วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปรัชญา "Yu Yu"

เมื่อ 15 ปีก่อน กิจกรรมของนักศึกษาชายคนหนึ่งใน มหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์ด้านสุขภาพแห่งฮอกไกโด (HSUH) ที่เมืองอิเบตสึ จ.ฮอกไกโด ภาคเหนือของประเทศญี่ปุ่น ก็คือ การตั้งกลุ่มอาสาสมัครภายใต้ปรัชญาที่ตั้งขึ้นว่า “Yu Yu” (ให้ความหมายในเชิงบวก จำนวนพหูพจน์ ในภาษาญี่ปุ่น) ส่งเสริมช่วยเหลือคนด้อยโอกาส คนพิการ และผู้สูงวัยในชุมชน

จุดประสงค์ที่ตั้งขึ้นนั้น มร.โอฮาระ ประธาน YuYu ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวไทยรัฐที่ได้มีโอกาสไปเฝ้าสังเกตการณ์ว่า ความตั้งใจแรกของผมที่ตั้ง YuYu ขึ้นมา ซึ่งไม่เพียงแต่คนพิการ ผู้สูงวัยก็มีส่วนเข้าไปดูแล เพราะอัตราการเกิดในประเทศญี่ปุ่นลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่มีจำนวนผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นทุกปี ซึ่งเป็นสัดส่วนที่ไม่สมดุล และเป็นปัญหาใหญ่สำหรับประเทศ

แต่ถ้าเราสามารถสร้างงาน สร้างอาชีพ สร้าง รายได้ให้กับคนกลุ่มนี้จนประสบความสำเร็จ ก็จะถือว่ามีส่วนช่วยประเทศในด้านพัฒนาเศรษฐกิจ อุตสาหกรรมการผลิต รวมไปถึงค่าจีดีพี

ตัวอย่างที่เห็นเช่น ศูนย์สวัสดิการของ YuYu ซึ่งมีกลุ่มอาสาสมัครคนเฒ่าคนแก่ช่วยกันทำงานกันคนละเล็กละน้อย โดยมีค่าตอบแทนเป็นการสะสมคะแนนที่เรียกว่า “point card” ทำงานครบ 30 นาทีก็จะได้ 1 คะแนน สะสมจนครบ 150 ชม. คะแนนที่ได้จะมีมูลค่า 500 เยน สามารถนำไปซื้อของใช้ตามร้านค้าที่ร่วมกิจกรรมกับ YuYu

หรือ ร้านอาหาร Peko Peko ร้านขนมปังของ YuYu ร้านกาแฟ Double Tall ที่ ม.เก่าของ มร.โอฮาระ ที่ว่าจ้างกลุ่มคนพิการ หรือผู้ที่ผิดปกติทางจิต, ทางสมอง ให้มาช่วยงาน รวมไปถึง ศูนย์ดูแลเด็กที่พิการร่างกาย หรือจิตใจ อายุตั้งแต่ 5 ขวบขึ้นไป โดยมีภาครัฐช่วยอุดหนุนแนวความคิดในเชิงงบประมาณ

ความคิดที่มุ่งมั่นและตั้งใจจริงของผู้ชายสไตล์นักร้องเจ-ป๊อป มาดขรึมพูดน้อยคนนี้ ทำให้ชุมชนอยู่ร่วมกันอย่างเข้มแข็ง กลายเป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมืองโทเบตสึ ที่แม้แต่ มร.มาซากิ มิยาจิ นายกเทศมนตรีเมืองโทเบตสึ ยังยกย่องออกสู่สาธารณะ

“ขอเพียงแค่เปลี่ยนความคิดใหม่ แล้วเปิดใจให้กว้าง ดึงความสามารถของคนกลุ่มนี้ออกมา ไม่ควรมองว่า พวกเขาทำอะไรไม่ได้ แต่ฝึกให้พวกเขาแข็งแรง แล้วเราก็จะอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่รู้สึกแตกต่าง”.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

3 พ.ย. 2559 09:51 3 พ.ย. 2559 09:53 ไทยรัฐ