'สุวพันธุ์' ชี้อยู่กับความเหมาะสม ปมขยายเวลาถวายบังคม 'พระบรมศพ'

ข่าว

  'สุวพันธุ์' ชี้อยู่กับความเหมาะสม ปมขยายเวลาถวายบังคม 'พระบรมศพ'

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 16:00 น.

   "สุวพันธุ์" เผย เตรียมตั้งเต็นท์ที่พักประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ เพิ่ม ฝั่งสะพานพระปิ่นเกล้า ระบุขยายเวลาเข้าถวายบังคม ขึ้นอยู่กับความเหมาะสม

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการบริหารจัดการประชาชนที่เข้ามาพักบริเวณท้องสนามหลวงว่า ขณะนี้เรากำลังปรับพื้นที่โซนเหนือ (สะพานพระปิ่นเกล้า) โดยจะเทยางแอสฟัลติกคอนกรีตให้เสร็จภายในวันที่ 6 พฤศจิกายน จากนั้น ในวันที่ 7 พฤศจิกายน จะเริ่มเอาเต็นท์ที่พักคอยสำหรับรองรับประชาชนที่มาถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ภายในพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะสามารถตั้งเต็นท์ได้เสร็จเรียบร้อยทั้งหมด ส่วนพื้นที่ที่จะใช้จัดทำพระเมรุมาศ เราจะต้องรอหารือกับกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ที่เขามีแผนและกรอบระยะเวลาแล้ว แต่ที่จะต้องหารือกับทาง วธ. เพราะเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องละเอียด ทั้งเรื่องความเหมาะสมของการใช้พื้นที่ แบบแปลน รวมถึงการวางแผนงานในอนาคตด้วย

   เมื่อถามว่า ในระหว่างที่จัดทำพระเมรุมาศ จะให้ประชาชนออกนอกพื้นที่โดยรอบหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เรามีทั้งแผนหลัก และแผนรอง ที่จะต้องปรับปรุงรายสัปดาห์ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ โดยสถานการณ์ตอนนี้เราใช้พื้นที่ด้านเหนือ (จุดสะพานพระปิ่นเกล้า) มากกว่าพื้นที่ด้านใต้ (พระบรมมหาราชวัง) แต่ภายในเวลา 2 เดือนข้างหน้า จะต้องปรับแผนใหม่ เพราะเราจะใช้พื้นที่ด้านใต้มากกว่าด้านเหนือ รวมถึงการปรับการบริหารจัดการดูแลอาหารและเครื่องดื่ม การแพทย์ จุดดูแลของส่วนราชการต่างๆ ที่มีอยู่ 17 จุด ก็จะต้องปรับเปลี่ยนเมื่อเรากางเต็นท์พักคอยของประชาชนในพื้นที่โซนเหนือเสร็จ โดยได้มอบหมายให้กองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อย (กอร.รส.) เป็นหน่วยหลักในการบริหารจัดการ

   เมื่อถามว่า จะมีแนวโน้มขยายเวลาให้ประชาชนเข้าถวายบังคมพระบรมศพ จากเดิมที่ปิดในเวลา 21.00 น. หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เวลาเปิด-ปิดมีการยืดหยุ่นตามสภาพความพร้อม จะเห็นได้ว่าปัจจุบันเจ้าหน้าที่ก็เปิดให้ประชาชนเข้าตั้งแต่เช้าตรู่ ดังนั้น ทุกอย่างจะอยู่บนหลักของความอะลุ่มอล่วย แต่สิ่งสำคัญที่สำนักพระราชวังและหน่วยงานราชการคำนึงถึงคือ ประชาชนต้องได้รับความสะดวก และมีความเรียบร้อย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์