ไลฟ์สไตล์
100 year

วังช้าง อยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าแสดงความอาลัยพระบรมศพ

ไทยรัฐออนไลน์3 พ.ย. 2559 13:18 น.
SHARE

วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อช้างไทย

วันที่ 3 พ.ย.59 ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (เพนียดคล้องช้าง) หมู่ 4 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการซ้อมใหญ่ของขบวนช้าง ซึ่งทางวังช้างอยุธยาแลเพนียด จะเป็นส่วนหนึ่งในการนำช้างไปเข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง ร่วมกับคชสารทั่วประเทศ ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ โดยมี นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล รวมทั้ง นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วมรับชมการซ้อมใหญ่ของช้างในครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล กล่าวว่า วังช้างแลเพนียดอยุธยาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องนำช้างจำนวน 10 เชือก ร่วมกับคชสารทั่วแผ่นดิน แต่งเครื่องคชาภรณ์ พร้อมด้วยผู้แทนของชาวคชสารกว่า 200 คน เดินทางเข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.15 น. โดยช้าง 10 เชือกของอยุธยา ประกอบด้วย ช้างบริวาร ช้างมโหฬี และช้างนำจะอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณหน้ากระทรวงกลาโหม ซึ่งช้างทั้งหมดจะเดินขบวนสวนสนามเป็นพาเหรด ก้าวย่างเท้าจำนวน 9 ครั้ง จากนั้นจะหันหน้าไปยังพระบรมมหาราชวังแล้วหมอบกราบ เป็นเวลา 20 นาที เพื่อแสดงความเคารพและร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรและช้างไทยตลอดมา

ช้าง 10 เชือก เตรียม เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 8 พ.ย.นี้
ช้าง 10 เชือก เตรียม เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 8 พ.ย.นี้

ด้าน นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมให้พ่อหลวงครั้งนี้ของวังช้างแลเพนียดอยุธยา ถือเป็นการแสดงความอาลัยและแสดงสัญลักษณ์ ที่ช้างไทยเคยมีโอกาสเข้าถวายงานแด่พระองค์ท่านหลายครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้เลี้ยงช้าง รวมถึงชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาอย่างยาวนาน เคยร่วมงานพิธีสำคัญต่างๆของจังหวัดฯ มามากมาย รวมถึงสร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดฯ จากการท่องเที่ยวอีกด้วย ทั้งนี้ ทางจังหวัดฯ ก็พร้อมที่จะส่งเสริมช้างไทยให้คู่กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตลอดไป ทั้งในเรื่องของการดูแล การส่งเสริมการท่องเที่ยว หากมีกิจกรรมสำคัญใดๆ ก็จะนำช้างเข้าไปร่วมประกอบพิธีด้วย เพื่อให้กลุ่มผู้เลี้ยงช้างได้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดฯ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 17:06 น.