ทน.กรุงเก่าเร่งฟื้นคืนชีวิต “นาฬิกาแดด”

ข่าว

  ทน.กรุงเก่าเร่งฟื้นคืนชีวิต “นาฬิกาแดด”

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 พ.ย. 2559 05:01 น.

   ยุคนี้แหล่งมรดกโลกเมืองกรุงเก่าเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้าไปสร้างเม็ดเงินให้ท้องถิ่น...!

   ภายในอาณาบริเวณมีจุดที่น่าสนใจอยู่แห่งหนึ่ง นั่นคือ...สวนสาธารณะบึงพระราม ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ที่คนกรุงเก่านิยมเข้าไปพักผ่อนคลายเครียดจากวิถีชีวิตประจำวัน

   ปัจจุบัน ว่าที่ ร.ต.สมทรง สรรพโกศลกุล นายกเทศมนตรีนครพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นผู้ดูแลพื้นที่ เผยว่า “บึงพระราม” แห่งนี้มีมาก่อนสร้างบ้านแปง–เมืองกรุงศรีอยุธยา เดิมชาวบ้านเรียกว่า “หนองโสน” หรือ “บึงชีขัน” ในพื้นที่กว่า 274 ไร่ ยังเป็นที่ตั้งวัดวาอารามร้าง 5 แห่ง เช่น วัดหลังคาดำ วัดหลังคาขาว วัดไตรตรึงค์ เป็นต้น กับยังมี ตึกดิน ศิลปะสมัยอยุธยาตอนปลาย เชื่อว่าสร้างให้เป็นคลังแสงเก็บอาวุธและดินปืนยุคนี้

   นอกจากนี้ยังมี พระที่นั่งเย็น และ อยุธยามหาปราสาท ที่ในชั้นหลังได้สร้างแท่นหินอ่อนรองรับพระบรมรูปจำลอง พระเจ้าอู่ทอง และ 5 อดีตบูรพกษัตริย์ ผู้มีคุณูปการอันยิ่งใหญ่แห่งเมืองกรุงเก่าไว้ให้สักการะ

   ที่น่าสนใจ สมัยจอมพล ป.พิบูลสงคราม เป็นนายกรัฐมนตรี สมัยนั้นได้ปฏิสังขรณ์ “ตึกดิน” ขึ้นมาใหม่ให้เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ และออกกำลังกายในท่ามกลางธรรมชาติ

   พร้อมกับสร้าง “นาฬิกาแดด” ขนาดใหญ่ ซึ่งเอาแบบอย่างจากต่างประเทศมาสร้างไว้ใช้บอกเวลา แต่หลังจากบึงแห่งนี้ถูกปล่อยปละจนทรุดโทรม ส่งผลทำให้เครื่องบอกเวลาสุดคลาสสิกยุคนั้นเสื่อมโทรมหายไป

   ขณะนี้จึงมอบหมาย นายปรีชา ขันทไพรศรี รองนายกฯ ผู้ชำนาญการเรื่องนี้ กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งฟื้นคืนชีพกลับมาบอกเวลาอีกครั้ง ควบคู่การพัฒนาบึงน้ำ โดยกำจัดวัชพืชและระบายน้ำเสียออกไปในช่วงน้ำหลาก

   ที่สำคัญยังปลูกพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับสวยงาม และเติมเต็มด้วยน้ำพุประดับไฟแสงสีสวยงามยามค่ำคืน กับจัดให้มีสถานที่จำหน่ายสินค้าโอทอป เป้าหมายเพื่อทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ครบวงจร

   หากไม่มีอะไรสะดุด “บึงพระราม” ก็จะพลิกโฉมจากความเสื่อมโทรมกลับมาแลดูสดใสได้อีกครั้ง...!

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 18:37 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์