ไลฟ์สไตล์
100 year

ราคาข้าวร่วง ทำกำลังซื้อหด ฉุดทุกดัชนีเชื่อมั่นดิ่งครั้งแรกรอบ 4 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 14:13 น.
SHARE

ม.หอการค้า เผย ดัชนีเชื่อมั่น ต.ค. ดิ่งทุกรายการครั้งแรกรอบ 4 เดือน หลังราคาสินค้าเกษตรฉุดกำลังซื้อ รายได้ไม่สอดคล้องรายจ่าย กังวลน้ำท่วม คาดบริโภคฟื้นแน่ไตรมาส 1 ปีหน้า ถ้า ศก.โลกคลี่คลาย รัฐเบิกจ่ายงบกระตุ้น ศก.เป็นรูปธรรม...

เมื่อวันที่ 3 พ.ย. นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ที่สำรวจจากกลุ่มตัวอย่างประชาชนทั่วประเทศ 2,243 คน ว่า ในเดือน ต.ค.59 ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวลดลงเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน นับจากเดือน ก.ค.59 โดยดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ต.ค.59 อยู่ที่ระดับ 73.1 ลดจาก 74.2 ในเดือน ก.ย.59 ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในปัจจุบัน อยู่ที่ 52.0 ลดจาก 53.2 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคในอนาคต อยู่ที่ 81.6 ลดจาก 82.7 ส่งผลให้ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม อยู่ที่ 62.0 ลดจาก 63.4 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 67.5 ลดจาก 68.6 และดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต อยู่ที่ 89.6 ลดจาก 90.7

ข่าวแนะนำ

สำหรับปัจจัยที่มีผลทำให้ดัชนีทุกรายการปรับตัวลดลง มาจากราคาพืชผลทางการเกษตรหลายชนิดอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะข้าวเปลือก ส่งผลให้รายได้ของเกษตรกรยังอยู่ในระดับต่ำ และกำลังซื้อทั่วไปในต่างจังหวัดยังไม่ขยายตัวมากนัก, ระดับราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศเพิ่มขึ้น, ผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับปัญหาค่าครองชีพ และราคาสินค้าทรงตัวในระดับสูง รวมถึงกังวลว่ารายได้ในปัจจุบันไม่สอดคล้องกับค่าครองชีพที่สูงขึ้น, ความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์น้ำท่วมในบางพื้นที่ ที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิต การท่องเที่ยว ผลผลิตทางการเกษตร และโอกาสในการทำธุรกิจ รวมถึงความกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกที่ยังไม่แน่นอน และอาจกระทบต่อการส่งออกและเศรษฐกิจในอนาคต

"ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ต.ค.59 ลดลงทุกรายการเป็นครั้งแรกในรอบ 4 เดือน เพราะประชาชนกังวลเกี่ยวกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน และในอนาคต ที่ยังปรับตัวดีขึ้นไม่มากเท่าที่ควร ประกอบกับราคาพืชผลทางการเกษตรในปัจจุบันและอนาคตยังอยู่ในระดับต่ำ โดยเฉพาะข้าวเปลือก ที่กระทบต่ออำนาจซื้อของประเทศทั่วประเทศ จึงบั่นทอนความเชื่อมั่นผู้บริโภคทั้งในปัจจุบันและอนาคต"

อย่างไรก็ตาม คาดว่าการบริโภคของภาคประชาชนยังไม่ฟื้นตัวมากนักในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ เพราะผู้บริโภคยังระมัดระวังการจับจ่ายใช้สอย เนื่องจากยังกังวลต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในปัจจุบัน และอนาคต ซึ่งการฟื้นตัวของการบริโภคน่าจะค่อยๆ ปรับตัวดีขึ้นในช่วงต้นไตรมาส 1 ของปีหน้าเป็นต้นไป หากสถานการณ์ความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง และประสิทธิภาพของการใช้จ่ายและการลงทุนของภาครัฐ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจเป็นรูปธรรมอย่างต่อเนื่อง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภคลดลงรอบ4เดือนกังวลน้ำท่วมราคาสินค้าเกษตรพืชผลทางเกษตรการบริโภคบริโภคไม่ฟื้น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 01:49 น.