วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจรใต้ถล่มหนัก 4 อำเภอ ปัตตานี บุกระเบิดเซเว่นฯในปั๊ม-ยิงทหารตายคาป้อม

โจรใต้ถล่มหนัก 4 อำเภอ ปัตตานี บุกระเบิดเซเว่นฯในปั๊ม-ยิงทหารตายคาป้อม

  • Share:

โจรใต้ป่วนหนัก 4 อำเภอปัตตานี ระเบิดร้านเซเว่นฯ ปั๊ม ปตท.หนองจิก ระเบิดเสาไฟ ยิงทหารตาย 1 ศพ ที่ อ.เมือง ยิงใส่จุดตรวจกับระเบิดเสาไฟฟ้าที่ อ.สายบุรี ส่วน อ.ยะหริ่ง ก่อเหตุ 3 จุด ผบก.สั่ง 15 โรงพัก สนธิกำลัง 3 ฝ่ายเตรียมพร้อมเต็มที่...

จากเหตุคนร้ายก่อกวนสร้างความรุนแรงในพื้นที่ จ.ปัตตานี นราธิวาส สงขลา ที่เกิดขึ้นตั้งแต่เวลา 21.30 น. วันที่ 2 พ.ย. (คนร้ายป่วนใต้ ระเบิดหลายจุด เผายางรถ ยิงกราดใส่จนท.ทหาร-ตร.) พ.ต.อ.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้รับรายงานจากศูนย์วิทยุสื่อสารตำรวจภูธรจังหวัดปัตตานีว่า เกิดเหตุก่อกวนในหลายพื้นที่ โดยที่ อ.หนองจิก คนร้ายไม่ทราบจำนวนได้ลอบวางระเบิดที่ร้านสะดวกซื้อเซเว่นอีเลฟเว่น ตั้งอยู่ภายในปั๊ม ปตท.บ้านดอนยาง ริมถนนสายปัตตานี-หาดใหญ่ ม.4 ต.บางเขา จนเกิดเพลิงไหม้อย่างรุนแรง จึงได้ประสานไปยังรถดับเพลิงให้เข้าไประงับเหตุ พร้อมนำกำลังไปตรวจสอบที่เกิดเหตุพร้อมด้วย นายวีรนันท์ เพ็งจันทร์ ผวจ.ปัตตานี

พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้ร้านดังกล่าวอย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งระดมฉีดน้ำเพื่อสกัดไม่ให้ไฟลุกลาม เกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อปั๊มน้ำมัน เจ้าหน้าที่ต้องประสานรถดับเพลิงจากพื้นที่ใกล้เคียงเข้ามาเสริม ใช้เวลาร่วม 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ ปราฏว่าเพลิงได้เผาผลาญร้านสะดวกซื้อเสียหายทั้งหมด รวมไปถึงร้านที่อยู่ติดกันด้วย

แต่ทันใดนั้น ได้เกิดระเบิดขึ้นเสียงดังสนั่น ทำให้เจ้าหน้าที่ทุกนายต้องกระโดดหมอบกับพื้น แต่โชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต จากการตรวจสอบพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่ที่ต้นไม้ทางเข้าปั๊มน้ำมัน พบชิ้นส่วนกล่องเหล็กและมีชิ้นส่วนระเบิดกระจายไปทั่วบริเวณ คาดว่าระเบิดมีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม โดยเจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่เพื่อความปลอดภัย และได้เข้าตรวจสอบอีกครั้ง

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ปั๊มน้ำมันได้เปิดบริการปกติ เช่นเดียวกับร้านสะดวกซื้อ ก่อนจะมีคนร้าย 2 คนบุกเข้าไปในร้าน แล้วใช้อาวุธปืนยิงขึ้นฟ้าเพื่อไล่ประชาชนและพนักงานออก จากนั้นคนร้ายจึงได้ซุกระเบิดไว้ในร้าน เพียง 15 นาที ก็เกิดระเบิดขึ้น และเกิดไฟไหม้ตามมา ทำให้พนักงานภายในปั๊มต่างเสียขวัญ ตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีรายงานว่าได้เกิดเหตุลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า จำนวน 2 จุด ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ต.ตุยง และพื้นที่หมู่ 1 ต.ดอนรัก อ.หนองจิก เป็นเหตุให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหายจำนวน 2 ต้น

ขณะที่ อ.เมืองปัตตานี ได้มีคนร้าย 4 คน ขับขี่รถจักรยานยนต์ ยี่ห้อฮอนด้า เวฟ สีแดง 1 คัน และขาว 1 คัน เป็นพาหนะ ไม่ทราบหมายเลขทะเบียน ใช้อาวุธปืนสงครามยิงใส่ ป้อมปฏิบัติการที่ 2 ร.1514 ฉก.ปัตตานี 23 ต.บานา อ.เมือง เป็นเหตุให้ พลทหารนพพล แก้วเพชร เสียชีวิต และมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 2 ราย เหตุเกิดขณะผู้ตาย กำลังดูแลความปลอดภัยอยู่ภายในป้อมยาม บริเวณสำนักงานทหารผ่านศึก ม.4 ต.บานา นอกจากนี้ คนร้ายยังลอบวางระเบิดหม้อแปลงไฟฟ้า 2 จุด บริเวณสำนักงานที่ทำการทหารผ่านศึก หมู่ 4 ต.บานา และจุดที่ 2 พื้นที่ หมู่ 2 ต.ตะลุโบะ อ.เมืองปัตตานี

ส่วนที่ อ.สายบุรี คนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนยิงเข้าไปในจุดตรวจยุทธศาสตร์ ม.1 ต.เตราะบอน ริมถนนสายปัตตานี-นราธิวาส ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงตอบโต้เพื่อไม่ให้คนร้ายบุกเข้ามา เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ เวลาไล่เลี่ยกัน คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดเสาไฟฟ้า บริเวณถนนสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส หมู่ 6 ต.เตราะบอน อ.สายบุรี ทำให้เสาไฟฟ้าล้มได้รับความเสียหายจำนวน 4 ต้น และกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ดับ นอกจากนี้ คนร้ายได้เผายางรถยนต์ก่อกวนในพื้นที่ ม.2 ต.บือเระ

ขณะที่ อ.ยะหริ่ง มีเหตุก่อความไม่สงบในพื้นที่ จำนวน 3 จุด จุดที่ 1 เหตุคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงจุดตรวจ เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4205 ทหารพรานที่ 42 บริเวณ หมู่ 5 บ้านจะบังโต๊ะกู ต.ตันหยงดาลอ ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ จุดที่ 2 เหตุเผายางรถยนต์ บริเวณหมู่ 1 บ้านโต๊ะตีเต ต.ตันหยงจึงงา อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี และจุดที่ 3 เกิดเหตุระเบิดขึ้น 2 จุด บริเวณ ถนนสาย 42 ปัตตานี-นราธิวาส หมู่ 3 บ้านตำมะสู ต.ตันหยงดาลอ อ.ยะหริ่ง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

หลังเกิดเหตุ พ.ต.อ.ปิยวัฒน์ เฉลิมศรี รักษาราชการแทน ผบก.ภ.จ.ปัตตานี ได้สั่งการให้ตำรวจทั้ง 15 โรงพักใน 12 อำเภอ วางกำลังคุมเข้มพร้อมสนธิกำลังร่วม 3 ฝ่าย เข้าควบคุมพื้นที่เป้าหมายอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันเหตุต่อเนื่อง เชื่อว่าคนร้ายพยายามตอบโต้เจ้าหน้าที่รัฐ เพื่อสร้างสถานการณ์.

คุณอาจสนใจข่าวนี้