ใจสู้! คุณตาวัย 75 แบกเป้เดินเท้าจากหนองคายสู่กทม. กราบพระบรมศพ

ข่าว

  ใจสู้! คุณตาวัย 75 แบกเป้เดินเท้าจากหนองคายสู่กทม. กราบพระบรมศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 15:53 น.

   คุณตาวัย 75 ปี ชาวหนองคาย สะพายเป้เดินเท้าออกจากบ้าน มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯ ระยะทาง 615 กิโลเมตร หวังไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมศพ ที่พระบรมมหาราชวัง...

   เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 3 พ.ย.59 นายพูน เหล่าชัย อายุ 75 ปี อยู่บ้านเลขที่ 49 หมู่ 5 บ้านดอนขนุน ต.ด่านศรีสุข อ.โพธิ์ตาก จ.หนองคาย สวมเสื้อยืดสีดำ กางเกงขาสามส่วนสีดำ สวมถุงเท้าและใส่รองเท้าแตะ นำพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 2 แผ่น ห้อยคอ สะพายเป้ประดับธงชาติ เดินมาตามถนนสายท่าบ่อ–หนองคาย และได้หยุดพักที่จุดตรวจสี่แยกน้ำโมง อ.ท่าบ่อ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ท่าบ่อ ประจำจุดตรวจได้สอบถามก็ทราบว่า นายพูน ตั้งใจจะเดินเท้าเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศพระบรมศพ และมีนายณัชฐเดช มุลาลี ปลัดอาวุโสอำเภอท่าบ่อ หลังจากทราบข่าวก็มาให้กำลังใจ นำเสื้อยืดสีดำสกรีนข้อความไว้อาลัย และเงินสดส่วนหนึ่งมามอบให้นายพูน เป็นขวัญและกำลังใจ ขณะที่ตำรวจก็มอบเงินส่วนหนึ่งไว้ใช้สอยระหว่างการเดินด้วย

   นายพูน เหล่าชัย กล่าวว่า ตนรักและเทิดทูนพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเป็นอย่างยิ่ง พระองค์ทรงงานหนักเพื่อประชาชน พระองค์พระราชทานอ่างเก็บน้ำห้วยทอนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพื้นที่ อ.โพธิ์ตาก ให้พวกตนและประชาชนได้มีน้ำใช้ทำการเกษตร ตนก็ได้น้ำจากโครงการของพระองค์มาทำนาทำสวน และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามพระราชดำริ ตนตั้งใจไว้ว่าจะเดินเท้าไปลงนามถวายพระพรที่โรงพยาบาลศิริราช เมื่อครั้งที่พระองค์ทรงพระประชวร แต่พอถึงวันที่ 13 ตุลาคม พระองค์เสด็จสวรรคต ตนจึงตกลงใจจะออกเดินเท้าไปกราบถวายสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศให้จงได้ ครอบครัวก็เห็นถึงความตั้งใจก็ไม่ได้ห้าม ซึ่งตนมีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว แม้ว่าอายุจะมากแล้ว แต่เชื่อว่าจะไม่เป็นอุปสรรค

   ในครั้งนี้ได้นำเสื้อผ้า ยาสามัญประจำบ้านใส่กระเป๋าเป้ แล้วเดินเท้าออกจากบ้านตั้งแต่ 08.00 น. พอผ่านชุมชนมีคนสอบถามว่าจะไปไหน ตนก็บอกจะเดินไปหาในหลวง ชาวบ้านก็นำน้ำและอาหารให้มารับประทานระหว่างทาง และให้กำลังใจ ตนก็รู้สึกซาบซึ้งในน้ำใจของทุกคน แม้ว่าระยะทางจากจังหวัดหนองคายไปกรุงเทพฯ จะไกลถึง 615 กิโลเมตร แต่ก็ไม่ย่อท้อ เพราะตั้งใจทำสิ่งนี้เพื่อในหลวง ค่ำที่ไหนก็จะขอนอนที่นั่น อย่างไรก็ตาม ระหว่างการเดินทาง หน่วยกู้ภัยร่วมใจท่าบ่อ ได้ขับรถตามและช่วยดูแลให้ ขณะที่ตำรวจเองก็จะอำนวยความสะดวกในการเดินทาง โดยใช้เส้นทางถนนมิตรภาพไปจนถึงกรุงเทพฯ พร้อมทั้งประสานพื้นที่ที่จะเดินผ่านให้ช่วยดูแลอีกทางหนึ่งด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 19:06 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์