วังช้าง อยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าแสดงความอาลัยพระบรมศพ

ข่าว

  วังช้าง อยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าแสดงความอาลัยพระบรมศพ

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 13:18 น.

   วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อช้างไทย

   วันที่ 3 พ.ย.59 ที่หมู่บ้านช้างเพนียดหลวง (เพนียดคล้องช้าง) หมู่ 4 ต.สวนพริก อ.พระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้มีการซ้อมใหญ่ของขบวนช้าง ซึ่งทางวังช้างอยุธยาแลเพนียด จะเป็นส่วนหนึ่งในการนำช้างไปเข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระบรมมหาราชวัง ร่วมกับคชสารทั่วประเทศ ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ โดยมี นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล รวมทั้ง นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เข้าร่วมรับชมการซ้อมใหญ่ของช้างในครั้งนี้

   วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช
   วังช้างแลเพนียดพระนครศรีอยุธยา เตรียมนำช้าง 10 เชือก เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

   นายลายทองเหรียญ มีพันธ์ เจ้าของวังช้างอยุธยาแลเพนียด ประธานชมรมคชบาล กล่าวว่า วังช้างแลเพนียดอยุธยาเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องนำช้างจำนวน 10 เชือก ร่วมกับคชสารทั่วแผ่นดิน แต่งเครื่องคชาภรณ์ พร้อมด้วยผู้แทนของชาวคชสารกว่า 200 คน เดินทางเข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ เวลา 09.15 น. โดยช้าง 10 เชือกของอยุธยา ประกอบด้วย ช้างบริวาร ช้างมโหฬี และช้างนำจะอัญเชิญพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บริเวณหน้ากระทรวงกลาโหม ซึ่งช้างทั้งหมดจะเดินขบวนสวนสนามเป็นพาเหรด ก้าวย่างเท้าจำนวน 9 ครั้ง จากนั้นจะหันหน้าไปยังพระบรมมหาราชวังแล้วหมอบกราบ เป็นเวลา 20 นาที เพื่อแสดงความเคารพและร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่พระบรมศพของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่มีต่อพสกนิกรและช้างไทยตลอดมา

   ช้าง 10 เชือก เตรียม เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 8 พ.ย.นี้
   ช้าง 10 เชือก เตรียม เข้าร่วมแสดงความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช 8 พ.ย.นี้

   ด้าน นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า การจัดกิจกรรมให้พ่อหลวงครั้งนี้ของวังช้างแลเพนียดอยุธยา ถือเป็นการแสดงความอาลัยและแสดงสัญลักษณ์ ที่ช้างไทยเคยมีโอกาสเข้าถวายงานแด่พระองค์ท่านหลายครั้ง โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นความภาคภูมิใจของกลุ่มผู้เลี้ยงช้าง รวมถึงชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เนื่องจากช้างเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาอย่างยาวนาน เคยร่วมงานพิธีสำคัญต่างๆของจังหวัดฯ มามากมาย รวมถึงสร้างรายได้เข้าสู่จังหวัดฯ จากการท่องเที่ยวอีกด้วย ทั้งนี้ ทางจังหวัดฯ ก็พร้อมที่จะส่งเสริมช้างไทยให้คู่กับจังหวัดพระนครศรีอยุธยาตลอดไป ทั้งในเรื่องของการดูแล การส่งเสริมการท่องเที่ยว หากมีกิจกรรมสำคัญใดๆ ก็จะนำช้างเข้าไปร่วมประกอบพิธีด้วย เพื่อให้กลุ่มผู้เลี้ยงช้างได้เกิดความภาคภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของจังหวัดฯ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 21:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์