ผวจ.มุกดาหาร ตรวจเครื่องชั่งโรงสีข้าว-มันสำปะหลัง กำชับห้ามเอาเปรียบ

ข่าว

  ผวจ.มุกดาหาร ตรวจเครื่องชั่งโรงสีข้าว-มันสำปะหลัง กำชับห้ามเอาเปรียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 16:23 น.

   ผู้ว่าฯ มุกดาหาร พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจสอบเครื่องชั่งตวงวัดโรงสีข้าวและโรงแป้งมันสำปะหลัง กำชับต้องติดราคาชัดเจน ห้ามเอาเปรียบเกษตรกร

   นายสรสิทธิ์ ฤทธิ์สรไกร ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร พร้อม พ.อ.ยุทธนา มหาวัน รอง ผบ.กกล.รส.จว.มุกดาหาร นางสาวศรุดา นรสิงห์ พาณิชย์จังหวัดมุกดาหาร นายวิญญู รัตนพันธ์ เกษตรและสหกรณ์จังหวัดมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาขาชั่งตวงวัดเขต 2-3 สกลนคร ออกตรวจสอบเครื่องชั่ง ตวง วัด โรงสี และโรงแป้งมันที่รับซื้อข้าวและมันสำปะหลัง จากเกษตรกรในพื้นที่ จ.มุกดาหาร ได้แก่ บริษัท มุกดาธัญญทิพย์ จำกัด บริษัทพรีเมียร์ควอลิตี้สตาร์ช จำกัด ห้างหุ้นส่วนจำกัด โรงสีข้าวสมบูรณ์การเกษตร ต.คำป่าหลาย อ.เมืองมุกดาหาร และห้างหุ้นส่วนจำกัดโรงสีกิมเจ๊กซินมุกดาหาร

   ทั้งนี้ เพื่อกำกับดูแลให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 และ พ.ร.บ.มาตราชั่งตวงวัด พ.ศ.2542 และเป็นอีกมาตรการหนึ่งในการช่วยเหลือเกษตรกร ผู้ปลูกข้าว และมันสำปะหลัง ในฤดูกาลผลิต ปี 2559/60 ไม่ให้ถูกเอารัดเอาเปรียบด้านเครื่องชั่ง ตวง วัด กับเกษตรกร นอกเหนือจากมาตรการอื่นๆ ที่รัฐบาลให้การช่วยเหลือ เช่น การให้สินเชื่อเกษตรกร เพื่อชะลอการขาย หรืออกสู่ตลาดพร้อมกันจำนวนมาก ซึ่งจะทำให้ราคาข้าวตกต่ำอย่างต่อเนื่อง รวมถึงมาตรการอื่นๆ เช่น การช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวให้แก่เกษตรกรรายย่อย เป็นต้น

   ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เผยหลังการออกตรวจว่า ได้รับการอำนวยความสะดวกจากผู้ประกอบการในการนำตรวจเป็นอย่างดี และเครื่องชั่ง ตวง วัด ที่ทดสอบโดยสำนักงานชั่งตวงวัดที่ 2-3 ก็เป็นไปตามมาตรฐานที่ทางราชการกำหนด อย่างไรก็ตาม เพื่อไม่ให้ผู้ประกอบการเอาเปรียบเกษตรกร ได้กำชับให้ผู้ประกอบการให้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.ทั้ง 2 ฉบับข้างต้นอย่างเคร่งครัด พร้อมกำชับให้มีการติดประกาศแสดงราคาให้มองเห็นอย่างชัดเจนด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน 2564 เวลา 00:00 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์