วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ปู' ไปอุบลฯ สะอื้น เห็นทุกข์ชาวนา บอกหากกลับมาอีก ขอดันราคาข้าวให้สูง

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปอุบลราชธานี เยี่ยมชาวนานำข้าวสารมาขายหลังข้าวเปลือกราคาตก น้ำตาคลอเบ้า บอกหากได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีก จะขอช่วยดันราคาข้าวให้กลับมาสูงอีกครั้ง พร้อมซื้อข้าวสารแจกคนในคณะที่ไปด้วย

วันที่ 3 พ.ย. น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เดินทางด้วยเครื่องบินโดยสารมาที่สนามบินนานาชาติ จังหวัดอุบลราชธานี โดยมีกลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย ประกอบด้วย นายเกรียง กัลป์ตินันท์ รองหัวหน้าพรรค นายสมบัติ รัตโน นายสมคิด เชื้อคง พร้อมสมาชิกพรรคในจังหวัดอุบลราชธานี คอยต้อนรับ ก่อนเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัวพร้อมคณะ มาตรวจเยี่ยมทักทายกับกลุ่มชาวนาที่มาจากอำเภอเดชอุดม ม่วงสามสิบ เหล่าเสือโก้ก เขื่องใน และเขตอำเภอเมืองประมาณ 20 ราย ซึ่งสีข้าวสารมะลิรวมกันประมาณ 3 ตัน มานั่งจำหน่ายอยู่ริมรั้วหน้าโรงเรียนเทศบาล 3 สามัคคี ถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ได้เข้าพูดคุยสอบถามเรื่องราคาซื้อขายข้าว ระหว่างชาวนากับโรงสี ซึ่งได้รับคำตอบว่าราคาข้าวเปลือกในปีนี้ตกต่ำลงมาก โดยข้าวเปลือกสีใหม่สด โรงสีรับซื้อที่กิโลกรัมละ ไม่เกิน 7 บาท ตามความชื้นของข้าว หรือบางรายที่ยังมีน้ำเปียกเครื่องไม่สามารถตรวจวัดความชื้นได้ โรงสีจะหักร้อยละ 10 ของข้าวเปลือกที่นำไปขายให้ ทำให้ชาวนาเหล่านี้ ตัดสินใจรวมกลุ่มกันนำข้าวเปลือกที่เก็บเกี่ยวไปตากแห้ง แล้วนำไปให้โรงสีในหมู่บ้านสีเป็นข้าวสาร นำมาขายกิโลกรัมละ 20 บาท เมื่อหักต้นทุนค่าผลิต ค่าสี และค่าขนส่งชาวนายังได้กำไรเพิ่มจากการขายข้าวสาร อีกกิโลกรัมละ 5 บาท จึงดีกว่าการนำไปขายให้กับโรงสีเหมือนที่ผ่านมา

ภายหลังการพูดคุยประมาณ 20 นาทีกับกลุ่มชาวนา น.ส.ยิ่งลักษณ์ เริ่มตาแดงกล่ำ มีน้ำตาคลอเบ้า ได้รับปากหากมีโอกาสกลับมาเป็นรัฐบาลอีก จะช่วยดันราคาข้าวของชาวนาให้สูงขึ้นอีกครั้ง พร้อมได้ซื้อข้าวสารจากกลุ่มชาวนาที่นำมาวางขายมอบให้กับกลุ่ม ส.ส.พรรคเพื่อไทย ที่ติดตามมาคนละ 5 กิโลกรัม เพื่อเป็นการช่วยเหลือ

หลังจากนั้นได้เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวไปเยี่ยมชาวนาที่นำข้าวสารไปวางขายที่หน้าโรงเรียนอุบลวิทยาคม และหน้าธนาคารกรุงไทย จำกัด สาขาตลาดบ้านดู่ ต.ในเมือง อ.เมืองอุบลราชธานี ก่อนจะเดินทางไปเยี่ยมชมโรงสีชุมชน บ้านยางชุม ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ เพื่อดูผลผลิตข้าว และตรวจสอบราคาข้าว และเดินทางกลับกรุงเทพฯ ในเย็นวันเดียวกัน

ด้าน น.ส.นวล พันธุ์เภา อายุ 46 ปี ชาวนาจากอำเภอเหล่าเสือโก้กกล่าวถึงการนำข้าวมาขายเอง เพราะทำให้ได้ราคาสูงขึ้นกว่าการขายข้าวเปลือก จะได้มีเงินเหลือไปใช้หนี้สินที่กู้ยืมมาปลูกข้าว และต้องการให้รัฐบาลช่วยดันราคาข้าวเปลือกให้สูงขึ้นกว่านี้ เพราะชาวนากำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างมากในปีนี้

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ไปอุบลราชธานี เยี่ยมชาวนานำข้าวสารมาขายหลังข้าวเปลือกราคาตก น้ำตาคลอเบ้า บอกหากได้กลับมาเป็นรัฐบาลอีก จะขอช่วยดันราคาข้าวให้กลับมาสูงอีกครั้ง พร้อมซื้อข้าวสารแจกคนในคณะที่ไปด้วย 3 พ.ย. 2559 13:22 3 พ.ย. 2559 15:23 ไทยรัฐ