กอ.รมน.ภาค 4 ประณามป่วนใต้ อาจเป็นกลุ่ม BRN ใหม่ อุดมการณ์สุดโต่ง

ข่าว

  กอ.รมน.ภาค 4 ประณามป่วนใต้ อาจเป็นกลุ่ม BRN ใหม่ อุดมการณ์สุดโต่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

   3 พ.ย. 2559 12:10 น.

   เครดิตภาพจาก กอ.รมน.

   กอ.รมน.ภาค 4 ประณามคนร้ายป่วนวางระเบิด เร่งติดตามล่าตัวลงโทษ ชี้โหดเหี้ยม ใช้ชีวิตผู้บริสุทธิ์เป็นเหยื่อ มองอาจเป็นกลุ่มบีอาร์เอ็นใหม่ อุดมการณ์สุดโต่ง ขณะวันนี้ ครบ 30 ปี วันรำลึกประวัติศาสตร์รัฐปัตตานี

   เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 พ.ย. 59 พ.อ.ยุทธนาม เพชรม่วง รองโฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) ชี้แจงกรณีคนร้ายสร้างสถานการณ์ก่อกวนหลายจุดในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ดังนี้ จากเหตุการณ์ก่อกวนหลายจุดในหลายพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ เมื่อคืนวันที่ 2 พ.ย.ที่ผ่านมา (คนร้ายป่วนใต้ ระเบิดหลายจุด เผายางรถ ยิงกราดใส่จนท.ทหาร-ตร.) พล.ท.ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 /ผอ.รมน.ภาค 4 ได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อการเสียชีวิตของทหารกล้าที่พลีชีพ และครอบครัวของประชาชนผู้บริสุทธิ์ 2 ราย จากการกระทำอันโหดร้ายป่าเถื่อน และไร้มนุษยธรรมของกลุ่มคนร้าย

   พร้อมกันนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เร่งนำหลักฐานที่ได้จากที่เกิดเหตุ เพื่อจะได้ติดตามจับกุมคนร้ายกลุ่มนี้มาลงโทษตามกฎหมาย และสั่งการให้ทุกหน่วยเพิ่มความเข้มงวด พร้อมทบทวนมาตรการในการรักษาความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนตามนโยบายการแก้ปัญหาในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ภายใต้แนวทาง “กฎหมายนำ การทหารตาม การเมืองขยาย” ช่วงที่ผ่านมาทุกหน่วยได้ดำเนินการอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการปฏิบัติการเชิงรุก เป็นผลให้ในหลายพื้นที่สามารถตรวจยึดอุปกรณ์ในการก่อเหตุ และจับผู้ก่อเหตุได้หลายครั้ง ทั้งใน จ.นราธิวาส และปัตตานี

   การก่อเหตุในครั้งนี้ถือเป็นพฤติกรรมอันโหดเหี้ยมที่ทุกฝ่ายรับไม่ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมุ่งทำลายทรัพย์สินที่เป็นสิ่งสาธารณประโยชน์ที่มาจากเงินภาษีของประชาชน และยังทำให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนกระทบเป็นวงกว้าง ตลอดห้วงเวลาที่ผ่านมา กลุ่มคนร้ายยังคงสร้างสถานการณ์ความรุนแรง บิดเบือน กลับกลอก ใช้ชีวิตผู้บริสุทธิ์เป็นเหยื่อของสถานการณ์ เป็นการกระทำของพวกนอกศาสนา เพราะพฤติกรรมเช่นนี้ ขัดต่อบทบัญญัติของศาสนาอย่างร้ายแรง จึงขอเรียกร้องให้ทุกภาคส่วนร่วมกันประณามการกระทำ และปฏิเสธการใช้ความรุนแรงในทุกรูปแบบ

   นอกจากนี้ พล.ท.ปิยวัฒน์ ได้สั่งการให้กำลัง 3 ฝ่าย รวมทั้งภาคประชาชน เพิ่มมาตรการเข้มในการดูแลพื้นที่ เน้นย้ำให้ทุกพื้นที่จัดระเบียบชุมชน, เส้นทาง และบูรณาการกำลังทุกภาคส่วน ช่วยกันสอดส่องดูแลกลุ่มคนในพื้นที่ โดยเฉพาะกลุ่มบุคคลที่ถูกออกหมายจับในคดีความมั่นคง ไม่ให้เคลื่อนไหวก่อเหตุความรุนแรงได้อีก พร้อมเร่งให้การช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียชีวิตและผู้ได้รับบาดเจ็บ รวบรวมหลักฐานต่างๆ เพื่อติดตามคนร้ายมาลงโทษอย่างเร่งด่วน

   ทั้งนี้ หากพบเหตุ บุคคลต้องสงสัย หรือสิ่งผิดปกติใดๆ สามารถแจ้งหน่วยงานด้านความมั่นคงใกล้บ้าน หรือหมายเลขโทรศัพท์ 1341 ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน กอ.รมน.ภาค 4 สน. ซึ่งทางหน่วยงานด้านความมั่นคง พร้อมที่จะเข้าโครงการคุ้มครองพยานเพื่อให้เกิดความปลอดภัย

   อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ถูกมองว่าอาจเป็นการปฏิบัติการของกลุ่มบีอาร์เอ็นใหม่ ที่มีอุดมการณ์สุดโต่ง ที่ประกาศไม่เห็นด้วยกับการเจรจาใดๆ ทั้งสิ้น ต้องการเดินทางหน้าการกอบกู้เอกราชปัตตานีเพียงอย่างเดียว ทำการตอบโต้การปฏิบัติการของฝ่ายความมั่นคง ที่วิสามัญแกนนำคนสำคัญในหลายพื้นที่ของ จ.ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา ประกอบกับเป็นการแสดงออกในเชิงสัญลักษณ์ การโต้กรณี ครม.ส่วนหน้า นำคณะมาประชุมในวันแรกที่ จ.ปัตตานี ด้วย และในวันที่ 3 พ.ย.ของทุกปี ยังตรงกับวันรำลึกประวัติศาสตร์รัฐปัตตานี ซึ่งปีนี้ครบรอบ 30 ปีด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 00:14 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์