เก้าอี้รัฐมนตรีมีไว้ขาย?

ข่าว

  เก้าอี้รัฐมนตรีมีไว้ขาย?

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) สร้างข่าวฮือฮา โดยบอกนักข่าวว่าจะใช้ประสบการณ์ที่ผ่านมาบางเรื่อง เพื่อเขียนกฎหมายพรรคการเมือง ตัวอย่างเช่น การจ่ายเงินให้หัวหน้าพรรค เพื่อแลกตำแหน่งรัฐมนตรี ถือว่าเป็นการซื้อขายตำแหน่งต้องระวางโทษถึงประหาร ชีวิต สำหรับคนที่เรียกรับเงิน ส่วนผู้จ่ายเงินก็จะมีโทษรุนแรงเช่นกัน

   การซื้อขายตำแหน่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมไทย เป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน ทั้งในวงข้าราชการและนักการเมือง เริ่มต้นด้วยการใช้เส้นสายวิวัฒนาการมาเป็นการซื้อตำแหน่ง การซื้อเสียงก็คือการซื้อตำแหน่ง ส.ส. ในระยะเริ่มแรกที่มีการซื้อเสียงในภาคอีสาน มีสูตรสำเร็จว่า “ผู้ใหญ่พัน กำนันแสน ผู้แทนล้าน (บาท)”

   สูตรนี้เป็นเรื่องที่พูดกันในสมัยที่ยังไม่มี อบต. ขณะนี้เปลี่ยนแปลงไปมากจำนวนเงินซื้อเสียงก็เพิ่มขึ้นหลายเท่า อบต. เป็นองค์กรหนึ่งซึ่งมีข่าวการซื้อเสียงและมีการซื้อขายตำแหน่งเจ้าหน้าที่ ส่วนในการเมืองระดับชาติอาจมีบางพรรคที่เรียกเงินจากผู้ต้องการตำแหน่งรัฐมนตรี โดยอ้างว่าเพื่อหาเงินเข้าพรรค เพื่อช่วยเหลือผู้สมัครอื่นๆ

   การที่ข้าราชการบางหน่วยงาน ต้องซื้อตำแหน่งด้วยเงินก้อนโตถึง 50 ล้านบาท หรือนักการเมืองต้องซื้อเก้าอี้รัฐมนตรี ด้วยเงินนับร้อยๆล้านบาท เป็นสาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งของการทุจริตคอร์รัปชัน เพราะจะต้องมีการใช้ตำแหน่งหน้าที่ถอนทุนแสวงประโยชน์โดยมิชอบ จากโครงการต่างๆของรัฐ และทำให้รัฐเสียหายปีละหลายแสนล้าน

   แนวความคิดที่จะออกกฎหมาย เพื่อลงโทษประหารชีวิตหัวหน้าพรรคที่ขายตำแหน่งรัฐมนตรี อาจเป็นนวัตกรรมใหม่เพื่อป้องกันและปราบปรามการทุจริตทางการเมือง แต่โทษประหารไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะกฎหมายอาญาก็กำหนดโทษสูงสุดถึงประหารชีวิต สำหรับเจ้าพนักงานหรือนักการเมืองที่เรียกรับสินบน การขายตำแหน่งก็น่าจะเข้าข่าย

   แต่ดูเหมือนว่านักการเมืองหรือข้าราชการจะไม่ได้เกรงกลัวโทษประหาร เพราะยังมีการทุจริตโกงกินอย่างมโหฬาร และสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น เหตุผลส่วนหนึ่งเพราะระบบพรรคพวกเพื่อนพ้องน้องพี่ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างตรงไปตรงมาแต่ลูบหน้าปะจมูก ที่น่ากังวลก็คือร่างรัฐธรรมนูญใหม่ อาจทำให้ระบบการตรวจสอบและถ่วงดุลอ่อนแอ

   นั่นก็คือบทเฉพาะกาลที่ให้ คสช. แต่งตั้ง ส.ว. 250 คน ส.ว. เป็นองค์กรผู้มีอำนาจแต่งตั้งคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และองค์กรอิสระต่างๆ ซึ่งล้วนแต่เป็นองค์กรตรวจสอบการใช้อำนาจ กกต. หรือ ป.ป.ช.ที่มาจากการแต่งตั้งของ ส.ว. (ซึ่ง คสช. แต่งตั้ง) จะตรวจสอบนายกรัฐมนตรีหรือรัฐมนตรีที่มาจาก คสช. โดยอิสระโปร่งใสและตรงไปตรงมาหรือไม่.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 21:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์