับราคาข้าวที่ปรับลดลง เป็นผลมาจากราคาตลาดโลก และตลาดข้าว ส่วนราคาที่เกษตรกรได้รับนั้น ขึ้นอยู่กับความชื้น หากมีความชื้นสูง จะขายได้ราคาต่ำ ซึ่งขณะนี้ แนวโน้มราคาข้าวยังเป็นขาลง โดยราคารับซื้อข้าวเปลือกเจ้าความชื้น 15% อยู่ที่ตันละ 7,200-7,500 บาท ส่วนข้าวเปลือกหอมมะลิ ตันละ 9,000-9,500 บาท กรณีที่มีข่าวว่า ข้าวเปลือกราคาตกต่ำ ขอให้ทุกฝ่ายพิจารณาถึงราคาข้าวสารที่โรงสีขายออกไปด้วยว่า สอดคล้องกับราคาข้าวเปลือกหรือไม่ ยืนยันว่า ราคาปัจจุบันที่โรงสีขาย เป็นเหตุ เป็นผล สอดคล้องกับราคาข้าวเปลือก ไม่ได้สวนทางกันแต่อย่างใด อีกทั้งโรงสีพร้อมให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาตรวจสอบเครื่องชั่งได้ตลอดเวลา เพื่อความโปร่งใส และเสนอให้มีเครื่องชั่งกลาง เพื่อให้ชาวนาได้ตรวจสอบก่อนมาจำหน่ายโรงสีด้วย

“โรงสียังดำเนินการตามนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ ที่ขอให้รับซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา โดยที่รัฐบาลชดเชยดอกเบี้ยให้ 3% ของดอกเบี้ยที่โรงสีต้องจ่าย โดยมีแผนที่จะรับซื้อข้าวเปลือกปีการผลิต 59/60 ถึง 8 ล้านตัน ในวงเงิน 80,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นเงินที่โรงสีต้องกู้มาดำเนินการเอง แต่กระแสข่าวที่ออกมานั้น ตรงกันข้าม และมีผลทำให้สถาบันการเงินไม่ปล่อยกู้เพิ่มให้โรงสี ตรงนี้ ใครจะช่วยโรงสี”

คกก.โรงสีข้าวไทย ลาออกยกชุด หลังถูกกล่าวหาเป็นจำเลยสังคม กดราคาซื้อข้าวเปลือกจากชาวนา ยัน ไม่ได้ทำ ราคาสอดคล้องกับที่พ่อค้าซื้อข้าวสารจากโรงสี พร้อมให้ตรวจสอบการซื้อขาย ลั่น ยังเดินหน้าซื้อข้าวต่อเนื่อง ไม่เช่นนั้น... 3 พ.ย. 2559 14:36 3 พ.ย. 2559 15:56 ไทยรัฐ