มาเลเซียทิ้งสหรัฐฯ ไปซบจีน

ข่าว

  มาเลเซียทิ้งสหรัฐฯ ไปซบจีน

  นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ชายไทยวุฒิ ม.6 ปวช. อายุ 18-27 ปี ที่จะสอบนายสิบตำรวจประมาณเดือนธันวาคม 2559 เข้าติวเข้มข้นได้ตั้งแต่บัดนี้ครับ บาลานซ์ (ติวเตอร์หมู) ปีที่ 35 ขณะนี้มีสาขาที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ขอนแก่น นครราชสีมา มหาสารคาม นครสวรรค์ สุราษฎร์ธานี นราธิวาส ยะลา หาดใหญ่ และศรีราชา ใครอยากเป็นตำรวจเชิญ 09-2749-1199 ครับ

   ผมอ่านโพลของศูนย์วิจัยอิสระเลวาดาเซ็นเตอร์ บอกว่า ร้อยละ 48 ของคนรัสเซียกลัวว่าสงครามกลางเมืองในซีเรียจะกลายเป็นสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่ร้อยละ 49 ของคนรัสเซียก็เห็นด้วยที่ปูตินจะมีบทบาทในสงครามกลางเมืองในซีเรียต่อไป

   หลังจากนั้น ผมอ่านโพลของสถาบันวิจัย พีว รีเสิร์ช บอกว่า ร้อยละ 52 ของกลุ่มตัวอย่างชาวญี่ปุ่นมีความเห็นว่า สหรัฐฯเป็นภัยคุกคามสำคัญต่อความมั่นคงของญี่ปุ่นเช่นเดียวกับจีน ไอเอส การโจมตีทางไซเบอร์ และภาวะโลกร้อน ร้อยละ 61 ของกลุ่มตัวอย่างญี่ปุ่นมองว่า สหรัฐฯประสบกับภาวะเสื่อมถอยในเวทีโลก

   ไม่เฉพาะคนญี่ปุ่นดอกครับที่มองสหรัฐฯ ว่ากำลังเสื่อมในเวทีระหว่างประเทศ คนชาติอื่นก็คิดคล้ายๆกัน อย่างมาเลเซียที่แต่เดิมล่มหัวจมท้ายกับสหรัฐฯ ในความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ TPP แต่สหรัฐฯเป็นประเทศที่เอาแต่ใจตนเอง ปัญหาของตัวเองก็มีเยอะแต่ไม่เคยยอมรับ กลับเที่ยวไปเล่นงานความผิดคนอื่น อยู่ดีๆ กระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ก็ยื่นฟ้องร้องนายกรัฐมนตรีมาเลเซีย นายนาจิบ ราซัค ประธานกรรมการที่ปรึกษาของกองทุน 1 MDB ว่ากองทุนมีการฟอกเงิน

   เรื่องนี้ทำให้มาเลเซียกระโดดหนีสหรัฐฯ เพราะถึงคบสหรัฐฯ อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู สหรัฐฯก็ไม่จริงใจด้วย อังคารที่ 1 พฤศจิกายน 2559 มาเลเซียจึงไปลงนามซื้อเรือของกองทัพจีน 4 ลำ+ลงนามโครงการความร่วมมือสร้างรางรถไฟในมาเลเซียและทางรถไฟชายฝั่งตะวันออกของมาเลเซียมูลค่า 13,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สรุปแล้ว ความที่ชอบเข้าไปยุ่มย่ามกับประเทศอื่นอย่างไม่รู้กาลเทศะ ทำให้มาเลเซียต้องวิ่งไปหาจีนและลงนามในข้อตกลงกับจีน 14 ฉบับ เป็นเงิน 143,640 ล้านริงกิต หรือ 34,200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

   เดิมมาเลเซียเป็นหัวขบวนเจ้ากี้เจ้าการนำฟิลิปปินส์ บรูไน และเวียดนาม ไปต่อรองกับจีนว่า ถ้าจะเจรจาเรื่องทะเลจีนใต้ จะต้องเจรจาแบบพหุภาคีเท่านั้น หมายความว่า หลายประเทศรวมกันจนมีอำนาจมากพอไปเจรจาต่อรองกับจีน ที่กล้าอย่างนั้น เพราะมาเลเซียและประเทศเหล่านี้คิดว่าจะพึ่งสหรัฐฯได้ แต่เอาเข้าจริงๆ สหรัฐฯบ่มิไก๊ ไม่จริงใจ ไม่ช่วยเหลือแล้วยังไม่พอ ยังเล่นงานประเทศพวกนี้กลับเสียอีก

   มาเลเซียจึงตัดสินใจสยบต่อจีน ขนาดนายกฯมาเลเซีย ต้องพาบรรดารัฐมนตรีสำคัญไปเยือนจีนนานถึง 1 สัปดาห์ พร้อมทั้งให้สัญญากับจีนว่า มาเลเซียยินดีที่จะจัดการข้อพิพาททางทะเลกับจีนแบบทวิภาคี อ้าว คุยกันสองต่อสอง ก็โดนจีนกินรวบน่ะสิครับ

   กับฟิลิปปินส์ก็เหมือนกัน พิสูจน์มามากมายหลายปีแล้วครับ ว่าสหรัฐฯช่วยฟิลิปปินส์ไม่ได้ในปัญหาทะเลจีนใต้ที่มีกับจีน จนฟิลิปปินส์ต้องโดนจีนยำอยู่ฝ่ายเดียว ประธานาธิบดีดูเตร์เตจึงหันไปคบจีนและประกาศทิ้งสหรัฐฯอย่างเปิดเผย ดูเตร์เตรำคาญสหรัฐฯ เพราะฟิลิปปินส์คบสหรัฐฯ อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูมานาน แต่สหรัฐฯก็ยังกัดฟิลิปปินส์เรื่องสิทธิมนุษยชนในสงครามยาเสพติดของดูเตร์เต

   วันนี้ มีข่าวมาอีกแล้วครับว่า ส.ว.เบน คาร์ดิน แกนนำระดับสูงของพรรคเด็มโมแครต และกรรมาธิการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศประจำวุฒิสภาสหรัฐฯ คัดค้านการขายปืนไรเฟิล 26,000 กระบอกให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์ ทั้งๆที่มีข้อตกลงกันมานานแล้วในเรื่องการซื้อปืนไรเฟิล

   สหรัฐฯมีเพื่อนน้อยลงไปทุกที ในขณะที่จีนและรัสเซียมีเพื่อนมากขึ้น ประเทศต่างๆ เข้าหารัสเซียเพราะรัสเซียจริงใจ พูดจริงทำจริง ช่วยจริง และเข้าหาจีนเพราะจีนเข้าไปช่วยสนับสนุนในประเทศต่างๆ อย่างเห็นเป็นรูปธรรม

   ถ้าสหรัฐฯต้องการจะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ของตนเองกับประเทศอื่น ก็จะต้องหันมาศึกษาวัฒนธรรม วิธีคิด และแนวทางปฏิบัติแบบอื่นที่ไม่ใช่แบบตะวันตกบ้าง

   ไม่ว่าทรัมป์หรือคลินตันจะขึ้นมาเป็นประธานาธิบดีสหรัฐฯ ผมคิดว่า ความสามารถของทั้ง 2 คน ไม่สามารถจะดึงมิตรประเทศต่างๆ กลับมาอยู่กับสหรัฐฯได้เหมือนเดิมครับ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 12:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์