ผู้ว่าฯ สระบุรี ร่วม ปั๊มน้ำมัน ช่วยขายข้าวสาร ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

ข่าว

  ผู้ว่าฯ สระบุรี ร่วม ปั๊มน้ำมัน ช่วยขายข้าวสาร ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 17:14 น.

   ผู้ว่าฯ สระบุรี จับมือ ปั๊มน้ำมัน ปตท. ช่วยชาวนา นำข้าวสารมาจำหน่ายไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ปชช.สามารถซื้อจากชาวนาโดยตรง เพื่อเพิ่มช่องทางจำหน่ายข้าว-ราคายุติธรรม...

   เมื่อวันที่ 3 พ.ย. 59 นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี ได้เปิดโครงการ “รวมพลังซื้อข้าวจากชาวนาโดยตรงไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง” ซึ่งมีเป้าหมายให้เกษตรกรชาวนาที่ปลูกข้าวสามารถนำข้าวสารมาจำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง โดยไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อสร้างรายได้แก่ชาวนา จึงประสานขอความร่วมมือกับนางศุภิสรา กิ่งพิกุล เจ้าของปั๊มน้ำมัน ปตท. ให้มีการวางจำหน่ายข้าวสารแบบบรรจุแพ็กกิ้งเป็นถุงแล้ว โดยไม่มีการคิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ซึ่งเป็นการเพิ่มช่องทางให้ประชาชนได้สามารถติดต่อซื้อข้าวสารได้สะดวกยิ่งขึ้น และราคาเป็นธรรม ขณะที่สหกรณ์ชุมชน โรงสีข้าวชุมชน หรือโรงสีสหกรณ์ สามารถติดต่อนำข้าวสารมาวางจำหน่ายได้ที่สถานีปั๊มน้ำมัน ปตท. เพื่อเป็นการลดค่าใช้จ่ายและเป็นการระบายข้าวสารได้รวดเร็วในราคาเป็นธรรม

   ด้าน นายวินัย แจ้งสว่าง อายุ 63 ปี ชาวนา อ.หนองแซง จ.สระบุรี ซึ่งได้มาร่วมในการจำหน่ายข้าวสารที่ปั๊มน้ำมัน ปตท.เผยว่า ตนเองมีพื้นที่ปลูกข้าวอยู่ 80 ไร่ โดยมีกลุ่มชาวนารวมกัน 10 คน หลังจากเก็บเกี่ยวเสร็จก็ตากแห้งแล้วนำข้าวเปลือกไปจ้างโรงสีของชุมชนสีให้ในราคา ข้าวเปลือก 1 กระสอบ 30 กก. ค่าจ้างสีข้าวเปลือก 10 บาท ต่อ 1 ถุง หลังจากนั้นก็นำข้าวสารมาบรรจุใส่ถุงนำไปขาย หลังจากทราบข่าวทางรัฐบาลเพิ่มช่องทางช่วยเหลือชาวนาให้นำข้าวสารมาขายในปั๊ม ปตท. เพื่อขายสู่ประชาชนโดยตรง ไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง ตนเองรู้สึกดีใจและขอบคุณรัฐบาลที่ไม่ทิ้งชาวนา

   ขณะที่ นายบัณฑิตย์ เทวีทิวารักษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสระบุรี เผยว่า โครงการดังกล่าวนั้น รัฐบาลเป็นห่วงชาวนา จึงประสานทางปั๊มน้ำมัน ปตท. เพื่อให้ชาวนานำข้าวมาจำหน่ายไม่ผ่านพ่อค้าคนกลาง เพื่อให้เกษตรกรมีกำลังใจ ขณะที่ประชาชนยังได้ติดต่อซื้อขายชาวนาโดยตรงได้อีกด้วย และยังเป็นการช่วยเร่งระบายข้าวออกสู่ตลาดได้อีกทาง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 14:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์