ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ปรัชญา "Yu Yu"

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ4 พ.ย. 2559 05:01 น.
  SHARE

  เมื่อ 15 ปีก่อน กิจกรรมของนักศึกษาชายคนหนึ่งใน มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพแห่งฮอกไกโด (HSUH) ที่เมืองอิเบตสึ จ.ฮอกไกโด ภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น ก็คือ การตั้งกลุ่มอาสาสมัครภายใต้ปรัชญาที่ตั้งขึ้นว่า “Yu Yu” (ให้ความหมายในเชิงบวก จำนวนพหูพจน์ ในภาษาญี่ปุ่น) ส่งเสริมช่วยเหลือคนด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงวัยในชุมชน

  จุดประสงค์ที่ตั้งขึ้นนั้น มร.โอฮาระ ประธาน YuYu ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไทยรัฐที่ได้มีโอกาสไปเฝ้าสังเกตการณ์ว่า ความตั้งใจแรกของผมที่ตั้ง YuYu ขึ้นมา ซึ่งไม่เพียงแต่คนพิการ ผู้สูงวัยก็มีส่วนเข้าไปดูแล เพราะอัตราการเกิดในประเทศญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ไม่สมดุล และเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประเทศ

  แต่ถ้าเราสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้าง รายได้ให้กับคนกลุ่มนี้จนประสบความสำเร็จ ก็จะถือว่ามีส่วนช่วยประเทศในด้านพัฒนาเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมการผลิต รวมไปถึงค่าจีดีพี

  ตัวอย่างที่เห็นเช่น ศูนย์สวัสดิการของ YuYu ซึ่งมีกลุ่มอาสาสมัครคนเฒ่าคนแก่ช่วยกันทำงานกันคนละเล็กละน้อย โดยมีค่าตอบแทนเป็นการสะสมคะแนนที่เรียกว่า “point card” ทำงานครบ 30 นาทีก็จะได้ 1 คะแนน สะสมจนครบ 150 ชม. คะแนนที่ได้จะมีมูลค่า 500 เยน สามารถนำไปซื้อของใช้ตามร้านค้าที่ร่วมกิจกรรมกับ YuYu

  หรือ ร้านอาหาร Peko Peko ร้านขนมปังของ YuYu ร้านกาแฟ Double Tall ที่ ม.เก่าของ มร.โอฮาระ ที่ว่าจ้างกลุ่มคนพิการ หรือผู้ที่ผิดปกติทางจิต, ทางสมอง ให้มาช่วยงาน รวมไปถึง ศูนย์ดูแลเด็กที่พิการร่างกาย หรือจิตใจ อายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป โดยมีภาครัฐช่วยอุดหนุนแนวความคิดในเชิงงบประมาณ

  ความคิดที่มุ่งมั่นและตั้งใจจริงของผู้ชายสไตล์นักร้องเจ-ป๊อป มาดขรึมพูดน้อยคนนี้ ทำให้ชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างเข้มแข็ง กลายเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองโทเบตสึ ที่แม้แต่ มร.มาซากิ มิยาจิ นายกเทศมนตรีเมืองโทเบตสึ ยังยกย่องออกสู่สาธารณะ

  “ขอเพียงแค่เปลี่ยนความคิดใหม่ แล้วเปิดใจให้กว้าง ดึงความสามารถของคนกลุ่มนี้ออกมา ไม่ควรมองว่า พวกเขาทำอะไรไม่ได้ แต่ฝึกให้พวกเขาแข็งแรง แล้วเราก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่รู้สึกแตกต่าง”.

  ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญปรัชญา Yu YuYuYuญี่ปุ่น

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 24 กันยายน 2563 เวลา 03:00 น.